Giải Trí

Sân khấu hoạt động trở lại: Giảm giá vé vẫn nặng nỗi lo vắng khán giả

KHÁNH ĐÌNH

Đăng lúc 08:24 | 13/05/2020

Từ ngày 8-5, UBND TP.HCM đã có thông báo cho phép các sân khấu biểu diễn được hoạt động lại. Các nghệ sĩ khá háo hức vì sau bao ngày xa khán giả, họ đã được trở lại với 'thánh đường' của mình.

Nhiều sân khấu đã bắt đầu khởi động các vở diễn phục vụ khán giả

Các sân khấu trên địa bàn TPHCM đã mở bán vé từ ngày 11-5 và sẽ diễn lại suất đầu tiên vào ngày 21-5. Cũng như rạp chiếu phim, các cân khấu cũng tuân thủ những qui định an toàn phòng dịch như: Đo thân nhiệt, vệ sinh tay và thực hiện giãn cách 1 - 2 m để bảo vệ an toàn sức khoẻ cho nghệ sĩ và khán giả. 

Bên cạnh niềm vui, sân khấu phải đối mặt với nhiều lo âu và thách thức mới bởi không dễ gì tập lại cho khán giả thói quen mua vé và đi xem kịch sau thời gian quá dài họ phải ở nhà và quen dần với nhiều loại hình giải trí thông qua các công nghệ điện tử.

Ông bầu Huỳnh Anh Tuấn của sân khấu Kịch IDÉCAF cho biết: "Tôi quyết định giảm 50.000 đồng trên mỗi vé xem kịch của sân khấu IDÉCAF, kéo dài trong 2 tháng. Đồng thời, sân khấu sẽ đưa các vở diễn ăn khách trong thời gian qua như: Mưu bà Tú, Ngôi nhà không có đàn ông, Cái đẹp đè bẹp cái nết… Sân khấu sẽ vừa mở cửa vừa thăm dò lượng phản ứng của khán giả. Việc giảm giá sẽ dẫn đến doanh thu giảm, nhưng không còn cách nào khác. Đó là tình hình chung mà sân khấu phải đối mặt. Giờ chỉ trông chờ vào sự ủng hộ của khán giả".

Sân khấu IDÉCAF giảm giá vé

Không riêng Kịch IDÉCAF, sân khấu Kịch 5B cũng giảm từ 10 - 30%, 50% giá vé cho học sinh, sinh viên, giáo viên. Các vở diễn được chọn diễn lại là: Diều ơi! (22-5), Tình lá diêu bông (24-5), Giao kèo sống thật (30-5), Tía ơi con lấy chồng (31-5)...

Nghệ sĩ ưu tú Mỹ Uyên - giám đốc Kịch 5B lo lắng số lượng khán giả sẽ không nhiều sau dịch và thêm vào đó là mùa mưa sắp tới: "Chúng tôi xác định hòa vốn, hoặc bù lỗ ít để tạo động lực cho các nghệ sĩ diễn lại. Khó khăn là vậy nhưng vẫn phải mở cửa lại để các nghệ sĩ có không gian, địa điểm gặp gỡ, tập luyện. Mặt khác, chúng tôi phải lấy lại thói quen đến sân khấu xem kịch của một bộ phận khán giả. Những năm qua, tình hình sân khấu gặp nhiều khó khăn. Bản thân tôi nhiều lần bỏ tiền túi để bù lỗ. Tuy nhiên, tôi vẫn không thể nào buông bỏ, luôn cố gắng gồng gánh vì tình yêu nghề và duyên nợ với sân khấu".

Sân khấu kịch 5B diễn các vở diễn chính luận xã hội

Sân khấu Thế Giới Trẻ cũng sẽ mở cửa từ ngày 22-5, diễn liên tục các vở như: Thần tiên cũng nổi điên, Thâm cung nội chiến, Thanh xà bạch xà ngoại truyện... 

Các sân khấu khác vẫn chưa có quyết định chính thức cho ngày mở cửa trở lại. NSND Hồng Vân, sân khấu Kịch Phú Nhuận, cho biết: “Tôi luôn mong chờ ngày sân khấu sáng đèn trở lại. Tuy nhiên, trong thời điểm này, điều tôi lo lắng là việc thu hút khán giả có thói quen xem kịch vào dịp cuối tuần. Ngoài ra, khi dịch COVID-19 chưa chấm dứt thì việc đảm bảo sức khỏe, sự an toàn cho nhân viên, khán giả cũng là điều quan trọng. Bởi vậy, tôi phải tính toán kỹ càng trước khi đưa ra quyết định chính thức. Hiện tại, sân khấu Chợ Lớn có số lượng ghế ít nên không thể áp dụng các chính sách như giảm giá vé để kích cầu. Sân khấu Phú Nhuận đang trong quá trình thương thảo để ký lại hợp đồng nên cũng chưa thể hoạt động trở lại. Tôi dự tính thông báo cho các diễn viên sẽ quay lại tập luyện vào ngày 26-5 và sẽ thông báo cho khán giả sớm nhất".

Bà bầu Hồng Vân vẫn quyết định chưa vội mở cửa sân khấu trở lại

Tại sân khấu Kịch Trịnh Kim Chi, trong vài ngày tới đây cũng sẽ đưa ra thông báo cho các diễn viên, học viên để quay lại tập luyện, dựng các vở mới. NSƯT Trịnh Kim Chi trăn trở: “Mấy ngày nay, tôi có đi xem phim để thăm dò lượng khách đến rạp có đông không. Theo quan sát của tôi, khán giả vẫn còn tâm lý lo ngại, sợ tụ tập đám đông vì dịch COVID-19. Nếu mở lại sân khấu, chúng tôi phải nghĩ nhiều cách để quảng bá các vở diễn, kêu gọi các nghệ sĩ thông báo trên mạng xã hội".


Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí