Lẩu Thập Cẩm

Giới trẻ Trung Quốc rủ nhau uống cocktail pha theo... toa thuốc

VŨ NGUYỄN

Đăng lúc 14:43 | 05/04/2026

Tại các 'quán bar Đông y' đang nở rộ ở Trung Quốc, bartender không chỉ lắc shaker mà còn hỏi về giấc ngủ, thói quen sinh hoạt rồi kê "đơn" trước khi pha cocktail.

Theo SCMP, xu hướng này gắn với lối sống "punk wellness" - kiểu "tự hủy hoại bản thân để cứu lấy chính mình": vẫn đi chơi đêm, vẫn uống cocktail nhưng thêm thảo dược để cảm thấy đang chăm sóc sức khỏe.

Từ cuối năm 2025, mô hình kết hợp y học cổ truyền Trung Quốc (TCM) với nightlife bùng nổ tại các đô thị lớn. Không gian vẫn đèn mờ, nhạc R&B, nhưng sau quầy là các ngăn kéo chứa đầy thảo mộc thay vì chỉ toàn chai rượu.

cocktail - Ảnh 1.

Xu hướng pha cocktail theo toa thuốc đang nở rộ tại Trung Quốc.

Đa dạng cocktail pha theo... toa thuốc

Bartender mặc blouse trắng, nhiều người có chứng nhận hành nghề Đông y. Khách được bắt mạch, thậm chí xem lưỡi, rồi mới pha cocktail theo kiểu cá nhân hóa.

Ở Nam Kinh (Giang Tô), Joychic Bar nổi tiếng với "Súp Mạnh Bà", với nguyên liệu là rượu gin pha ngải cứu, hoa violet và hoa gừng dại, giá 98 nhân dân tệ (khoảng 370.000 đồng), được quảng bá giúp "quên tình cũ".

Tại Quảng Châu, Room of Requirement Bar để bartender Kiki bắt mạch trước khi pha đồ uống, như cocktail hoa hồng, long nhãn, ích mẫu cho người hay lạnh, nhằm bổ huyết và tăng "khí".

Món "Súp Hercules đêm" kết hợp bourbon với củ sen núi, kỷ tử và eucommia, lấy cảm hứng từ bài thuốc thời Tống (960-1279), được giới thiệu là hỗ trợ gan và tăng năng lượng cho người thức khuya.

Ở Hàng Châu, khách dành khoảng 5 phút bắt mạch trước khi nhận cocktail phù hợp, như rượu vang vàng pha hoa hồng, hoa nhài, vỏ quýt khô cho người hay tỉnh giấc ban đêm. Tại Vũ Hán, Penguin Bar phục vụ cocktail táo gai, mận đen phủ gạo nếp, quảng cáo là "phương thuốc cho bộ não đang yêu".

Giới trẻ Trung Quốc rủ nhau uống cocktail pha theo... toa thuốc - Ảnh 2.

Cocktail được pha theo toa thuốc?!

Thị trường lớn, nhưng không phải "thần dược"

Năm 2023, kinh tế ban đêm Trung Quốc đạt khoảng 50 nghìn tỉ nhân dân tệ. Thị trường đồ uống có cồn gắn yếu tố sức khỏe dự kiến vượt 50 tỷ nhân dân tệ vào năm 2025.

Tại Thượng Hải, Niang Qing Herbal Bar - do sinh viên Đại học Y học cổ truyền Thượng Hải vận hành, đạt doanh thu khoảng 200.000 nhân dân tệ/tháng (khoảng 760 triệu đồng) và đã mở 5 cơ sở trên toàn quốc.

Theo CCTV, Đông y hiện có mặt tại 196 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 1/3 dân số thế giới từng trải nghiệm. Nhiều cư dân mạng quốc tế gọi đây là "phép màu Trung Quốc".

Tuy vậy, bác sĩ Luo Kexue thuộc Bệnh viện Nhân dân tỉnh Chiết Giang cảnh báo rượu thuốc chỉ mang tính hỗ trợ, không thể bù đắp cho làm việc quá sức. Phối hợp thảo dược sai cách còn có thể phản tác dụng.

Trong thế giới "punk wellness", giới trẻ có thể tập khí công trước khi đi bar hoặc uống trà thảo dược cạnh nồi lẩu cay. Còn cocktail Đông y? Có thể chưa phải thuốc tiên, nhưng rõ ràng đã trở thành một cách mới để cân bằng giữa tận hưởng và giữ gìn sức khỏe.

Giới trẻ Trung Quốc rủ nhau uống cocktail pha theo... toa thuốc - Ảnh 3.Tên trộm cuộn tròn ngủ quên tại nhà gia chủ Giới trẻ Trung Quốc rủ nhau uống cocktail pha theo... toa thuốc - Ảnh 4.Lộ clip hậu trường quảng cáo có Ronaldo và Messi Giới trẻ Trung Quốc rủ nhau uống cocktail pha theo... toa thuốc - Ảnh 5.NASA tắt vội livestream khi thấy phi hành gia... bán khỏa thân
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Lẩu thập cẩm