Giải Trí

Phim tài liệu về chuyện tình người và bạch tuộc trên Netflix khiến khán giả 'than trời'

QUỲNH ANH

Đăng lúc 14:30 | 29/09/2020

Hết chuyện 'tình người duyên cá heo', nay thế giới lại xuất hiện thêm mối tình giữa người và bạch tuộc khiến dư luận hoảng hồn.

Mới đây, Netflix lại tiếp tục gây xôn xao dư luận vì bộ phim tài liệu My Octopus Teacher (Tạm dịch: Cô giáo bạch tuộc) kể về mối quan hệ đặc biệt giữa người đàn ông Craig Foster và một “cô nàng” bạch tuộc. Cả hai vô tình gặp được nhau khi Craig quyết định đi lặn mỗi ngày ở vùng biển gần nhà để xua tan đi áp lực của công việc và cuộc sống.


Trailer phim My Octupus Teacher (Cô giáo bạch tuộc)


Kể từ đó, Craig và “cô” bạch tuộc tiếp tục quan sát, tiếp cận và duy trì tình cảm đặc biệt dành cho nhau mỗi ngày. Craig Foster cũng cho biết, chính nhờ những trải nghiệm cùng “nàng” bạch tuộc và những chuyến lặn biển, cuộc sống của anh đã thay đổi hoàn toàn. Đó cũng là lý do anh thân thương gọi người bạn đặc biệt là “cô giáo bạch tuộc” vì những gì anh đã học được từ cô.

Đây hẳn đã là một bộ phim cảm động về tình cảm giữa con người và động vật, cùng sự gắn bó quý giá của nhân vật chính với thế giới tự nhiên. Tuy nhiên, nữ nhà văn Sophie Lewis, cũng là chuyên gia nghiên cứu hành vi của bạch tuộc, đã cho biết những tiếp xúc mà cô nhận thấy được từ con bạch tuộc có thể xem như hành vi quyến rũ về mặt tình dục hướng đến người đàn ông.

Những tiếp xúc 'mờ ám' giữa Craig Foster và 'nàng' bạch tuộc trong My Octopus Teacher

>>> Netflix 'khai tử' Chilling Adventures of Sabrina, khán giả nổi giận đùng đùng 

Nhiều khán giả sau khi xem xong phim cũng cho rằng mối quan hệ giữa Craig và “cô giáo bạch tuộc” quá mờ ám. Bên cạnh đó, chất giọng kể chuyện được cho là “mang tính gợi dục” và cốt truyện đậm chất ngôn tình của My Octopus Teacher cũng khiến khán giả nổi da gà vì cho rằng đạo diễn đang cố truyền tải một mối tình đi ngược lại với thuần phong mỹ tục.

Từ xưa đến nay, những câu chuyện về tình cảm đặc biệt giữa con người với động vật luôn được yêu mến và khuyến khích. Chúng cho thấy rằng động vật cũng có thể trở thành một người bạn đồng hành đáng quý trong cuộc sống của loài người. Như hình ảnh chú chó đặc vụ khi gặp lại người chủ cũ vẫn vui mừng tiếp đón, thậm chí rơi nước mắt vì người bạn tâm giao sau nhiều năm xa cách.

Nhưng đôi khi, những tình cảm ấy lại phát triển thành một mối quan hệ cao hơn khiến người xem không ngừng tự hỏi liệu nó có còn là một câu chuyện đơn thuần và cảm động nữa không.

Cách đây chưa lâu, thế giới cũng từng xôn xao vì câu chuyện tình giữa  ông Malcolm Brenner và “cô” cá heo Dolly tại công viên Sarasota ở Florida, Mỹ. Bộ phim tài liệu do chính ông Brenner thuật lại về cách cả hai gặp gỡ, nảy sinh tình cảm và cuối cùng cách xa dẫn đến việc con cá heo chết vì tuyệt thực và Brenner phải chữa trị trầm cảm suốt 5 năm trời.

Ông Malcolm Brenner và chuyện tình với 'nàng' cá heo vào những năm 1970.

Tuy nhiên, đó chỉ là những gì Brenner tự kể lại, nên nhiều khán giả đã cho rằng tất cả chỉ là do ông tự tưởng tượng ra, còn Dolly có thể đã tuyệt thực do quá hoảng sợ sau những tiếp xúc với con người. Sau khi xuất bản cuốn tự truyện Wet Goddess để tưởng nhớ Dolly, ông Brenner đã bị những tổ chức bảo vệ động vật kiện ra tòa và bị dư luận lên án một thời gian dài.

Suy cho cùng, những câu chuyện của Craig Foster hay Malcolm Brenner đều không được xã hội chấp nhận và gán cho căn bệnh lệch lạc tình dục, cụ thể hơn là zoophilia (chứng rối loạn ham muốn với động vật). Những câu chuyện về chứng bệnh này đã và sẽ mãi là một chủ đề nhạy cảm trong xã hội, nhất là khi chúng được đưa lên phim ảnh như My Octopus Teacher.

XEM THÊM: Bất chấp tai tiếng, phim 18+ '365 days' của Netflix vẫn rục rịch lên sóng phần 2 


QUỲNH ANH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí