Giải Trí

‘Tây du ký 1986’ sẽ đi về đâu nếu làm giống với nguyên tác gốc?

THÚY MINH

Đăng lúc 12:00 | 13/07/2021

Dù là 'fan bự' của Tây du ký 1986 cũng chưa chắc bạn biết những câu chuyện dưới đây về bộ phim kinh điển này của màn ảnh Hoa ngữ.

Ở lĩnh vực phim ảnh Hoa ngữ trong nhiều thập kỷ trở lại đây, đề tài Tây du ký luôn là "điểm nóng". Từ bộ phim Tây du ký 1986 đến sau này là hàng loạt bộ phim Tân Tây du ký, phim hoạt hình,...đều thu hút và được đón nhận.

Bản phim Tây du ký 1986 là bản phim kinh điển nhất

Tuy nhiên, nếu những ai xem phim mà chưa đọc tiểu thuyết của Ngô Thừa Ân chắc hẳn sẽ nghĩ rằng phiên bản Tây du ký 1986 của Dương Khiết là phiên bản gần nhất với nguyên tác gốc. 

Nhưng thực ra, bộ phim Tây du ký 1986 của Dương Khiết đã được chỉnh sửa rất nhiều về tính cách nhân vật cũng như nội dung.

Vậy, vì đâu nữ đạo diễn Dương Khiết lại thay đổi rất nhiều để mang lên phim mà không làm sát với nguyên tác? Câu trả lời rất đơn giản, đó chính là nếu phim truyền hình được quay hoàn toàn theo nguyên tác thì bộ phim chắc chắn sẽ bị cấm lên sóng vì không phù hợp với bối cảnh xã hội khi đó. 

Một số tạo hình nhân vật theo nguyên tác gốc

Dịp này, hãy cùng Tuổi Trẻ Cười Online tìm hiểu rõ nét về nguyên tác của năm thầy trò Đường Tăng trong nguyên tác và phim khác nhau thế nào nhé!

Đường Tăng

Đầu tiên, với tư cách là sư phụ của ba đồ đệ Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới và Sa Tăng, vai Đường Tăng có thể nói là vai được thay đổi nhiều nhất trong phimTây du ký của đạo diễn Dương Khiết. 

Về nhân dáng tuy không thay đổi nhiều so với miêu tả trong truyện nhưng xét về tính cách, Đường Tăng trong phim khác nhiều so với nguyên tác gốc từ truyện. 

Thầy trò Đường Tăng trong phim kinh điển của đạo diễn Dương Khiết

Trong bộ phim truyền hình Tây du ký, Đường Tăng là một sư phụ tốt bụng và nhẫn nại. Khi đối phó với ba đồ đệ, Đường Tăng hướng dẫn chỉ bảo yêu thương; khi đối phó với yêu quái, ông cũng có thể sinh ra lòng trắc ẩn và tính từ bi.

Nhưng trong nội dung của nguyên tác Tây du ký, vai Đường Tăng không được "đẹp" như vậy. Đường Tăng trong nguyên tác có một khuyết điểm rất lớn đó chính là nhút nhát và hay trốn tránh trách nhiệm. 

Trì Trọng Thụy trong vai Đường Tăng

Trong truyện, tuy là một tu sĩ chân chính, học hỏi kinh điển nhưng Đường Tăng không có cơ sở tu luyện chính, có đủ loại ý nghĩ của phàm nhân, không phải là hình tượng của một tu sĩ Đạo gia.

Tôn Ngộ Không 

Trong bộ phim truyền hình Tây du ký, Tôn Ngộ Không là một nhân vật tinh quái, thông minh và táo bạo. Hắn đối xử với chủ nhân của mình một cách tôn trọng, ngoan ngoãn nghe lời; hắn đối xử với sư đệ của mình với sự nghiêm khắc và ưu ái và không bao giờ mềm lòng với yêu quái. 

Chính vì vậy, nhiều khán giả sẽ ngay lập tức có cảm tình với vai Tôn Ngộ Không sau khi xem phim truyền hình. 

