Giải Trí

Sơn Tùng M-TP cùng Jack đối mặt nghi án 'mượn tạm cái beat'

KHÁNH ĐÌNH

Đăng lúc 21:35 | 23/02/2021

Sơn Tùng M-TP và Jack đã 'mở bát' đầu năm bằng nghi án 'mượn tạm cái beat' với loạt bài hit 'Chúng ta của hiện tại', 'Có chắc yêu là đây' và 'Em gì ơi'.

Producer Robin Wesley cũng rất ngạc nhiên khi biết Có chắc yêu là đây sử dụng beat nhạc của mình

Tối 22-2, cộng đồng mạng náo loạn vì MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP bị đánh bản quyền và buộc gỡ khỏi YouTube. Nguyên nhân được đưa ra đến thời điểm này là nghi án đạo nhạc, đạo beat. 

Trong khi câu chuyện của Chúng ta của hiện tại vẫn chưa ngã ngũ thì Có chắc yêu là đây, một MV đình đám khác của nam ca sĩ, tiếp tục bị tố "đạo nhái" từ 1 sản phẩm âm nhạc nước ngoài từng ra mắt vào tháng 11-2019.

Chưa giải quyết xong câu chuyện với GC của MV Chúng ra của hiện tại, Sơn Tùng M-TP tiếp tục đối mặt với nghi án "mượn beat" của bài Có chắc yêu là đây

Cụ thể, bên dưới bản beat Lucky - Lil Baby x Layton Greene, nhiều khán giả Việt đã "chủ động" để lại bình luận tố với chủ tài khoản kênh YouTube rằng, Có chắc yêu là đây của Sơn Tùng M-TP có beat tương đồng. Thậm chí, họ còn đề nghị chủ nhân kênh YouTube này nên kiểm tra lại. 

Quả là hai beat của Có chắc yêu là đâyLucky có vài điểm tương đồng nhưng để khẳng định "đạo nhạc" thì hơi thiếu căn cứ. Phía Sơn Tùng M-TP cho hay đã mua lại beat từ một nhà phân phối trung gian và tạo nên sản phẩm dựa trên type beat đó.  

Công chúng sành điệu đều biết, Youtube hiện có chế độ tự động quét bản quyền âm nhạc bằng AI. Nếu chủ nhân của sản phẩm không cung cấp được thông tin về quyền sở hữu trong thời gian yêu cầu, video có đoạn nhạc đó sẽ bị gỡ bỏ. 

Tiếp bước theo Sơn Tùng, Jack cũng dính ầm ầm tận hai "phốt" một lúc. Đầu tiên là MV Em gì ơi  ra mắt vào năm 2019. Phần điệp khúc này bị cho là không khác gì nhiều so với ca khúc đã ra mắt từ rất lâu của Akira Phan - Vì ai em ra đi. 

Nhiều khán giả còn ghép clip của hai ca khúc để cho thấy sự tương đồng. Phần melody đoạn điệp khúc của Em gì ơi  khá giống với phần intro ca khúc Vì ai em ra đi của Akira Phan. 

Cư dân mạng lại xôn xao nghi án Jack đạo nhạc
MV Em gì ơi và bản demo một ca khúc khác của Jack bị cho là khá giống hai sản phẩm khác của Akira Phan và Selena Gomez

Trong lúc,  Em gì ơi  chưa biết có đạo nhạc hay không thì xuất hiện "phốt" thứ hai dành cho Jack, một bản demo khác của Jack tiếp tục trở thành tâm điểm bàn tán của cư dân mạng. 

Bản demo này của Jack khi đặt cạnh bản hit đình đám của Selena Gomez là It ain't me được ra mắt từ ba năm trước thực sự đã chỉ ra được phần melody quá giống nhau. 

Trước nghi án này, rất đông người hâm mộ của Jack đã vào bác bỏ thay cho thần tượng. Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng đây chỉ mới là bản demo nên chưa hoàn chỉnh, việc nhận định như vậy là không đúng. Do đoạn demo quá ngắn nên việc nhận định thế nào vẫn còn phải "hạ hồi phân giải".


Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí