Showbiz muôn màu

Nhà sản xuất 'Vong nhi': 'Tôi chủ ý phát hành phim trước Lễ tình nhân'

TUỆ NHI

Đăng lúc 07:56 | 02/02/2023

Chọn thời điểm ra mắt ngày đầu năm mới 2023, phim 'Vong nhi' khẳng định sẽ vẫn chinh phục khán giả nhờ câu chuyện nhân văn, thông điệp ý nghĩa bất chấp đề tài nhạy cảm.

Ngày 2-2-2023, bộ phim Vong nhi khởi chiếu trên toàn quốc và chính thức trở thành phim kinh dị Việt đầu tiên "xông đất" phòng vé Việt. Bên cạnh việc thuộc dòng phim kinh dị, tác phẩm của đạo diễn Hoàng Tuấn Cường còn được quan tâm khi lần đầu tiên khai thác vấn nạn nạo phá thai trên màn ảnh rộng.

Đây được xem là bước đi táo bạo của đội ngũ biên kịch, đạo diễn và nhà sản xuất của phim khi đủ can đảm mang một đề tài nhạy cảm của xã hội lên màn ảnh rộng. Không chỉ đề cập đến tình trạng nạo phá thai một cách trực diện, phim có nhiều cảnh thể hiện lại điều này trong phòng phẫu thuật, hệ quả về mặt thể chất và tinh thần.

Nhà sản xuất Vong nhi: Tôi chủ ý phát hành phim trước Lễ tình nhân - Ảnh 1.

Poster phim Vong nhi phát hành từ 2-2-2023

Thông qua đó, bộ phim cũng gửi gắm thông điệp đầy nhân văn, một lời cảnh tỉnh sâu sắc đến khán giả nhiều thế hệ bằng chính câu chuyện xúc động, sự tổn thương và hệ lụy mà không ai mong muốn này. 

Tuy nhiên, khi Vong nhi bắt đầu quảng bá cũng vấp phải một số lo ngại bởi có ý kiến cho rằng đây là đề tài quá nhạy cảm, u tối để khởi đầu một năm mới. Đồng thời, việc đề cập trực diện đến tình trạng nạo phá thai, những tổn thương cũng mang đến những cảm xúc nặng nề cho người xem. 

Chia sẻ về điều này, nhà sản xuất của phim kiêm phát hành, bà Vũ Thị Bích Liên đã lên tiếng và có những chia sẻ thú vị với độc giả Tuổi Trẻ Cười Online

* Chào chị, chị có thể chia sẻ về quyết định phát hành Vong nhi - phim phản ánh thực trạng nạo phá thai - ngay trong dịp đầu năm mới?

- Xin chia sẻ thật, quyết định sản xuất Vong nhi không nằm trong kế hoạch của chúng tôi nhưng vì kịch bản rất nhân văn đã khiến chúng tôi thay đổi. Khởi đầu chúng tôi xác định làm bộ phim kinh dị nhưng thực tế khán giả xem có thể cảm nhận nó là phim tình cảm kinh dị mới đúng. 

Nhà sản xuất Vong nhi: Tôi chủ ý phát hành phim trước Lễ tình nhân - Ảnh 2.

Cảnh trong phim khi Lê Phương bị ám ảnh bởi quyết định sai lầm

Nhà sản xuất Vong nhi: Tôi chủ ý phát hành phim trước Lễ tình nhân - Ảnh 3.

Poster khác của Vong nhi

Cá nhân tôi cực kỳ thích đề tài này. Tôi thấy học sinh từ cấp 2 cho đến trưởng thành nên đi xem phim để rút kinh nghiệm cho cuộc đời của mình. Ba mẹ cũng nên đi xem phim này để có thể đưa ra những cách ứng xử với con cái sao cho đúng nhất. 

Tôi không muốn dùng chữ giáo dục vì nó khá nặng nề nhưng ngay cả ba mẹ và những cô cậu trẻ tuổi cũng nên xem để có bài học cho mình. Thực tế xã hội hiện đại không thể tránh khỏi những rủi ro, tai nạn như vậy nên mình có thể có cách nhìn làm sao đưa ra những phương án tốt nhất cho cuộc đời. 

