Biếm họa

Sách giáo khoa trở lại độc quyền?

Đăng lúc 11:14 | 02/06/2023

Toàn bộ kết quả lựa chọn sách giáo khoa công phu của phụ huynh, giáo viên có thể bị một hội đồng chỉ gồm 15 người bác bỏ.

Phát biểu trong phiên họp ngày 1-6, một đại biểu Quốc hội đã cảnh báo hiện tượng thiếu minh bạch, khách quan, thiếu tôn trọng ý kiến của giáo viên, nhà trường trong việc chọn sách giáo khoa.

Sách giáo khoa trở lại độc quyền? - Ảnh 1.

Trồng "giá" cho sách giáo khoa - Tranh: Viiip

Sách giáo khoa quay về độc quyền?

Thông tư số 25 năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc lựa chọn SGK, có khả năng dẫn đến triệt tiêu chủ trương "một chương trình - nhiều sách giáo khoa".

Cụ thể, thông tư quy định cơ sở giáo dục phổ thông phải tổ chức xét chọn rất công phu, qua nhiều bước nghiên cứu, đánh giá, thảo luận và bỏ phiếu kín lựa chọn sách giáo khoa của tổ chuyên môn (gồm các giáo viên), đại diện phụ huynh học sinh để lựa chọn một sách giáo khoa cho mỗi môn học. Tuy vậy, toàn bộ kết quả lựa chọn hết sức công phu đó rất có thể bị một hội đồng chỉ gồm 15 người bác bỏ.

Sách giáo khoa trở lại độc quyền? - Ảnh 2.

May túi 3 gang theo ta chọn sách - Tranh biếm họa của Đức Thuận

Khi tình trạng lựa chọn sách giáo khoa thiếu khách quan diễn ra tràn lan, việc lựa chọn sách giáo khoa lại quay về cơ chế chỉ có một bộ sách giáo khoa cho một môn học ở địa phương, tức là triệt tiêu chủ trương "một chương trình - nhiều sách giáo khoa".

Sách giáo khoa trở lại độc quyền? - Ảnh 3.

SGK khổ to giấy đẹp không ảnh hưởng tới giá mua... ve chai - Tranh biếm họa của B.Ba

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Biếm Họa