Giải Trí

Thời hoàng kim của phim võ thuật Hong Kong, bạn thích tác phẩm nào?

THÚY MINH

Đăng lúc 07:45 | 21/10/2021

Phim ảnh Hong Kong vào giai đoạn thoái trào, thiếu vắng đi những tác phẩm hay, càng khiến 'mọt phim' nhớ lại những tác phẩm lẫy lừng.

Vào những năm 1950, ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình của Hong Kong đã tung ra hàng loạt những bộ phim Kungfu. 

Sau đó, vào những năm 1970, siêu sao võ thuật Lý Tiểu Long dựa vào ảnh hưởng cá nhân của mình và phim ảnh, thông qua bộ phim Tinh võ môn (1972) để quảng bá phim Kungfu ra thị trường phim ảnh quốc tế. 

Tác phẩm này đồng thời đã giúp võ thuật Trung Hoa tiếp cận với nhiều đối tượng khác nhau và được yêu thích hơn. 

Siêu sao võ thuật Lý Tiểu Long dựa vào ảnh hưởng cá nhân của mình đã đưa dòng phim võ thuật Trung Quốc vươn ra thế giới.

Nhưng vào những năm 1980, bộ phim Thiếu Lâm Tự (1982) do ngôi sao võ thuật Lý Liên Kiệt quay đã đẩy dòng phim Kungfu lên một đỉnh cao mới, tạo nên "cơn sốt Kungfu" trên toàn thế giới!

Tuy nhiên, với sự thoái trào của phim Hong Kong, những bộ phim Kungfu đình đám một thời cũng lâm vào cảnh khó khăn. Nhiều ngôi sao võ thuật trước đây dần rời xa giới điện ảnh và truyền hình. 

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng những bộ phim Kungfu Hong Kong chính là ký ức, là thanh xuân của nhiều fan điện ảnh châu Á cũng như thế giới. Hãy cùng điểm lại những bộ phim Kungfu "made in Hong Kong" một thời!

Tinh võ môn

Có thể nói, Tinh võ môn là bộ phim đã để lại nhiều ký ức sâu sắc trong lòng khán giả. Nó không chỉ khơi dậy lòng yêu nước mà còn ẩn chứa cả một giấc mơ về Kungfu. 

Lý Tiểu Long trong Tinh võ môn.

Tinh võ môn là một trong những tuyệt tác quan trọng nhất của Lý Tiểu Long. Bộ phim này không chỉ có nhiều cảnh đánh nhau ác liệt, mang đậm tính dân tộc mà còn là lời đáp trả mạnh mẽ nhất đối với cái gọi là “cái ác”.

Mãnh long quá giang

Mãnh long quá giang (1972) là bộ phim do Lý Tiểu Long viết kịch bản, đạo diễn và kiêm luôn diễn xuất. Trong phim Mãnh long quá giang khán giả có thể thấy Lý Tiểu Long sử dụng nắm đấm để truyền tải ý niệm Kungfu của mình, đặc biệt là phân đoạn ở đấu trường La Mã cổ đại khiến vô số người phải thốt lên vì thích thú!

Thần thái đỉnh cao của Lý Tiểu Long trong Mãnh long quá giang 

Nhiều người cho rằng Lý Tiểu Long đã nhập vai rất sống động trong bộ phim này. Tất nhiên, cây côn nhị khúc mà Lý Tiểu Long sử dụng ở đầu phim cũng rất ấn tượng. Cũng từ đó, vô số người đã bắt đầu tìm hiểu về môn Triệt quyền đạo và côn nhị khúc!

Túy quyền

Túy quyền có thể nói là bộ phim kinh điển trong rất nhiều tác phẩm Kungfu làm nên tên tuổi của Thành Long. 

Thành Long trong Túy quyền.

Không chỉ có những cảnh hành động mãn nhãn, Túy quyền còn có sức hút độc đáo nhờ tài diễn xuất của Thành Long. Diễn xuất hài hước khi vào vai một chàng trai ngây ngô tinh nghịch của nam diễn viên đã giành được sự yêu mến của vô số người!

Ngũ lang Bát Quái Côn

Ngũ lang Bát Quái Côn là tác phẩm kinh điển do Thiệu Thị Huynh Đệ sản xuất năm 1983, do Lưu Gia Lương làm đạo diễn kiêm vai chính. Đây cũng là phim cuối cùng có sự góp mặt của Alexander Phú Thanh trước khi ông qua đời do tai nạn xe.

Phim kể về Dương Ngũ Lang, người đã chịu đựng nỗi nhục và mối thù của gia tộc. Ngũ lang Bát Quái Côn đã mang lại những pha hành động mãn nhãn, bắt mắt khiến người xem không thể rời mắt.

Câu chuyện cảnh sát 

Câu chuyện cảnh sát là một bộ phim hành động của điện ảnh Hong Kong do Thành Long đạo diễn và thủ vai chính. Tác phẩm được công chiếu lần đầu năm 1985, được xem là một trong những bộ phim táo bạo và thú vị nhất từ trước đến nay.

Thành Long cùng Câu chuyện cảnh sát.

Cho dù đó là chiếc xe buýt lao qua một ngã rẽ tốc độ cao, hay đỉnh điểm của cuộc chiến ở Quảng trường Wing On đều khiến người xem choáng váng! Đó cũng là tác phẩm đỉnh cao của Thành Long với mức độ nguy hiểm và thương tật. 

Sự hi sinh và liều lĩnh của Thành Long trong phim khiến nhiều công ty bảo hiểm không dám bán bảo hiểm cho Thành Long!


THÚY MINH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí
10 tình khúc hay nhất của nhạc sĩ Phú Quang

    10 tình khúc hay nhất của nhạc sĩ Phú Quang

    Lắng nghe 10 tình khúc bất hủ làm nên tên tuổi của nhạc sĩ Phú Quang - vị nhạc sĩ của những tình khúc bất hủ qua giọng hát Tấn Minh, Hồng Nhung, Thu Phương...

    08/12/2021 14:00