Giải Trí

Tê giác trắng đực cuối cùng, làm sao để gặp lại?

CHÂU GIANG

Đăng lúc 10:55 | 20/12/2020

Các nhà khoa học vẫn đang tìm mọi cách để cứu loài tê giác trắng phương Bắc khỏi nguy cơ tiệt chủng nên việc tưởng nhớ tê giác đực Sudan của Google mang thêm sự khích lệ.

Tháng 3-2018, con tê giác trắng đực cuối cùng trên hành tinh có tên Sudan đã qua đời ở tuổi 45. Sự ra đi của Sudan để lại hai cá thể tê giác trắng, giống cái - hậu duệ của nó bơ vơ trong khu bảo tồn động vật hoang dã Ol Pejeta tại Kenya. Đây cũng là hai cá thể tê giác trắng còn lại duy nhất trên trái đất. 

Hình ảnh vô cùng xúc động khi Sudan - tê giác trắng đực cuối cùng của trái đất qua đời

Tê giác trắng cũng giống như các họ hàng của nó là động vật ăn cỏ khổng lồ nhất, có thể nặng tới hai tấn và sống rất thọ. Thế nhưng nạn săn bắn trộm lấy sừng đã vô tình đẩy loài vật này đến sự tuyệt chủng. 

Rất nhiều người châu Á quan niệm sừng tê giác là dược liệu quý có khả năng chữa bách bệnh. Đồng thời, đó còn là biểu tượng cho sự giàu có, uy quyền. Chính vì thế, có tới hàng chục đường dây chuyên dùng mọi cách để săn và giết hại loại động vật hiền hòa này để lấy sừng. 

Tê giác là loại động vật ăn cỏ khồng lồ nhất

Tổ chức Save the Rhino công bố, cuối năm 1960 có khoảng 2.360 con tê giác trắng phương Bắc sinh sống ở một số khu vực thuộc châu Phi như: Tchad, Trung Phi, Uganda, Công... Nhưng chỉ sau 24 năm, bọn trộm cướp đã cướp đi mạng sống cua 2.345 con tê giác chỉ còn sót lại 15 cá thể. 

Đến năm 2009 chỉ còn lại 8 con tê giác trắng phương Bắc được bảo vệ tại sở thú nước Cộng hòa Séc. Bốn con trong số này có khả năng sinh sản và các nhà bảo tồn quyết định di chuyển tất cả chúng về châu Phi - quê hương của chúng với hi vọng loài tê giác quý hiếm này có khả năng phục hồi sinh sản.

Google Doodle đã thay hình tê giác trắng Sudan để tưởng nhớ hai năm ngày thế giới mất đi chú tê giác trắng đực cuối cùng

Tuy nhiên, vì những lý do như thay đổi khi hậu mà các con tê giác trắng giống cái không thể mang thai được. Và các cá thể còn lại lần lượt qua đời. Và Sudan là con tê giác trắng đực cuối cùng lìa đời trong khi mọi nỗ lực của các nhà bảo tồn vẫn còn đó.

Cái chết của con tê giác trắng đực cuối cùng Sudan chính là lời cảnh tỉnh cao nhất đến toàn nhân loại về nạn săn trộm tàn nhẫn và hậu quả của việc can thiệp thô bạo đến đời sống hoang dã của con người. 

Araon Ramsey đến thăm chú tê giác

Araon Ramsey - cựu tuyển thủ Arsenal từng buồn bã chia sẻ trên Twitter rằng: “Tin tức này đã khiến tôi bị sốc nặng. Chúng ta đã mất Sudan, con tê giác trắng đực cuối cùng ở trên thế giới. Đó thực sự là một tin rất buồn. Chúng ta cần hành động nhiều hơn nữa để bảo vệ các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng như Sudan”. 

Đồng thời, Ramsay cũng đã trích 5% số lương khủng của mình để gửi đến Quỹ bảo tồn loài tê giác quý hiếm này.


CHÂU GIANG

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí
Lần đầu tiên Việt Nam có Nam vương Hoàn vũ

    Lần đầu tiên Việt Nam có Nam vương Hoàn vũ

    Nam vương Hoàn vũ Việt Nam – Mister Universe 2022 lần đầu tiên chính thức khởi động tìm kiếm nhan sắc nam đại diện cho Việt Nam tham gia đấu trường nhan sắc quốc tế.

    28/01/2022 09:19