Showbiz muôn màu

Minh Dự đóng kịch do NSƯT Hữu Châu dàn dựng

MẪN NHI

Đăng lúc 16:00 | 19/04/2023

Sau màn “hắc hóa” ấn tượng trên màn ảnh rộng trong 'Đảo độc đắc', Minh Dự tiếp tục phát triển thế mạnh về kịch nói khi tham gia vào vở 'Ngày hội cái bang' do NSƯT Hữu Châu dàn dựng.

Sắp tới, Minh Dự sẽ góp mặt trong một vở diễn được dàn dựng lần đầu tiên bởi NSƯT Hữu Châu. Bên cạnh các hoạt động nghệ thuật, Minh Dự cũng có những chia sẻ cụ thể hơn về lĩnh vực giáo dục đang theo đuổi.

Minh Dự: “Vai diễn nhìn càng dễ lại càng khó thể hiện”

Vở diễn Ngày hội cái bang (tác giả: Đăng Nhân) lần đầu tiên được dàn dựng bởi NSƯT Hữu Châu sẽ chính thức sáng đèn tại sân khấu kịch Thế Giới Trẻ vào ngày 28-4. 

Minh Dự đóng kịch do NSƯT Hữu Châu dàn dựng - Ảnh 1.

Minh Dự, Tiểu Bảo Quốc và Anh Đức trong buổi tổng duyệt

Vở diễn với sự tham gia của dàn diễn viên nổi tiếng như: nghệ sĩ Tiểu Bảo Quốc, Hoàng Phi, Anh Đức, Puka, Minh Dự, Hữu Đằng, Xuân Nghị, Phương Lan, Huỳnh Quý, Lạc Hoàng Long, Trần Phong, Tất Diệu Hằng, Hinh Hùng, Phước Tài, Quang Sơn - cùng các nghệ sĩ trẻ của sân khấu Thế Giới Trẻ.

Ngày hội cái bang là một vở diễn lấy cảm hứng từ dân gian, với sự xuất hiện của nhiều nhân vật tuồng, tích và văn học. 

Sở dĩ gọi là “ngày hội Cái Bang”, vì tất cả các nhân vật xuất hiện trong vở diễn đều từng một lần đi ăn xin với bất kỳ lý do gì. Nội dung vở diễn xoay quanh hành trình sửa chữa những lỗi lầm trong quá khứ của 3 nhân vật: Thị Hến - Thị Mầu - Thị Nở. 

Minh Dự đóng kịch do NSƯT Hữu Châu dàn dựng - Ảnh 2.

Minh Dự đảm nhận vai diễn Thần Thành Hoàng Bạc

Trong vở diễn lần này, Minh Dự đảm nhận vai diễn Thần Thành Hoàng Bạc - 1 trong 3 vị Thần Thành Hoàng đã “làm phép” để quy tụ tất cả các nhân vật tụ hội về “ngày hội Cái Bang”. 

Đây là một vai diễn tương đối khó khi xuất hiện xuyên suốt chiều dài vở diễn và tương tác với tất cả các diễn viên khác trên sân khấu. 

Tuy nhiên, Minh Dự rất hào hứng vì lần đầu tiên được hóa thân vào nhân vật thần tiên. Bên cạnh đó, anh cũng rất tò mò về tương lai của các nhân vật tuồng tích, văn học xuất hiện trong vở kịch dưới góc nhìn hiện đại. 

“Thật ra nếu đọc kịch bản sẽ thấy đây không phải là một nhân vật đơn giản: Một ông thần ngồi trên bệ thờ và làm phép. Nhưng vai nhìn càng dễ thì sẽ càng khó thể hiện. Buộc mình phải động não rất nhiều, phải bằng mọi cách ra khỏi bệ thờ, xuống tương tác với các nhân vật khác sao cho hợp lý. 

Suy nghĩ miếng hài bằng hành động, lời thoại, nét mặt để vừa tạo ra được tiếng cười, vừa phải giữ được cái uy nghiêm của một vị thần nhưng cũng phải tương tác với những ‘người dân’ trong đình. Một vai dễ nhưng nếu mình cũng dễ dãi thì khán giả sẽ không có gì để xem” - nam diễn viên bày tỏ.

Tập diễn với thầy Hữu Châu giống như học lại từ đầu

Minh Dự đóng kịch do NSƯT Hữu Châu dàn dựng - Ảnh 4.

Minh Dự (phải) tập kịch cùng NSƯT Hữu Châu

Được biết đến là một học trò của NSƯT Hữu Châu, Minh Dự gây bất ngờ khi chia sẻ anh rất hiếm có cơ hội được đứng chung một dự án với thầy. Đáng nói, dù đã từng làm việc với rất nhiều đạo diễn của sân khấu kịch Thế Giới Trẻ, song, người đạo diễn đầu tiên la mắng Minh Dự nhiều nhất lại chính là NSƯT Hữu Châu.

“Đi tập diễn với thầy giống như… đi học lại từ đầu vậy. Trong quá trình tập, mình diễn sai là thầy sẽ la rất dữ: ‘Ngày xưa học rồi mà sao giờ diễn kỳ vậy? Tiếng nói sân khấu đâu? Diễn tích cực lên’. Nếu nghĩ được tập với thầy thì sẽ dễ là một sai lầm, vì thầy sẽ luôn la học trò của mình đầu tiên” - Minh Dự chia sẻ về những kỷ niệm khi được làm việc cùng NSƯT Hữu Châu. 

Hiện tại, nam diễn viên tập trung phát triển thế mạnh ở sân khấu kịch với những vai diễn đa dạng, nhiều màu sắc hơn. Với màn ảnh rộng, Minh Dự vẫn đang chờ đợi kịch bản phù hợp với mong muốn được thử sức ở những dạng vai “bụi bặm”, giàu chất đời thường sau màn “hắc hóa” ấn tượng trong bộ phim điện ảnh Đảo độc đắc.

Đi diễn thường xuyên để “nâng cấp” kỹ năng giảng dạy

Với kinh nghiệm thực tế khi khai thác ngành văn học cho nhiều lĩnh vực: viết kịch bản, xây dựng nhân vật, viết sách,.. và thế mạnh văn chương, nam diễn viên còn được mời làm giảng viên giảng dạy ngành văn học của Trường đại học Văn Hiến.

Minh Dự đóng kịch do NSƯT Hữu Châu dàn dựng - Ảnh 5.

Bên cạnh nghệ thuật, Minh Dự muốn phát triển hơn ở lĩnh vực giáo dục

Chăm chỉ tham gia từ sân khấu kịch nói, web-drama đến phim điện ảnh, Minh Dự có nhiều câu chuyện thú vị để chia sẻ, truyền cảm hứng cho các bạn sinh viên:

"Biểu diễn trước rất nhiều khán giả, mình cũng sẽ biết được cách khuấy động không khí khi không khí lớp học bị ‘chùng’ xuống, hay cách để khơi gợi các bạn thể hiện câu chuyện của mình”.

Minh Dự chia sẻ, khi trở thành một giảng viên, anh cũng có thêm động lực để khám phá và thử thách ở đa dạng vai diễn, thể loại, đồng thời thoát khỏi những hình tượng đã vô tình “đóng khung” bản thân trong quá khứ. 

Nam diễn viên tích cực mời các nghệ sĩ tiền bối làm khách mời trong các buổi giảng dạy, báo cáo để mang đến cho sinh viên nhiều góc nhìn đa dạng. Anh tham gia vào một câu lạc bộ sắp được thành lập của trường với vai trò khá “chủ chốt” để thực hiện mong muốn kết nối với cộng đồng người trẻ, các bạn sinh viên. 

Trong tương lai, khán giả sẽ tiếp tục nhìn thấy nam diễn viên xuất hiện thường xuyên trên các sân khấu kịch. Bên cạnh đó, nam diễn viên cũng tập trung hoàn thành luận án thạc sĩ đang dang dở và ấp ủ nhiều kế hoạch để đẩy mạnh hơn nữa lĩnh vực giáo dục của bản thân. 

'Chàng trai cười' Minh Dự rủ 'ngồi xuống kể tổn thương trong lòng' NSƯT Hữu Châu NSƯT Hữu Châu 'sảng khoái lắm' khi Minh Dự nhận giải 'Ngôi sao xanh Khả Như tiết lộ quá khứ ‘đen tối’ của Minh DựKhả Như tiết lộ quá khứ ‘đen tối’ của Minh Dự
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới SHOWBIZ MUÔN MÀU