Giải Trí

Seoul Music Awards 2021 bị fan Big Bang và iKON chỉ trích

VĂN HÀ

Đăng lúc 09:05 | 02/02/2021

Không chỉ gây tranh cãi về bình chọn nghệ sĩ, ban tổ chức của lễ trao giải SMA 2021 còn khiến fan iKON và Big Bang bức xúc vì làm mờ mặt ba thành viên của hai nhóm.

Ngày 31-1, lễ trao giải Seoul Music Awards lần thứ 30 (SMA 2021) đã diễn ra tại KSPO Dome, với loạt giải thưởng đã được trao cho các nghệ sĩ xứng đáng, trong đó BTS đã nhận về giải thưởng cao nhất là Daesang. 

Tuy nhiên sau đó, lễ trao giải liên tục vấp phải tranh cãi, chỉ trích từ netizen lẫn fan nhà YG. 

Cụ thể, sau khi lễ trao giải kết thúc, ban tổ chức SMA 2021 đã nhận nhiều lời chỉ trích về việc bình chọn vì đã thay đổi quy tắc trong quá trình lựa chọn giải thưởng vào phút cuối cùng trước khi lễ trao giải diễn ra. 

Ban đầu, các nghệ sĩ thắng giải sẽ được lựa chọn dựa trên quyết định của các thành viên hội đồng giám khảo (40%), doanh số bán album (30%) và phiếu bầu trực tuyến toàn cầu (30%).

Thế nhưng, vào ngày diễn ra sự kiện, ban tổ chức thông báo rằng đối với mỗi hạng mục và giải thưởng “Phát hiện của năm”, thì các nghệ sĩ chiến thắng chỉ dựa vào lựa chọn của hội đồng giám khảo là các chuyên gia âm nhạc. Còn tất cả các phiếu bầu trực tuyến từ fan trước đó đều sẽ bị huỷ bỏ. 

Ngay lập tức netizen đã bày tỏ sự tức giận và chỉ trích gay gắt ban tổ chức. Dù phía ban tổ chức đã giải thích đây là “sai sót” nhưng  cư dân mạng vẫn chưa hài lòng. Thậm chí, nhiều người còn  yêu cầu họ tiết lộ số phiếu bầu để làm rõ sự việc. 

Một số bình luận từ netizen:

- Tôi thực sự không thể tin tưởng họ, tôi sẽ không bỏ phiếu cho họ nữa.

- Ngày nay, mọi người đang được yêu cầu trả tiền để bỏ phiếu - làm sao chúng ta có thể nhanh chóng tin tưởng mọi thứ như vậy? 

- Hãy trả lại tiền cho tôi.

- Chỉ là một 'sai lầm'? Bạn có nghĩ rằng việc lấy tiền từ người hâm mộ và sau đó nói rằng chú thích chỉ là một 'sai lầm' chỉ là một vấn đề nhẹ? 

- Hãy nói rằng đây thực sự là một sai lầm. Họ thậm chí còn chưa bao giờ xin lỗi một cách đàng hoàng. Làm sao họ có thể bất cẩn như vậy? 

Không chỉ vậy, ban tổ chức SMA năm nay còn khiến các fan nhà YG, đặc biệt là fan của Big Bang và iKON bức xúc bởi trong một đoạn video ba thành viên của hai nhóm nhạc này bị ban tổ chức xoá mặt.

Fan của Big Bang và iKON bức xúc khi ban tổ chức SMA 2021 xoá mặt 3 thành viên của  2 nhóm

Theo đó, ngay khi giải thưởng Daesang được công bố, SMA 2021 đã công chiếu một đoạn video highlight công bố giải thưởng Legend Rookie Prize (Giải tân binh huyền thoại)Legend Grand Prize (Giải Daesang huyền thoại). 