Tôn Ngộ Không trong phim và theo nguyên tác gốc cũng rất khác biệt

Tuy nhiên, trong nội dung của nguyên tác Tây du ký, Tôn Ngộ Không không chỉ có vẻ ngoài xấu xí, dữ tợn mà còn sở hữu tinh thần phản kháng triệt để. Thậm chí, Tôn Ngộ Không còn tập hợp sức mạnh của nhiều yêu tinh để chống lại Thiên triều.

Trư Bát Giới 

Trong bộ phim truyền hình Tây du ký, Trư Bát Giới là một tồn tại ngây thơ, có phần hài hước. Dù lười biếng nhưng anh ấy vẫn có thể phát huy rất nhiều sức lực trong những thời điểm quan trọng. 

Ngay cả khi thường xuyên bị Tôn Ngộ Không rượt đánh, vị "thiên bồng nguyên soái" này cũng chưa bao giờ thực sự trở mặt với Đại sư huynh. 

Trư Bát Giới trong phim và theo mô tác của nguyên tác

Nhưng trong nội dung của nguyên tác Tây du ký, chỉ riêng hình tượng của Trư Bát Giới đã xấu đến mức người ta không thể chịu nổi khi nhìn thẳng vào. 

Là một con lợn rừng, ngoài việc lột xác hình dạng con người nhưng đã hơn 30 người phải chết khiếp khi nhìn thấy Trư Bát Giới. Thậm chí, Trư Bát Giới ra tay giết hại người đã đối xử tốt với mình.

Sa Tăng

Trong bộ phim truyền hình Tây du ký, Sa Tăng là một tồn tại lương thiện và có trách nhiệm. Dù không có quá nhiều lời thoại trong suốt quá trình đi thỉnh kinh nhưng anh vẫn để lại ấn tượng sâu sắc và rất tốt trong lòng khán giả. 

Sa Tăng theo nguyên tác mô phỏng và trong phim

Nhưng trong nội dung của nguyên tác Tây du ký, Sa Tăng không phải là một quả hồng mềm. Anh ta không chỉ có vẻ ngoài cao lớn bất thường mà khuôn mặt cũng vô cùng dữ tợn.

 Một chuỗi đầu lâu thường được treo trên cổ, và ông luôn nhìn lại những thành tích huy hoàng của mình. Nội dung cuốn sách gốc cho thấy Sa Tăng đã giới thiệu về nguồn gốc của từng chiếc đầu lâu treo trên cổ mình. Hóa ra chín chiếc đầu lâu là hộp sọ của vị tăng thứ chín đã bị ăn thịt.

Bạch Long Mã

Trong bộ phim truyền hình Tây du ký, Bạch Long Mã là đệ tử cuối cùng của Đường Tăng. Dù là Tam Thái Tử  con trai của Tây Hải Long Vương nhưng anh lại xuất hiện dưới hình hài của một con ngựa trắng, chở sư phụ mình đi lấy kinh. 

Điều này chắc chắn đã để lại ấn tượng tốt trong lòng khán giả, dù là Bạch Long Mã hay Tam Thái Tử thì vai diễn này cũng được coi là đủ hoàn hảo.

Bạch Long Mã trong phim "ngoan hiền" hơn nhiều so với truyện

Tuy nhiên, trong nội dung của nguyên tác Tây du ký, dù là Bạch Long Mã hay Tam Thái Tử thì nhan sắc vẫn không thể so sánh với trong phim truyền hình. 

Ngoài ra, Tam Thái Tử đã phạm phải vô số tội ác, đương nhiên nếu bản phim truyền hình được quay theo nguyên tác, thì Bạch Long Mã cũng đủ khiến khán giả lựa chọn bỏ phim truyền hình.

Kết

Có thể thấy, không phải kịch bản phim truyền hình cứ muốn làm theo nội dung của nguyên tác là được. Bất kể nói thế nào, số đông khán giả bình thường đều không thích  xem, nghe những thứ quá đáng sợ, xấu xa.


THÚY MINH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí