Giải Trí

Thủy Tiên giải đáp thắc mắc về cách dùng hơn 100 tỉ tiền quyên góp

KHÁNH ĐÌNH

Đăng lúc 15:00 | 21/10/2020

Thủy Tiên nói lý do đích thân cầm hơn 100 tỉ đi cứu trợ bà con vùng lũ, tiết lộ cách minh bạch mọi khoản thu chi ngay trên trang cá nhân của mình.

Thủy Tiên đã nỗ lực cứu trợ người dân miền Trung suốt 6 ngày qua

Ngay khi trở về từ vùng lũ vào tối 20-10, ca sĩ Thủy Tiên đã nhận được nhiều tin nhắn thăm hỏi sức khỏe từ bạn bè và người hâm mộ. Điều này khiến cô vô cùng xúc động. Không ngơi nghỉ, nữ ca sĩ vừa đăng dòng trạng thái dài chia sẻ những vấn đề về tiền cứu trợ và giải đáp thắc mắc từ người hâm mộ về chuyến cứu trợ tiếp theo của cô.

Thủy Tiên cho biết mình không thể làm theo góp ý rằng chuyển hết số tiền lớn này cho một tổ chức cứu trợ hay cơ quan chức năng nào đó để giải ngân tài chính minh bạch vì lý do: “Mỗi người sẽ có 1 quan điểm riêng để làm từ thiện, 1 cách riêng để giúp đỡ cộng đồng. Việc tổ chức 1 bộ máy cồng kềnh càng làm rắc rối và mất thời gian họp hành rồi đưa ra quyết định. 

Nhỡ đâu trong bộ máy mình xây dựng nên có người không đàng hoàng, gây ảnh hưởng đến tổ chức thì lại càng nguy hiểm, trở thành miếng mồi ngon cho các tổ chức phản động chống phá Nhà nước, nên tuyệt đối không thể”. 

Nữ ca sĩ khẳng định, bản thân cô có cách riêng để minh bạch từng khoản thu chi sao cho các nhà hảo tâm gửi tiền ủng hộ không cảm thấy đắn đo. 

Nữ ca sĩ viết một dòng trạng thái dài nói về số tiền cứu trợ quá lớn sẽ được dùng ra sao và những khoản thu.

Cô cho biết mình trân trọng từng góp ý của mọi người, nhưng cũng rất kiên định trong việc sẽ tiếp tục đi cứu trợ theo tư cách cá nhân, chứ không thông qua một tổ chức hay lập thêm một tổ chức riêng nào cho việc cứu trợ này. 

Cô cũng giãi bày: "Lúc nghe nhiều người nói và lo lắng cho mình, sợ sẽ bị làm khó dễ khi cầm số tiền quá lớn, mình có gọi điện hỏi mẹ. Mình hỏi: “Con có nên đóng tài khoản không?”. Mẹ mình nói: “Thôi con, tiền bao nhiêu cho đủ? Bao nhiêu người dân còn cực khổ, mình còn lo giúp nhiều người, con cứ để đó đi, không đủ mà giúp người ta xây lại nhà cửa, mua giống làm ăn đâu. Con cứ làm đúng, tự khắc Trời Phật sẽ giúp mình, không phải lo!". 

Thuy tien ho tro 20 trieuNhững ngày qua, hình ảnh ca sĩ Thủy Tiên dầm mưa lũ đi cứu trợ đồng bào miền Trung gây xúc động mạnh cho cộng đồng.

Với những chia sẻ này, nhiều người cũng thêm hiểu cá tính của Thủy Tiên. Trông bề ngoài có vẻ "liễu yếu đào tơ" nhưng bên trong lại mạnh mẽ, gan dạ khi cô khẳng định: “Đã làm thì không sợ, đã sợ thì không làm. Chết mình còn không sợ, thì những việc cỏn con này sợ gì mà không cố gắng được!". 

Trong trạng thái cả ngàn chữ, Thủy Tiên cũng thổ lộ rất nhiều những tâm tư, tình cảm cũng như những khó khăn của mình trong lúc cứu trợ, và khó khăn, lo lắng của người dân vùng lũ. Cô khẳng định người dân vùng lũ hiện tại không đến mức không còn gì ăn, vì chính quyền địa phương vẫn nỗ lực tiếp tế thực phẩm.

Không chỉ cung cấp nhu yếu phẩm và tiền mặt, Thủy Tiên còn hứa sẽ quay trở lại vùng lũ để xây dựng cầu, nhà cửa, nhà chống lũ... cho người dân bằng số tiền cứu trợ mà cô đã nhận. 

Nhưng điều mà người dân vùng lũ lo nhất là khi nước rút, họ không biết sẽ sinh sống ra sao khi nhà cửa tan hoang, ruộng vườn, gia súc trôi mất hết. Cô viết: "Cái Tiên có thể giúp lúc đó là chỉ cho vài triệu tiền chợ búa thôi chẳng thấm vào đâu so với mất mát. Cái được lớn nhất khi Tiên có mặt ở đó là quăng cho họ một "cái phao" bằng những lời động viên. Tiên hứa là sẽ cho họ xây nhà lại cao hơn, cho họ một số tiền mua lại những cái đã trôi đi, cho vốn làm ăn để họ có thể tái thiết lập cuộc sống sau lũ. Đó là cái chính mà Tiên muốn làm, chứ không phải chỉ là đến cho vài triệu tiền chợ chữa cháy".

Trong những giãi bày của mình, Thủy Tiên không quên đề cập đến việc minh bạch số tiền cứu trợ hơn 100 tỉ mà cô đã nhận được từ những người tin tưởng mình. 

Thủy Tiên cũng sẽ minh bạch số tiền cứu trợ 100 tỉ bằng cách xin sao kê ngân hàng các khoản đã chi.

"Riêng ý kiến về việc chi tiêu minh bạch đến mức chi tiết phải ghi ra từng khoản chi và phải có êkíp theo làm việc này, thật sự là Tiên không đủ tiền để chi trả cho êkíp làm việc này đâu ạ. Đây là việc thiện từ tâm. Tất cả những anh em đi theo Tiên đều có công ăn việc làm ổn định, không quen biết nhau nhưng khi gọi thuê xe thì họ bỏ việc không lấy tiền công, còn kêu gọi thêm anh em trong nhóm tình nguyện để giúp đỡ bảo vệ Tiên những lúc đông dân quá, khi tình hình thiếu kiểm soát.

Để đi gom được hàng cứu trợ là cả một vấn đề lớn. Các bạn gái giúp Tiên là các em sinh viên đại học, tình nguyện viên tại địa phương. Lũ lớn nên giao thông khó khăn, hàng hóa khan hiếm. Tụi Tiên phải chạy đi gom hàng từng đại lý lớn, siêu thị, đến những tiệm tạp hóa, tiệm thuốc nhỏ, vài chục thùng mì, 5 - 10 chai dầu gió mỗi nơi một ít… Thành đến con số hàng nghìn phần quà mỗi ngày… Các chuyển khoản và tiền mặt nhỏ lẻ rất nhiều...

Tiên đang gọi xin ngân hàng các khoản chi ra vì số đầu vào quá nhiều, không giấy nào mà in nổi được hết các thông tin chuyển vào. Tiên nghĩ tốt nhất là mọi người cứ chuyển vào, ngân hàng xác nhận số tổng vào và mình xin số sao kê chi ra chi tiết có đóng dấu ngân hàng, trên các khoản chi ra đó Tiên sẽ giải thích cho mọi người hiểu các khoản này dùng để làm gì làm gì".

Cô cũng mong là mọi người đừng lo lắng quá nhiều. "100 tỉ thấy nhiều, ai cũng sợ không làm nổi. Nhưng mà bản thân Tiên cũng không biết có đủ hay là không đủ cho 3 - 4 tỉnh ngập lũ đâu. Ngoài xây nhà, mình còn làm cầu cống đường sá cho người dân ở vùng sâu vùng xa, lũ này cuốn trôi bao nhiêu cây cầu, người dân họ không đi qua được nè. Họ phải chế cầu tạm đi cực kỳ nguy hiểm..." - cô viết. 

Qua bài chia sẻ này, người đọc có phần thấu hiểu và yên tâm đồng hành cùng Thủy Tiên nhiều hơn. Chúc Thủy Tiên sức khỏe, bản lĩnh để tiếp tục với hành trình thiện tâm mà cô đã quyết liệt theo đuổi trong suốt nhiều năm qua.   KHÁNH ĐÌNH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí