Giải Trí

World Cup Qatar 2022 và 5 điều "lần đầu tiên" khiến bạn phải kinh ngạc

EPO

Đăng lúc 18:32 | 16/07/2020

FIFA đã chính thức thông báo lịch thi đấu World Cup Qatar 2022, từ ngày 21-11 đến ngày 18-12. Lần đầu tiên trong lịch sử, World Cup sẽ diễn ra trong mùa đông. Nhưng đây chưa phải là điều bất ngờ duy nhất từ giải đấu hấp dẫn này...

World Cup 2022 tại Qatar sẽ là một kỳ World Cup cực kỳ đặc biệt trong lịch sử, với rất nhiều cái "lần đầu tiên", và chi phí tổ chức cao đến mức chóng mặt.

1. Diễn ra trong mùa đông, vì mùa hè nóng 42 độ C!

Sân Lusail, nơi tổ chức trận khai mạc và chung kết World Cup Qatar 2022.

Trong lịch sử, World Cup luôn diễn ra trong mùa hè, vào tháng 6 và tháng 7. Lần này World Cup Qatar 2022 sẽ diễn ra trong mùa đông, vì mùa hè tại Qatar quá nóng. Nhiệt độ tháng 6 và 7 tại đây dao động từ 30 đến 42 độ, không thích hợp để cầu thủ thi đấu.

Ban đầu, Qatar định "chơi lớn", với dự kiến xây sân vận động trang bị "full" máy lạnh, để phục vụ các trận đấu. Tuy nhiên, cuối cùng phương án dời ngày thi đấu đã được chọn. Mùa đông ở Qatar có nhiệt độ thật lý tưởng cho môn bóng đá, dao động từ 16 đến 30 độ C.

2. Khớp mùa lễ hội, cầu thủ đạt phong độ cao

Hình ảnh mùa lễ hội tại Doha (Qatar).

Khi World Cup tổ chức vào tháng 11 và 12, thuận lợi thấy rõ là phong độ của cầu thủ. Đây vốn là thời gian cầu thủ có phong độ khá tốt, ít chấn thương so với thời điểm vào mùa hè, khi cầu thủ vừa trải qua một mùa giải cam go. Đồng thời, World Cup diễn ra trong mùa Giáng Sinh sẽ làm không khí trẩy hội tưng bừng hơn, và người hâm mộ có nhiều kế hoạch "ăn chơi nhảy múa" hơn.

Tuy nhiên, các nhà xếp lịch và những môn thể thao mùa đông lại buồn. Thứ nhất, những người xếp lịch các giải đấu bóng đá còn lại phải xáo trộn lịch, sao cho khớp với World Cup. Còn những môn thể thao mùa đông lo sợ World Cup hút hết khán giả.

3. Chi bạo: 200 tỉ USD tiền cơ sở vật chất!

Thành phố Lusail được xây dựng hoàn toàn mới, trị giá 40 tỉ USD.

Với nền nhiệt độ khá cao, lại nằm ở sa mạc, thời tiết của Qatar khá khắc nghiệt. Để tạo thuận lợi tối đa cho du khách và cầu thủ, Qatar sẽ xây mới và nâng cấp toàn bộ hệ thống tàu điện ngầm, sân vận động, khu mua sắm... với điều kiện là tất cả đều được trang bị máy lạnh, và ứng dụng công nghệ hiện đại nhất. 

Tính "sương sương", thành phố hoàn toàn mới Lusail bao quanh sân vận động đá trận khai mạc và chung kết - vốn có sức chứa đến 80.000 khán giả - sẽ tiêu tốn khoản 40 tỉ USD. Và tổng chi phí xây dựng cho cả World Cup là 200 tỉ USD. 

4. Quốc gia nhỏ nhất và quốc gia Hồi giáo đầu tiên

8 sân vận động tổ chức World Cup 2022 tại Qatar chỉ nằm trong bán kính 60 km.

Qatar trở thành quốc gia Hồi giáo đầu tiên đăng cai thành công một kỳ World Cup. Qatar cũng giữ kỷ lục ở hạng mục quốc gia nhỏ nhất làm chủ nhà một kỳ World Cup. 

Qatar chỉ có diện tích 11.000 km2, và tất cả các sân đấu đều nằm trong bán kính 60 km! 

Trước Qatar, Thụy Sĩ là nước nhỏ nhất làm chủ nhà World Cup, vào năm 1954. Thụy Sĩ có diện tích hơn 41.000 km2.

5. Đại tiệc bóng đá 4 trận/ngày

Ngoài việc xác định thời gian diễn ra World Cup 2022, FIFA cũng đã công bố lịch thi đấu chính xác. Theo đó, trong 2 lượt đầu tiên của vòng bảng, mỗi ngày sẽ có 4 trận đấu. Theo giờ Việt Nam, 4 trận sẽ lần lượt diễn ra vào lúc 17h, 20h, 23h và 2h sáng hôm sau.
Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí