Lẩu Thập Cẩm

Harvard gỡ tấm da người từng được làm bìa quyển sách

VŨ NGUYỄN

Đăng lúc 17:18 | 31/03/2024

Bìa quyển sách được làm từ da người từng là phương pháp bảo quản sách khá phổ biến thời xưa.

Đại học Harvard thông báo họ đã gỡ bỏ tấm bìa quyển sách được làm từ da của một người phụ nữ đã qua đời khỏi cuốn sách thế kỷ 19 "Des Destinées de l'Ame", theo New York Post.

Harvard gỡ tấm da người từng được làm bìa quyển sách- Ảnh 1.

Bí ẩn đau lòng phía sau quyển sách được bọc bằng da người

Quyển sách này của tác giả Arsene Houssaye, đề cập những suy nghĩ về sự sống sau khi chết. Năm 2014, nhà trường từng chia sẻ thông tin rằng việc đóng bìa sách bằng da người ở thời trung cổ là cách làm khá phổ biến. Theo đó, bác sĩ Ludovic Bouland là người đầu tiên sở hữu quyển sách đặc biệt này.

Tác giả Arsene Houssaye là người viết quyển sách

Tác giả Arsene Houssaye là người viết quyển sách "Des Destinées de l'Ame"

Phần da được đóng làm bìa sách được lấy từ cơ thể của một phụ nữ bệnh tâm thần vô danh đã qua đời vì bệnh tim tại bệnh viện nơi ông làm việc. Tuy nhiên, không có sự đồng ý nào từ cô ấy.

"Thư viện đang trong quá trình tiến hành nghiên cứu tiểu sử và xuất xứ của quyển sách, cũng như danh tính bệnh nhân nữ. Đồng thời, cũng tham khảo ý kiến của cơ quan chức năng thích hợp tại trường và cả ở Pháp để xác định hướng xử lý tôn trọng đối với di vật từ người này", nhà trường cho biết thêm.

Cho đến gần đây, quyển sách vẫn được cho mượn khi có yêu cầu. Mặc dù sau năm 2014, quyển sách đã được xác nhận có phần bìa bọc bằng da người. Thời điểm đó, nhà trường còn có những phát ngôn gây sốc và vô cùng thiếu sót như: "Tin vui dành cho người hâm mộ những quyển sách nhân học, những người mê sách cũng như người ăn thịt người".

Hyry, nhà lưu trữ tại thư viện của trường, nói: "Chúng tôi thay mặt Thư viện Harvard xin lỗi vì những thất bại trong quá khứ trong việc quản lý cuốn sách của chúng tôi đã làm tổn hại thêm đến phẩm giá của con người".

Sinh viên hai trường đại học giành nhau một bà dì bán món ăn vặtSinh viên hai trường đại học giành nhau một bà dì bán món ăn vặt Ảnh chụp lén hút 50 triệu lượt xem của Cổ Lực Na Trát có gì?Ảnh chụp lén hút 50 triệu lượt xem của Cổ Lực Na Trát có gì? Hôn nhân của cặp song sinh dính liền thânHôn nhân của cặp song sinh dính liền thân
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Lẩu thập cẩm