Được biết, đây là hai hạng mục được tạo ra nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập SMA dành cho những nghệ sĩ có những lần thắng giải Rookie/Daesang đáng nhớ nhất trong lịch sử của lễ trao giải này. Việc thắng giải sẽ chỉ nhận “danh hiệu” thay vì cúp giải thưởng. 

Cuối cùng, giải Legend Rookie Prize gọi tên iKON, trong khi đó giải Legend Grand Prize thuộc về Big Bang. Trong đoạn video công bố danh hiệu này, khoảnh khắc iKON nhận giải Rookie vào năm 2015 và khoảnh khoắc Big Bang nhận Daesang vào năm 2007 cũng được chiếu lại. 

Tuy nhiên các fan đã vô cùng tức giận khi thấy mặt của các thành viên T.O.P, Seungri (Big Bang) và B.I (iKON) bị làm mờ. 

Trong phân đoạn của Big Bang, cả Seungri (rìa bên trái) và T

Các fan đã hết sức phẫn nộ với thái độ của ban tổ chức trong việc “xóa mặt” những người có đóng góp vào giải thưởng mà họ được trao như vậy. Họ cho biết dù là lấy lý do vi phạm pháp luật hay bản quyền hình ảnh YG (nếu có thành viên rời công ty) thì đều không hợp lý. 

Ngoại trừ Seungri được cho là phải bị làm mờ vì vẫn đang tiếp nhận điều tra, fan cho biết không có lý do gì để xóa mặt T.O.P hay B.I.

Trong trường hợp của T.O.P, nam idol tuy từng vi phạm pháp luật song cũng đã thực thi bản án của mình cũng như có hành vi hối cải. Ngoài ra, anh vẫn còn là thành viên Big Bang và chưa rời nhóm nên việc xóa mặt được xem là không hợp lý. 

Còn với B.I, fan cho biết tuy đã rời iKON nhưng vào thời điểm đó anh vẫn còn là thành viên nhóm, thậm chí là người đóng góp lớn nhất nhì vào thành công của nhóm khi xưa. 

Ngoài ra, B.I cũng từng được chứng minh vô tội trong cáo buộc sử dụng chất cấm, vì vậy hành động xóa mặt này khiến fan iKON tức giận vì ban tổ chức SMA đã đối xử với anh như “tội phạm”. 

B.I - cựu thành viên iKON

Fan hâm mộ đã trend loạt hashtag yêu cầu phía SMA phải xin lỗi vì đã xoá măt các nghệ sĩ YG nói trên. Một số hashtag có thể kể đến như #SMAApologizeToHanbin (SMA hãy xin lỗi Hanbin), #SMAApologizeToTOP (SMA hãy xin lỗi TOP), #SMA_APOLOGIZE_TO_BIGBANG (SMA hãy xin lỗi BIG BANG), #SMA_APOLOGIZE_TO_iKON (SMA hãy xin lỗi iKON)…

Tuy nhiên, nhiều netizen lại cho rằng các fan không nên đòi quyền lợi cho idol như vậy. Bởi luật phát sóng các chương trình luôn được kiểm duyệt gắt gao, và những nghệ sĩ từng vi phạm pháp luật hay vướng phải tranh cãi pháp luật đều sẽ bị làm mờ mặt. 

Do đó hành động của ban tổ chức lễ trao giải cũng như nhà đài KBS (kênh phát sóng SMA là KBS N) được cho là không có gì đáng tranh cãi.

Một số người bình luận:

- SMA làm đúng mà! Họ chỉ không muốn gây tranh cãi khi kiểm duyệt phát sóng thôi! 

- Hanbin thì tôi còn hiểu chứ đừng đòi công bằng cho T.O.P hay Seungri, họ đều vi phạm pháp luật!

- Tôi đồng ý với việc làm mờ mặt, những nghệ sĩ gây tranh cãi bị như vậy là chuyện bình thường!

- Những ai đang đòi SMA xin lỗi Big Bang thật nực cười mà!


Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí