Giải Trí

Võ sĩ da màu cặp kè hàng chục cô bồ da trắng để chống phân biệt chủng tộc

THIÊN HẠ

Đăng lúc 11:10 | 11/06/2020

Bị phân biệt chủng tộc, võ sĩ da màu huyền thoại trong thế kỷ 20 Jack Johnson “chọc tức” người da trắng theo cách khó tin. Ông cũng là võ sĩ da đen đầu tiên vô địch quyền Anh thế giới, phá bỏ sự thống trị của người da trắng và tư tưởng “người da đen không thể làm được gì”.

 Võ sĩ Jack Jackson (phải) trong một trận đấu.

Sỉ nhục đối thủ là niềm vui

Jack Johnson sinh năm 1878 trong một gia đình nô lệ ở Texas. Vốn có “khiếu” đánh nhau từ bé nên Jack tham gia vào các trận đấm bốc chui để kiếm tiền. Trong một lần như vậy, ông bị cảnh sát tống vào tù. Ngồi xà lim, Jack chung phòng với võ sĩ kỳ cựu Joe Chyunski. Tại đây, Joe quý Jack và huấn luyện kỹ năng boxing cho ông.

Ra tù, Jack thi đấu hợp pháp. Chiều cao 1m87 cùng với những bài học trong tù biến Jack thành một “quái vật da màu” khi thắng 27 trận liên tiếp. Để khẳng định tài năng của mình, Jack thách đấu với nhà vô địch thời đó là Jim Jeffries nhưng bị từ chối thẳng vì lý do “Tôi không đánh nhau với bọn da đen”. Sau đó, Jim giải nghệ. Tommy Burns là nhà vô địch tiếp theo. Tommy nhận lời thách thức của Jack nhưng kèm theo đó là khoản phí thi đấu lên đến 30.000 USD (một số tiền cực lớn vào thời điểm đó).

Trận đấu giữa Jack và Tommy diễn ra vào năm 1908. Jack vờn Tommy như mèo vờn chuột. Ông còn lăng nhục Tommy một cách thậm tệ giữa thời điểm mà không một người da đen nào dám làm như ông. Vừa đấu, Jack luôn miêng khiêu khích: “Nhào vô đi Tommy, mày học võ ở lò nào vậy? Mẹ mày dạy mày đấm bốc à?”.

Jack dành chiến thắng trong sự hoang mang của toàn thể người da trắng. Một tờ báo chạy dòng tit “Một tên da đen trở thành nhà vô địch boxing”. Lúc này, nước Mỹ thỉnh cầu Jim Jeffries trở lại để đấu với Jack.

Jim Jeffries xỏ găng trở lại để cứu danh dự người da trắng, nhưng...

Trận đấu diễn ra vào ngày 4-7-1910, dưới sự chứng kiến của hơn 15.000 khán giả và 500 nhà báo. Jack Johnson vẫn ngạo nghễ cười và không bắt tay người da trắng. Ông lại thể hiện sức mạnh tuyệt vời khi gạt mọi cú đấm của đối thủ và lại giành chiến thắng thuyết phục khi đấm Jim gãy mũi, sưng mắt, chảy máu mặt.

Có thể nói, Jack lúc này như “ông tổ của trash talk”, đến cả những tay đấm quen chửi nhau để kiếm tiền của thế kỷ 21 như Conor McGregor cũng phải nể. Ông lên đài là luôn miệng chửi mắng, lăng nhục đối thủ, nhất là đối thủ da trắng.

Việc Jack hạ nhục Jim Jeffries trên võ đài khiến cả nước Mỹ chao đảo, phẫn nộ. Liền mấy ngày sau, người da đen bị săn đuổi, hàng chục người bị giết.

Cặp chục cô bồ da trắng để chống phân biệt chủng tộc

Jack Jackson và những người vợ da trắng.

Jack chọn cách cặp bồ với cả chục cô gái da trắng để chứng minh “đẳng cấp dân chơi” của mình. Ông bọc răng vàng, ra đường trong những bộ âu phục đắt đỏ để cho thấy người da đen cũng... thượng đẳng.

Cách làm của ông khiến nước Mỹ nóng mắt vì nó làm sai lệch hình ảnh người da màu lúc đó. Đáp trả, Jack nói: “Cách chống phân biệt chủng tộc tốt nhất là phải quan hệ với người chủng tộc khác”. Sau này, Jack kết hôn với 2 người vợ, đều là da trắng.

Năm 1914, Jack bị phạt 1 năm tù vì “buôn bán phụ nữ da trắng”. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng Jack bị gài bẫy vì vốn ông là một cái gai trong mắt chính quyền lúc này. Ông trốn sang nước ngoài. 

Năm 1946, ông lái xe bạt mạng trên đường và qua đời trong vụ tai nạn sau đó. Lý do được tiết lộ là vì ông cảm thấy điên tiết khi bị quán ăn từ chối phục vụ do ông là người da màu.


THIÊN HẠ

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí
Ngô Kiến Huy mách nước 'phá cách' khi ăn mì

    Ngô Kiến Huy mách nước 'phá cách' khi ăn mì

    Là người bận rộn, Ngô Kiến Huy thường chọn mì gói cho những bữa ăn nhanh hoặc những chuyến lưu diễn. Vậy nên anh có kha khá cách chế biến để ăn mì không nóng và đủ chất.

    15/05/2022 15:40