Tôi cũng cực kỳ khuyến khích phòng giáo dục, bất cứ tổ chức nào của người trẻ, học sinh nên khuyến khích các em đi xem để có những bài giảng hiệu quả.

* Việc phim được gắn nhãn C16 là do phía ê kíp đề xuất hay phía kiểm duyệt quyết định?

- Nhãn C16 này do Cục Điện ảnh quyết định cho phim, còn riêng cá nhân tôi hơi tiếc vì không thể hạ thấp độ tuổi hơn nữa. Tôi nghĩ phim này khoảng C14 thì hợp lý hơn vì trẻ em giờ nhanh lớn, phát triển thể chất và tâm lý đầy đủ rồi. Tuổi 14 đã bắt đầu trưởng thành, thuộc tuổi vị thành niên rồi thì nên xem để biết mà tránh được những hậu quả không hay. 

Đặc biệt, khán giả xem phim nên theo dõi tất cả các nội dung, nhất là thông tin đưa đầu phim cũng nên nắm kỹ bởi vì Việt Nam là đất nước có thực trạng nạo phá thai quá nhiều và để lại hậu quả cực kỳ lớn.

* Khi chị đọc kịch bản đến quyết định đưa vào sản xuất phim mất bao lâu? 

- Tôi không nhớ chính xác nhưng đâu đó một năm gì đó. Tôi và đạo diễn Hoàng Tuấn Cường xác định làm một bộ phim mang tính chất tình cảm nên không có yêu cầu gì đặc biệt để chuẩn bị lâu cả. 

Tuy nhiên dàn diễn viên được lựa chọn kỹ lưỡng, dù đây không phải là những cái tên bán vé nhưng bắt buộc phải biết diễn xuất vì vai nào cũng tâm lý rất nặng. 

Như vai của Lê Phương, không có nhiều nữ diễn viên đủ can đảm để nhận vai bởi vì nó hơi nhạy cảm và nhận rồi phải diễn cho ra tính cách mới đạt. 

* Theo chị nói, Lê Phương không phải lựa chọn đầu tiên?

- Không hẳn thế. Chúng tôi đưa ra nhiều lựa chọn, có những người không dám nhận vai và cũng có những người chúng tôi quyết định đổi. 

* Chị đánh giá như thế nào về diễn xuất của Lê Phương?

- Đạo diễn có nói với tôi, từng kỳ vọng Lê Phương diễn xuất tốt hơn thế. Nhưng khi xem phim, cá nhân tôi đánh giá Lê Phương làm tốt, ngoài sự mong đợi của tôi. Có thể nói, cô ấy rũ sạch màu truyền hình dù chỉ mới lần đầu tiên đóng phim điện ảnh. 

Tôi đã nghĩ rằng có thể Lê Phương thấy áp lực quá, nhất là từ đạo diễn, từ vai diễn điện ảnh đầu tiên nên cô ấy diễn nhẹ hơn so với sức của mình. Và như thế vô tình lại thành hợp, điện ảnh hơn chẳng hạn.

Nhà sản xuất Vong nhi: Tôi chủ ý phát hành phim trước Lễ tình nhân - Ảnh 4.

"Lê Phương diễn tốt hơn sự mong đợi của tôi"

* Một số phim Việt ra mắt ngày đầu năm vấp phải chỉ trích vì chọn đề tài nhạy cảm. Dịp đầu năm mới khán giả thường không muốn xem những phim có chiều hướng nặng nề, lấy nhiều nước mắt, chị có lo ngại phim Vong nhi bị khán giả không đón nhận không? 

- Tôi chủ động chọn thời điểm ra phim trước 14-2 là ngày Lễ tình nhân. Còn kỳ nghỉ Tết cũng qua rồi. Năm ngoái, chúng tôi còn chiếu cả phim ma (phim Nhà không bán) vào dịp Tết mà vẫn thắng, có hiệu ứng tốt. 

Thực tế, Vong nhi chỉ là phim tình cảm chứ không có ma mị, yếu tố kinh dị gì mấy. Tôi chỉ nghĩ, khán giả nên xem phim và tôi không đặt nặng vấn đề gì cả. Ngay cả diễn viên cũng chọn người có thực lực hơn là khả năng bán vé. 

Tôi chỉ mong duy nhất một điều, tất cả khán giả đi xem Vong nhi rồi chỉ cần phản ánh đúng về chất lượng, câu chuyện, không cần mọi người nói quá lên là phim của chúng tôi thành công rồi. Và nhiêu đó đủ để kéo người xem ra rạp rồi. Tôi không sợ.

* Chị không đặt kỳ vọng về doanh thu sao?

- Khi mọi người ra rạp xem phim, có chuyên môn về phim ảnh sẽ phải nói đây là phim sạch sẽ và đáng xem, gần như không có hạt sạn nào đáng kể. 

Nhưng vì đề tài này rất nhạy cảm và thuộc thể loại kinh dị nên tôi hy vọng nếu chạm được vào cảm xúc của người xem thì nó sẽ bùng nổ hơn tất cả phim cùng thể loại từ trước đến nay. 

Bởi vì, đây là bộ phim cả xã hội nên xem bất kể là người mới lớn, bố mẹ, ông bà, anh chị đều nên đi xem… 

Nạo phá thai là vấn nạn của cả xã hội Việt Nam chứ không của riêng ai. Mọi người đừng đơn giản hóa chuyện đó vì thế hệ trẻ rất quan trọng, mà nếu họ không hạnh phúc trong cuộc sống cá nhân thì không thể cống hiến cho xã hội được. 

Nhà sản xuất Vong nhi: Tôi chủ ý phát hành phim trước Lễ tình nhân - Ảnh 5.

Nhà sản xuất Vũ Thị Bích Liên: Tôi kỳ vọng phim sẽ chạm đến cảm xúc của khán giả

Nếu khán giả coi và chịu khó suy nghĩ về điều đó thì nó sẽ chạm vào cảm xúc của họ. Khi những gì thuộc về nghệ thuật đã chạm vào trái tim của khán giả rồi nó sẽ bùng nổ hơn bất cứ thứ gì, hơn cả những gì phim hài, võ thuật, phim ma… đã tạo ra.

Tôi vẫn biết mình chọn đề tài hơi khó nhưng vẫn hy vọng mọi người sẽ thích.

* Khi phim lên rạp có làm chị khóc? 

- Không chỉ tôi mà tất cả ê kíp đều khóc từ khi xem bản dựng thô. Trong đó, đạo diễn là người khóc nhiều nhất. Ngay cả người đàn ông cứng rắn như Quốc Huy cũng khóc rất nhiều khi xem.

Khi mọi người xem phim nên kiên nhẫn, không nên bỏ qua bất kỳ chi tiết nào bởi chúng đều có giá trị về nội dung, đều có liên hệ đến phần sau hết. Vậy nên mọi người nên theo dõi hết để có cái nhìn tổng thể về tác phẩm.

Tôi nói như vậy vì tôi cũng là một khán giả của phim bởi đề tài lần này khác hẳn với những phim trước đó tôi từng sản xuất. 

Bản thân tôi cũng là người từng thành công trong phim hài chiếu Tết, rất quan tâm đến yếu tố thị trường nhưng Vong nhi lại không phải vậy, và tôi vẫn tự tin đặt kỳ vọng nó sẽ ăn khách.

Hé lộ lý do vì sao Lê Phương bị vong nhi ám gây nên bi kịch ai oánHé lộ lý do vì sao Lê Phương bị vong nhi ám gây nên bi kịch ai oán Trailer Trailer 'Vong nhi' hé lộ tấn bi kịch sau chuyện tình ngọt ngào của Quốc Huy - Lê Phương Phim kinh dị Vong nhi đưa nạn nạo phá thai lên màn ảnh rộngPhim kinh dị Vong nhi đưa nạn nạo phá thai lên màn ảnh rộng

 

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới SHOWBIZ MUÔN MÀU