Giải Trí

Showbiz Việt và những chuyện 'cơm không lành, canh không ngọt'

TIẾN VŨ

Đăng lúc 08:00 | 01/03/2020

Trong vòng chưa đầy 2 tháng, Vbiz đã chứng kiến liên tiếp những lùm xùm xoay quanh mâu thuẫn giữa nghệ sĩ và công ty quản lý: Jack - ICM, Orange - Superbrothers... Đây không phải là vấn đề xa lạ bởi trong quá khứ, làng giải trí trong nước đã nhiều lần chao đảo bởi những cuộc chia tay như vậy.

Những cuộc chia tay này làm báo chí và truyền thông tốn khá nhiều giấy mực 

Công ty quản lý và nghệ sĩ là một mối quan hệ cộng hưởng, đôi bên cùng có lợi khi hợp tác và đạt được những mục tiêu đề ra. Trong môi trường giải trí, không ít trường hợp khi nghệ sĩ là “gà đẻ trứng vàng” đã bị bóc lột quá mức, dẫn đến nảy sinh mâu thuẫn, kiện cáo, tranh chấp và cuối cùng là chia tay trong ồn ào.

Việc các công ty quản lý bóc lột sức lao động của nghệ sĩ không phải là hiếm trong showbiz Việt. Trước khi nữ ca sĩ Orange và Lyly lên tiếng tố cáo Châu Đăng Khoa và Jack gặp sự cố lớn với công ty ICM, không ít các nghệ sĩ trẻ bất chấp tất cả để công khai chỉ trích công ty quản lý. 

Trong đó, phần lớn nguyên nhân tới từ việc cắt xén thù lao, bóc lột sức lao động, ngược đãi hay không có tiếng nói chung trong phát triển nghệ thuật. 

Nam ca sĩ Sơn Tùng M-TP trước khi tự thành lập công ty giải trí riêng cũng từng vướng vào những lùm xùm với Văn Production của nhạc sĩ Huy Tuấn vào năm 2014. Cụ thể, phía công ty Văn Production ban quyết định cấm mọi hoạt động biểu diễn, ghi hình của Sơn Tùng M-TP trong vòng 6 tháng, kể từ 1-11-2014 đến 30-4-2015.

Sau khi kết thúc hợp đồng với Văn Production, Sơn Tùng đầu quân cho công ty Wepro của đạo diễn Quang Huy và cũng "chia tay" sau hơn 2 năm gắn bó 

Bên cạnh đó, mọi hình ảnh và bài hát của Sơn Tùng trên các trang chia sẻ âm nhạc lớn đều bị gỡ bỏ để cảnh cáo. Lý do của quyết định này là vì Sơn Tùng M-TP đã nhiều lần không chấp hành thời gian biểu của công ty, tự ý hủy nhiều chương trình biểu diễn mà công ty đã ký hợp đồng, tự ý ký hợp đồng quảng cáo mà không có sự đồng ý của Văn Production.

Ngay sau đó, giọng ca Lạc trôi phản pháo lại công ty quản lý không tạo điều kiện để nghệ sĩ phát huy hết khả năng chuyên môn và điều kiện sức khỏe của nam ca sĩ cũng không cho phép đáp ứng lịch trình quá dày đặc mà phía công ty quản lý cũ đặt ra. Cuộc chia tay này đã thu hút sự quan tâm của dư luận suốt một thời gian dài.

Nam ca sĩ Erik khi đang bắt đầu nổi tiếng với bản hit quốc dân Sau tất cả cũng đã bất ngờ tuyên bố rời khỏi nhóm Monstar và công ty ST.319 vì lý do tỷ lệ ăn chia phần trăm không công bằng, bị công ty xúc phạm nhân phẩm, phạt tiền vì lỗi nhỏ, ngăn cấm chuyện tình cảm. 

Trước khi hoạt động solo, Erik từng là "gà cưng" của công ty ST.319 

Ngay sau đó, đại diện công ty ST.319 là Aiden đã lên tiếng tố cáo Erik nói sai sự thật, không trung thực, ý thức kém, vi phạm nội quy nhiều lần dù đã được nhắc nhở, thậm chí là về mặt đạo đức. Sau thời gian dài tranh cãi và tố nhau qua lại, vụ ồn ào khép lại với việc Erik rời khỏi công ty để phát triển sự nghiệp riêng.

Mối quan hệ "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt" giữa quản lý và nghệ sĩ vẫn luôn là chủ đề thu hút sự quan tâm đặc biệt của khán giả. Và câu chuyện giữa Jack với công ty quản lý ICM cũng là đề tài bàn tán của dư luận từ cuối năm 2019 tới nay.

Người hâm mộ Jack đã vạch trần việc anh bị công ty quản lý bóc lột, chèn ép khiến anh chịu nhiều áp lực. Khi vụ việc bắt đầu được công chúng quan tâm, Jack có những động thái ẩn ý trên mạng xã hội, được cho là nhắm vào công ty cũ. Cộng đồng người hâm mộ của Jack liên tục truyền nhau những đoạn bằng chứng cho thấy giọng ca người Bến Tre bị bóc lột sức lao động và chịu đối xử bất công. 

Nhiều khán giả cảm thấy tiếc nuối cho một tình bạn đẹp giữa Jack và K-ICM

Việc người nghệ sĩ có một công ty quản lý ở phía sau hỗ trợ là điều vô cùng cần thiết. Thời điểm bắt đầu, tất cả mọi người cùng nhau cố gắng xây dựng tên tuổi nhưng tới khi thành công cũng là lúc nảy sinh ra những mâu thuẫn, khúc mắc. Sau những cuộc chia tay, nghệ sĩ thiệt hại về mặt danh tiếng khi bêu rếu nhau trước truyền thông, còn công ty thì chịu tổn thất nặng nề khi mất đi công sức, tiền của đầu tư.

Nghệ sĩ trẻ khi "chân ướt chân ráo" bước vào con đường âm nhạc luôn hồ hởi với bất kỳ lời mời gọi độc quyền hay hợp tác nào mà quên rắng các nhà sản xuất, công ty quản lí nghệ sĩ hiếm ai là "tay mơ". Tỉnh táo, cẩn thận và hiểu rõ các điều khoản hợp đồng, quyền lợi và trách nhiệm của mình trước khi về đầu quân cho một công ty quản lí nghệ sĩ nào đó là cách duy nhất để hạn chế những rủi ro và lùm xùm trong sự nghiệp của chính mình. Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí