Showbiz muôn màu

Hoa hậu 2022: Thi cho bõ những ngày... thiếu thốn!

ZENDA

Đăng lúc 16:00 | 23/07/2022

Sau một năm kìm nén vì đại dịch, năm 2022 là năm mà xứ nhà ta bùng nổ các cuộc thi nhan sắc nhiều nhất từ trước đến nay. Như thể thi cho bõ những ngày thiếu thốn hoa hậu vậy.

Nếu như trong ngành du lịch, sau đại dịch, thế giới có một xu hướng gọi là đi "du lịch trả thù" cho bù những ngày tháng cuồng chân bị nhốt ở nhà. Thì ở ta, sau một năm kìm nén vì đại dịch, năm 2022 là năm mà xứ nhà ta bùng nổ các cuộc thi nhan sắc nhiều nhất từ trước đến nay. Như thể thi cho bõ những ngày thiếu thốn hoa hậu vậy.

Hoa hậu 2022: Thi cho bõ những ngày... thiếu thốn! - Ảnh 1.

Các cuộc thi nhan sắc lại chiếm lĩnh các sân khấu rồi chị em ơi!!!!!

Cuộc thi hoa hậu lâu đời nhất ở Việt Nam kể từ sau 1975 là Hoa hậu Việt Nam đã chính thức khởi động cho mùa thi năm 2022. 

Dù là thâm niên nhất, nhưng Hoa hậu Việt Nam xem ra đang đứng trước nguy cơ bị cạnh tranh và lấn át bởi quá nhiều các cuộc thi hoa hậu nở nồi hết cỡ trong năm nay. Một năm mà nói như một tài khoản Facebook đã bình loạn: Ra đường bất cẩn, va quẹt xe một cái là bạn có thể trúng phải một hoa hậu nào đó.

Thiên hạ có gì, ta có nấy!

Tính nhẩm thì, cứ trung bình một tháng chúng ta sẽ có một HH quy mô toàn quốc đăng quang, tạm tính đến thời điểm hiện tại có ít nhất 13 cuộc thi hoa hậu đã và đang tuyển sinh. Thậm chí có một số cuộc thi "tồn đọng" từ năm 2021 vì dịch đã tranh thủ thi nốt trong năm 2022 này.

Hoa hậu Du lịch Việt Nam toàn cầu 2021 đã kịp kết thúc cách đây hơn 2 tháng ở Phan Thiết là một thí dụ. Cũng chuẩn bị cho năm 2021 nhưng cuối năm 2022 mới thực hiện là Hoa hậu Trái đất Việt Nam khi đêm chung kết sẽ được tổ chức ngày 30-12-2022 tại Nha Trang.

Mà đây là chỉ tính riêng các cuộc thi nhan sắc có quy mô cấp quốc gia dành cho các cô gái, chứ chưa kể đến hàng chục cuộc thi nhan sắc khác dành cho quý bà, quý ông, thiếu niên, doanh nhân... nhiều không đếm xuể.

Hoa hậu 2022: Thi cho bõ những ngày... thiếu thốn! - Ảnh 2.

Cạnh tranh nhiều thì drama nhiều thôi!

Khi chuyện thí sinh đăng quang được đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi phiên bản toàn cầu là chuyện hiển nhiên và là một trong những thước đo để người ta nhìn nhận quy mô một cuộc thi nhan sắc. Điều này càng góp phần khiến các cuộc thi nhan sắc "ngoại nhập" càng có giá hơn. 

Cho nên không lạ khi phần lớn các cuộc thi đang diễn ra, đều là "nhập khẩu - Việt hóa" dựa trên bản quyền sử dụng của các cuộc thi sắc đẹp quốc tế. Có nghĩa là, trên thế giới có bao nhiêu cuộc thi sắc đẹp được cho là danh giá nhất hành tinh, thì ở Việt Nam có bấy nhiêu cuộc thi tương ứng được "nhập khẩu và phân phối". 

Trừ Hoa hậu Quốc tế (Miss International), còn lại, từ Hoa hậu Thế giới (Miss World), Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe), Hoa hậu Siêu quốc gia (Miss Supranational), Hoa hậu Trái Đất (Miss Earth), Hoa hậu Hòa bình thế giới (Miss Grand Miss Grand International)... đều lần lượt đổ bộ vào Việt Nam.

Mật độ ra đời nhan sắc ... dày đặc

Hãy thử nhìn sơ qua thống kê sơ bộ lịch thi chung kết hoa hậu 6 tháng cuối năm sẽ thấy được mật độ nhan sắc cấp quốc gia ra đời và tăng đột biến so với cùng kỳ các năm trước như thế nào.

Trừ các cuộc nhanh chân làm trước như: Hoa hậu Môi trường Việt Nam, Hoa hậu Du lịch Việt Nam toàn cầu 2021, Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam, đã kết thúc trước khi làn sóng chung kết Hoa hậu ập tới mỗi lúc một dồn dập hơn. Từ tháng 7 đến tháng 12-2022, các cuộc thi phải dòm ngó xếp lịch các vòng chung kết để đỡ trùng nhau.

Lần lượt có thể kể là cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam với đêm chung kết diễn ra tối 16-7, 30-7 là Hoa hậu Áo dài Việt Nam, 31-7: Hoa hậu Thể thao Việt Nam; 12-8: Hoa hậu Thế giới Việt Nam. 

Hoa hậu 2022: Thi cho bõ những ngày... thiếu thốn! - Ảnh 3.

Các thí sinh của Miss Peace - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Thậm chí cá biệt, tháng 9 là tháng của hai cuộc thi Hoa hậu cùng tên, cùng tổ chức lần đầu tiên, cạnh tranh ráo riết nhau và vẫn kiện cáo bất phân thắng bại trong việc giành nhau cái tên. Đó là Hoa hậu Hòa bình Việt Nam - Miss Peace Việt Nam diễn ra tối 11-9, và 2 tuần sau, ngày 25-9, cũng sẽ có một Hoa hậu Hòa bình Việt Nam - Miss Grand Việt Nam nữa ra đời. 

Nữ hoàng Trang sức Việt Nam thì có đêm chung kết 20-10, chỉ trước chung kết Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam có hai ngày. Tháng 12 là cuộc đua của hoa hậu thâm niên nhất làng nhan sắc Việt: Hoa hậu Việt Nam vào trung tuần tháng 12, cùng với các "tân binh" Hoa hậu Siêu quốc gia Việt Nam, Hoa hậu Du lịch biển Việt Nam 17-12 và đêm 30-12 Hoa hậu Trái đất Việt Nam nhận nhiệm vụ kết sổ một năm 2022 quá trời Hoa hậu xuất hiện.

Điều đáng nói là trong số các cuộc thi này, chỉ có Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, Hoa hậu các dân tộc Việt Nam là "cũ", còn lại, đều lần đầu tổ chức!

Hoa hậu 2022: Thi cho bõ những ngày... thiếu thốn! - Ảnh 4.

Các em thiếu niên cũng vào cuộc với các cuộc thi Miss Teen.

Được... lời nghị định như cởi tấm lòng

Cũng cần phai nhắc lại, năm 2021 là năm triển khai nghị định 144/2020/NÐ-CP ngày 14-12-2020 của Chính phủ về hoạt động nghệ thuật biểu diễn được ban hành. 

Theo đó, lần đầu tiên, việc tổ chức các cuộc thi sắc đẹp sẽ do UBND tỉnh, thành phố chấp thuận mà không cần phải xin cấp phép của Cục Nghệ thuật biểu diễn. Các thí sinh người đẹp Việt Nam tham dự các cuộc thi nhan sắc quốc tế cũng không cần phải xin giấy phép. 

Các cô chỉ cần đáp ứng các yêu cầu: có giấy mời của ban tổ chức cuộc thi, không vi phạm pháp luật, không trong thời gian bị đình chỉ hoạt động biểu diễn. Bên cạnh đó, quan trọng là nghị định cũng không quy định giới hạn số lượng các cuộc thi Hoah hậu, hoa khôi, người mẫu và bỏ cả quy định cấm thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ.

Năm nay, Đà Nẵng trở thành một trong những địa phương đầu tiên trên cả nước "triển khai" rất nhanh nghị định này khi bước vào trạng thái bình thường mới sau đại dịch Covid-19. Thành phố biển này đã kịp có Hoa hậu cho riêng mình mang tên Hoa hậu du lịch Đà Nẵng tổ chức hồi tháng 2-2022.

Hoa hậu 2022: Thi cho bõ những ngày... thiếu thốn! - Ảnh 5.

Ông Trần Việt Bảo Hoàng, CEO Unimedia (đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, Hoa hậu Siêu quốc gia Việt Nam, đào tạo và đưa đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới, Hoah hậu Siêu quốc gia), đánh giá: "Châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng vẫn là thị trường màu mỡ và hấp dẫn nhất với các cuộc thi sắc đẹp quốc tế. 

Công chúng vẫn cần những món ăn tinh thần, mà ở đây là cuộc thi nhan sắc. Người ta vẫn rất quan tâm đến những giấc mơ đổi đời của các cô gái trẻ đẹp, những giấc mơ cổ tích thành hiện thực. 

Đây là một ngành công nghiệp tiềm năng và rất hứa hẹn với các nhà đầu tư, khi nghị định 144/2020/NÐ-CP đã mở ra nhiều cơ hội hơn nữa cho sự sôi động của thị trường này".

Sôi động quá nên không ít các cuộc thi HH phải "cầu viện" đến sự nổi tiếng của nhan sắc để gây chú ý cho mình. Nên mới có chuyện dù trưởng thành và tạo danh tiếng từ Hoa hậu Hoàn vũ, nhưng H’Hen Niê cùng lúc lại được các cuộc thi hoa hậu không liên quan khác mời gọi làm đại sứ, giám khảo như: Hoa hậu các dân tộc Việt Nam, Hoa hậu Hòa bình Việt Nam.

Chạy đua với sắc và tiền!

Câu chuyện rất cũ kể từ hơn 20 năm trước khi các cuộc thi nhan sắc bắt đầu nhộn nhịp, giờ lại được đem ra bàn lại. Kiếm đâu ra người đẹp đủ để đăng quang cho tất cả cuộc thi có lẽ cũng là chuyện đau đầu của nhà tổ chức. 

Hiểu theo nghĩa tích cực nhất, là dịp rất tốt cho các nhan sắc chạy show đi thi tìm kiếm cơ hội và kinh nghiệm. Cái nhìn của công chúng và giới truyền thông hiện không còn càm ràm như xưa về chuyện nhan sắc cũ mới nữa. 

Cũng không đòi hỏi quá nhiều về chuyện một HH nhất thiết phải là một biểu tượng đại diện nhan sắc Việt mà đã quen nhìn nhận đó chỉ là người chiến thắng của một cuộc thi HH. Và lại xoay sang dõi theo sự trưởng thành trận mạc của các "nữ chiến binh nhan sắc" này xem họ có khả năng đến đâu. 

Hoa hậu 2022: Thi cho bõ những ngày... thiếu thốn! - Ảnh 6.

Nông Thúy Hằng - một gương mặt quen thuộc với rất nhiều cuộc thi nhan sắc trước đó - vừa qua đã đăng quang Hoa hậu các Dân tộc 2022

Trong trường hơp này, các người đẹp cũ dễ có cơ may hơn. Bất chấp tiêu chí chọn người đẹp của mỗi cuộc thi đưa ra rất khác nhau, các người đẹp cứ thoải mái chinh chiến, bởi thi người đẹp cũng là một nghề! Người đẹp cũng cần được rèn giũa, chinh chiến mới dày dạn trận mạc, mới có kinh nghiệm và dễ tiệm cận vương miện hơn.

Thi nhiều hóa ra... cũng tốt. Và việc đăng quang ở cuộc thi này có khi là bước đệm tốt để nhắc nhớ lại tên tuổi của mình được nóng hổi hơn cuộc thi sau. Có lẽ đây là cách mà nhiều thí sinh của Vietnam's Next Top Model chọn để sau khi chiến thắng thì chờ thời cơ. 

Thậm chí có lúc người ta đã thống kê là cuộc thi người mẫu này chính là cái lò dự bị cho các nhan sắc rèn luyện và chờ thời. Có công mài (nhan) sắc có ngày nên... hoa hậu! 

Rất nhiều người đẹp đăng quang ở Vietnam's Next Top Model đã liên tục có những giải cao ở cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, mà Ngọc Châu, tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 là thí dụ mới toanh. 

Cô từng là quán quân Vietnam's Next Top Model cách đây 6 năm. Sau đó 3 năm thì cô được chọn đi thi Miss Supranational - Hoa hậu Siêu quốc gia năm 2019. Trước đó, đàn chị của Ngọc Châu, ngay cả Hoa hậu H'Hen Niê cũng đã chinh chiến nhiều cuộc thi như cô.

Hoa hậu 2022: Thi cho bõ những ngày... thiếu thốn! - Ảnh 7.

Sau nhiều năm miệt mài chinh chiến ở các đấu trường nhan sắc, cuối cùng Ngọc Châu cũng ghi tên mình vào bản đồ các hoa hậu xứ Việt ở độ tuổi lớn kỷ lục

Chuyện được nhắc nhiều đến gần đây nhất là bài toán kinh tế khi đầu tư cho thi hoa hậu. Sau khi một thời gian ngắn, thu nhập của một Hoa hậu Hòa bình Thế giới như Thùy Tiên được chính nhà tổ chức cuộc thi này hoan hỉ cho hay là tầm 70 tỉ một tháng, trong đó chủ yếu từ quảng cáo, đại diện nhãn hàng, tham dự sự kiện... 

Dân trong ngành quảng cáo buôn chuyện với nhau, còn nhẩm tính là nếu giữ nguyên độ hot, một hoa hậu đăng quang tầm quốc tế như Thùy Tiên dư sức kiếm tầm 50 tỉ một tháng! Thế nên dại gì mà không tổ chức và thi hoa hậu!

'Hết hồn' với tiếng hát của hoa hậu Khánh Vân luôn nè!!! Hoa hậu đẹp nhất Thế giới 2020 khoe... xương xẩu Hoa hậu đẹp nhất Thế giới 2020 khoe... xương xẩu Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 có gì đặc biệt? Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 có gì đặc biệt?
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới SHOWBIZ MUÔN MÀU