Gourmet Grubb, một nhà hàng chuyên phục vụ những món ăn cao cấp ở Cape Town, Nam Phi cho biết, họ mong muốn có thể dùng kem để giới thiệu rộng rãi hơn với công chúng về lợi ích của ăn côn trùng.
Loại kem thượng hạng của nhà hàng được làm từ sữa Ento, một chất thay sữa sản xuất bằng cách nghiền và trộn ấu trùng của ruồi đen. Có 3 hương vị: sô-cô-la, bơ đậu phộng và gia vị Giáng sinh. Bên cạnh sữa Ento, kem của nhà hàng còn được làm từ những nguyên liệu tự nhiên như mật ong tươi, gia vị, ca-cao và bơ đậu phộng.
Theo Leah Bessa, đồng sáng lập nhà hàng Gourmet Grubb, sữa Ento có một chút “sắc thái” của đất, làm kem có vị béo ấn tượng. Tuy nhiên, vị ngon không phải là lý do duy nhất.
Liên Hợp Quốc đã dự đoán đến năm 2050, thế giới sẽ cần một lượng thức ăn nhiều gấp đôi để nuôi sống dân số thế giới. Từ lâu, Liên Hợp Quốc đã quảng bá ngành chăn nuôi côn trùng, một biện pháp cung cấp nguồn protein bền vững thay thế cho thịt gia súc truyền thống.
Có tới hơn 1.900 loại côn trùng được tiêu thụ trên thế giới, nhưng côn trùng vẫn còn khá lạ lẫm đối với nền ẩm thực phương Tây. Theo Bessa, sữa Ento giàu protein gấp năm lần sữa thường. Thực tế là côn trùng có thể cung cấp lượng dưỡng chất đủ so sánh với thịt và cá.
“Côn trùng giàu chất béo, protein và khoáng chất,” Bessa cho biết. “Loài ruồi đen có hàm lượng protein và chất béo sánh ngang với thịt bò, còn kẽm, sắt và can-xi thì cao hơn hẳn thịt bò.” Đặc biệt, sữa Ento không chứa lactose và gluten.
Xét về khía cạnh sản xuất, mọi việc có vẻ cũng đơn giản hơn nhiều. Theo Bessa, côn trùng không cần nhiều nước, thức ăn lẫn không gian sinh sống, đồng thời sản sinh rất ít khí thải nhà kính so với các loại gia súc thông thường như bò.
“Một số loại côn trùng, chẳng hạn như ấu trùng ruồi đen, có khả năng ăn nhiều loại thức ăn tự nhiên, như ngũ cốc thừa từ quá trình ủ bia có thể làm thức ăn cho chúng.”, Bessa nói. Bên cạnh đó, vì được nuôi trong các trang trại nhỏ trong nhà, côn trùng cũng ít có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài như gia súc.
Hiện tại, kem côn trùng của Gourmet Grubb chỉ mới có mặt ở Nam Phi, nhưng thị trường côn trùng dùng làm thức ăn toàn cầu dự kiến sẽ chạm mốc 1.2 tỷ đô-la vào năm 2023. Sau kem côn trùng, Gourmet Grubb cũng đã nhanh chóng cập nhật thực đơn món mặn với món pasta bột côn trùng, bánh chiên ấu trùng đen với đậu gà và hummus sâu bướm mopani.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận