Thể thao cười

Nghiên cứu: Cầu thủ cao hơn trọng tài dễ bị phạt nặng hơn

ANH THƯ - TTC

Đăng lúc 15:26 | 22/06/2024

Theo cuộc nghiên cứu tại Đức, trọng tài có thiên hướng sẽ phạt nặng hơn bình thường đối với những cầu thủ cao hơn mình.

Cầu thủ cao hơn trọng tài thường bị phạt nặng hơn

Cầu thủ cao hơn trọng tài thường bị phạt nặng hơn

Trong bóng đá luôn có những cuộc tranh luận nảy lửa về quyết định của trọng tài. Ngày nay, để hạn chế những quyết định sai lầm hoặc thậm chí là sự 'lạm quyền' của trọng tài, nhiều công nghệ tiên tiến đã ra đời để hỗ trợ, trong đó có VAR. Mặc dù vậy, vai trò và quyền quyết định của trọng tài trên sân vẫn rất lớn.

Các nhà khoa học của Đức vừa công bố một nghiên cứu thú vị về sự phân biệt đối xử liên quan đến chiều cao trong bóng đá. Đây được gọi là "phức hợp Napoleon", một hiện tượng khá phổ biến trong tâm lý học.

Trong nghiên cứu này, các tiến sĩ Hendrik Sonnabend, Giulio Callegaro và Mario Lackner đã phân tích dữ liệu của Giải Bundesliga từ năm 2014 đến 2021. Trong đó tổng cộng hơn 2.340 trận đấu do trọng tài nam điều khiển.

Kết quả cho thấy các cầu thủ cao to hơn trọng tài thường nhận thẻ phạt nhiều hơn 16% so với các cầu thủ có chiều cao bằng hoặc thấp hơn trọng tài.

Lý thuyết "phức hợp Napoleon" cho rằng những người có chiều cao thấp, đặc biệt là nam giới, thường có xu hướng cư xử hung hăng hoặc nổi trội hơn để bù đắp cho sự thấp bé của mình. Và trong bóng đá, trọng tài có chiều cao nhỏ hơn cầu thủ có thể cảm thấy mất mát quyền lực, từ đó có những quyết định cứng rắn hơn.

Ngoài phát hiện về sự phân biệt đối xử liên quan đến chiều cao trong bóng đá, các nhà nghiên cứu còn nhấn mạnh rằng sự khác biệt về chiều cao có thể ảnh hưởng đến cơ hội nghề nghiệp, sự thăng tiến và công việc hằng ngày của mọi người.

Cầu thủ trên sân không được ‘tiếp cận’ trọng tài tại Euro 2024Cầu thủ trên sân không được ‘tiếp cận’ trọng tài tại Euro 2024 Trọng tài bị treo còi vì mừng vô địch với đội mình vừa bắt chínhTrọng tài bị treo còi vì mừng vô địch với đội mình vừa bắt chính Cầu thủ suýt trả giá vì vu vạ trọng tàiCầu thủ suýt trả giá vì vu vạ trọng tài
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Thể Thao Cười