Giải Trí

#VPOP

Tùng Dương bật mí cuộc sống 'bố bỉm sữa' cùng năng lượng cho album mới

MẪN NHI

Đăng lúc 15:30 | 04/12/2020

Bé Voi (Mạc Lam) đã đã mang tới sức mạnh không tưởng và nguồn năng lượng vô tận để Tùng Dương chinh phục những đỉnh cao mới trong âm nhạc.

Từ 10 năm trước, Tùng Dương đã ấp ủ về một album nhạc rock, đặc biệt là thể loại mà anh say mê là progressive rock -  nơi có dòng industrial rock mà ở đó Tùng Dương cảm thấy sẽ diễn tả được những gì mà anh khao khát được thể hiện. 

Tùng Dương và nhạc sĩ Sa Huỳnh (váy đen) trong ngày giới thiệu album Human - (Ảnh: Vũ Minh Toàn)


Nhưng có lẽ mọi thứ cần phải đi đúng trình tự, từ âm nhạc tới tinh thần của người nghệ sĩ. Tùng Dương khi đó còn phải chinh phục những đỉnh cao khác như nhạc điện tử, world music… sau khi đã gần như thống trị ở dòng nhạc dân gian đương đại. 

Và rồi một album vô cùng ý nghĩa với chính anh, và có lẽ đã nằm trong sự chờ đợi khá lâu của những thính giả yêu mến Tùng Dương: Album Human - Con người đã chính thức lên kệ trong tháng 12 này.

Trong lời đề tựa album Human, Tùng Dương đã viết: "Xin dành tặng Mạc Lam yêu dấu của bố. Con đã mang tới sức mạnh không tưởng và nguồn năng lượng vô tận để bố được tung bay đầy kiêu hãnh trên hành tinh của riêng mình".

Tùng Dương chia sẻ: Từ những ngày phải thức khuya để giúp vợ thay bỉm, cho con ăn đến khi tự tay tắm cho con rồi quan sát theo năm tháng, thấy con lớn lên thì mình đã thấy có rất nhiều trải nghiệm khó quên trong việc làm bố. Từ đó sẽ biết cách cân bằng giữa trách nhiệm của gia đình và sự nghiệp

Chính nguồn sức mạnh không tưởng cùng năng lượng vô tận ấy, đã giúp Tùng Dương thực hiện được một album với tính ý tưởng và quy mô âm nhạc đồ sộ nhất trong 20 năm ca hát của mình. 

Album gồm 10 track: Oa oa, Adam (Con người) - Người mù, Mắt đêm, Bão hòa, Biểu bì, Con mèo nghèo, Bi ca, S.O.S - Mục rã, Trí tuệ nhân tạoMang thai

Tất cả đều là những sáng tác rất khác biệt trong dòng chảy âm nhạc phổ thông hiện tại của Sa Huỳnh, Bùi Caroon và Nguyễn Duy Hùng qua phần hòa âm đầy dụng công của Nguyễn Hữu Vượng và Lưu Quang Minh, với sự cộng tác của Quân Nguyễn. 

Nhạc sĩ Huy Tuấn (trái) đến chúc mừng Tùng Dương ra mắt album Human - Ảnh: Vũ Minh Toàn

Những âm thanh rock mạnh mẽ kết hợp với phần trình diễn tuyệt đẹp của dàn nhạc giao hưởng đem lại một không gian khoáng đạt, rộng lớn hơn nhiều cho mỗi ca khúc. 

Theo đó, các ca khúc trong album này không chỉ kể câu chuyện của riêng nó, mà còn liên kết với nhau mở ra những cánh cửa mới để người nghe có thể theo đó mà thả tâm hồn và suy tư của mình, để rồi từ đó mà có sự đồng điệu với nghệ sĩ, đồng cảm được với câu chuyện mình đang được nghe kể.

Và câu chuyện với rất nhiều kịch tính ấy, được kể bằng những ca khúc ra đời từ những suy tư sâu sắc của những người trẻ, gặp được đúng tiếng hát cần cho chúng để vang lên. 

Dù phát hành album theo phong cách âm nhạc nào, Tùng Dương vẫn giữ đúng chất "quái" của mình

Có thể nói rất lâu rồi thị trường nhạc Việt mới có một concept album tròn vẹn như vậy. Một album mà quá trình thưởng thức cũng gần giống quá trình hoài thai một sinh linh. 

Nơi đó có niềm vui ấp ủ, có những giây phút đau đớn xé lòng, nhưng rồi sẽ được đáp lại bằng niềm hạnh phúc ngập tràn, bằng sự thăng hoa trong tình yêu mênh mông dành cho con người (Human).

Tùng Dương - giọng ca đa sắc trưởng thành từ sân chơi Sao Mai - Điểm hẹn

Tùng Dương cho biết anh vốn dĩ đã có rất nhiều cảm xúc khi ấp ủ thực hiện album này. Và trong quá trình thực hiện, cảm xúc càng tăng gấp bội, bởi: "Từ những trải nghiệm qua đại dịch COVID-19 cùng những chuyến đi từ thiện tại miền Trung đã khiến Dương có thêm nhiều nhiều cảm xúc để đưa vào trong album này và kể câu chuyện về Con Người trong đúng góc nhìn của một người trong cuộc". 
Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí