Giải Trí

Opt Art: Danh tác nghệ thuật vẽ chỉ trong... một nét bút

Kây Pi (theo MyModernMnet)

Đăng lúc 06:00 | 18/02/2020

Nhà toán học và nghệ sĩ Robert Bosch kết hợp hai chuyên môn của mình vào trong một chùm tác phẩm tranh vẽ chỉ với duy nhất 1 nét bút. Tên gọi “nghệ thuật tối ưu hóa”, tác phẩm được thực hiện bằng sự trợ giúp của công nghệ máy tính và toán học mà “người phàm mắt thịt” không thể làm được.

Bosch muốn tạo ra loại nghệ thuật có thể giải quyết nan đề người chào hàng: người chào hàng phải đến gặp tối đa số khách hàng trong chặng đường tối thiểu và không lặp lại.

Mục tiêu là tìm ra đường đi ngắn nhất và Bosch giải quyết nan đề trong nghệ thuật tối ưu hóa của mình bằng một nét bút duy nhất, bằng ràng buộc. Trong toán học, ràng buộc là một điều kiện của một vấn đề tối ưu hóa mà giải pháp đưa ra bắt buộc phải đáp ứng

"Con người toán học của tôi yêu thích những vai trò đa dạng của các ràng buộc trong các bài toán tối ưu hóa. Đôi khi chúng khiến bài toán khó hơn, khi khác lại khiến chúng dễ dàng hơn rất nhiều. Con người nghệ thuật trong tôi lại yêu thích những vai trò của ràng buộc trong nghệ thuật, vì người nghệ sĩ luôn phải đối mặt với những ràng buộc, hoặc tự họ đặt ràng buộc lên sáng tạo của mình."

Độ phức tạp trong tác phẩm của Bosch thể hiện ở số điểm dừng - nơi nét vẽ sẽ bẻ khúc -  trong một bức tranh, chẳng hạn với chân dung tự họa của Van Gogh là 120.000 còn với chân dung Thiếu nữ có khuyên tai ngọc trai là... 200.000.

Để thưởng thức "tối ưu hóa", bạn cũng hãy ngồi xa màn hình

 Chân dung tự họa Van Gogh Thần Vệ Nữ - Botticelli Mona Lisa của Leonardo da Vinci
 Cô gái có khuyên tai ngọc trai - Johannes Vermeer
 Chân dung Juan de Pareja - Velasquéz
 Tạo thành Adam - Michelangelo


Kây Pi (theo MyModernMnet)

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí