Nước có vai trò trong mọi hoạt động của cơ thể. Từ chuyển đổi thức ăn thành năng lượng đến đào thải các chất độc, cặn bã ra ngoài cơ thể thông qua nước tiểu và phân. Ngoài ra, nước đóng vai trò giúp các khớp xương hoạt động nhịp nhàng, trơn tru và tránh bị hư tổn. Nếu thiếu nước, cơ thể sẽ bị rơi vào tình trạng mệt mỏi, thiếu tập trung, đau đầu, chóng mắt.. thậm chí là dẫn tới tử vong.
Để có được một sức khỏe tốt, hãy uống đủ lượng nước và đảm bảo chúng được đun sôi trước khi uống. Tuy nhiên, lưu ý rằng không phải loại nước sôi nào cũng có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là 3 loại nước lọc mà các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên uống để tránh nguy cơ gây bệnh.
1. Không nên uống nước lọc đã bị đun lại nhiều lần
Nhiều người nghĩ rằng nước cứ được đun sôi là sẽ tiêu diệt hết các vi khuẩn. Do đó nếu như hiện tại nước sôi để nguội chưa được sử dụng hết thì chỉ cần đun lại là tái sử dụng được.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), quan điểm trên là sai lầm và hoàn toàn phản khoa học. Nếu bạn đun sôi một lần, có thể tin chắc rằng nước đó là là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu nước đã đun sôi quá nhiều lần thì sẽ làm biến đổi cấu trúc tự nhiên của nước, làm mất đi oxy và một số nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể.
Tốt nhất, bạn chỉ nên đun một lượng nước sôi đủ dùng trong một ngày. Nếu có phần thừa trong chai, bình nhựa thì hãy đổ đi và đun thêm nước mới dùng cho ngày hôm sau.
2. Không nên uống nước đun sôi để nguội quá hai ngày
Trong nước lã chứa nhiều vi khuẩn, vi trùng có hại cho cơ thể nên chúng ta cần đun sôi nước để đảm bảo diệt khuẩn tốt. Tuy nhiên, kể cả khi nước được đun sôi thì những vi khuẩn có hại vẫn có thể tăng sinh trở lại.
Bởi lẽ nước sôi sau một thời gian dài tiếp xúc với không khí thì sẽ bị biến đổi và tạo môi trường lý tưởng để sinh khuẩn. Ngoài ra, nếu để nước đun sôi quá 2 ngày sẽ khiến các chất hóa học trong nước biến đổi. Khi bạn uống nước này vào thì sẽ không có lợi cho sức khỏe.
Vậy nên, tốt nhất là bạn chỉ nên uống nước đun sôi trong vòng một ngày hoặc lâu nhất là 48 tiếng. Hoặc bạn có thể lựa chọn uống nước từ các máy lọc nước đã đảm bảo tiêu chuẩn tinh khiết an toàn mà không cần đun sôi nước để uống.
Tuyệt đối không tích trữ nước lọc cả tuần, chỉ nên đựng nước trong bình thủy tinh sạch. Không đựng nước trong các chai nhựa tái chế, nhựa chất lượng kém vì có thể bị nhiễm một số chất gây hại.
3. Không nên uống nước nóng trên 65 độ C
Nước đun sôi đã tiêu diệt được hết vi khuẩn có hại nên sẽ đảm bảo không có gì nguy hiểm cho cơ thể. Tuy nhiên, khi nước vừa được đun sôi xong, bạn có nên uống nước ngay không?
Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, uống nước nóng trên 65 độ C là một trong những nguyên nhân gây chứng bệnh ung thư khoang miệng, hầu họng và thực quản..
Ngoài ra, niêm mạc thực quản vốn là cơ quan mỏng manh do đó nếu bạn uống nước quá nóng thì có thể làm tổn thương bộ phận này. Và nếu bị tổn thương quá nhiều lần, các tế bào của niêm mạc sẽ có xu hướng tăng sinh và dày lên. Hệ quả là niêm mạc thực quản sẽ ít nhạy cảm đi và là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thực quản.
Do đó, không chỉ riêng với nước sôi mà kể cả với những đồ uống khác như nước thường, trà, sữa, cà phê hay những thực phẩm nóng khác, bạn cũng không nên dùng khi nhiệt độ của chúng vượt quá 65 độ C.
Lời khuyên cho bạn là chỉ nên uống nước ở nhiệt độ khoảng 40 độ C. Mỗi ngày nên uống khoảng 1200ml nước, nên chia nhỏ lượng nước uống rải rác trong ngày, tránh uống quá nhiều chỉ trong 1 lần. Đối với bệnh nhân bị tiểu đường và suy giảm chức năng thận thì nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn về số lượng nước cần tiêu thụ.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận