Giải Trí

NSƯT Thành Lộc nhận vai vua Thiệu Trị trong 'Phượng Khấu' vì vấn đề Hoàng Sa - Trường Sa

KHÁNH ĐÌNH

Đăng lúc 10:50 | 06/03/2020

Trong buổi ra mắt phim 'Phượng Khấu' vào ngày 5-3, NSƯT Thành Lộc đã chia sẻ cùng Tuổi Trẻ Cười Online về những lí do anh nhận lời vào vai vua Thiệu Trị của loại phim dã sử, cung đấu này. Trong đó có lí do liên quan đến Hoàng Sa - Trường Sa.

Nghệ sĩ Thành Lộc nói về Phượng Khấu và vai diễn của mình trong phim

Sau hơn một năm “thai nghén”, chiều 5-3,  buổi ra mắt và công chiếu tập 1 của bộ phim Phượng Khấu - bộ phim “cung đấu” dã sử Việt Nam đầu tiên - đã diễn ra với sự góp mặt của đông đảo dàn diễn viên, nghệ sĩ Việt và truyền thông – báo chí. 

Thảm đỏ của sự kiện quy tụ dàn diễn viên chính của bộ phim, gồm: NSƯT Thành Lộc, NSND Hồng Vân, NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tuyết Thu, NSƯT Ngọc Hiệp, nghệ sĩ Hồng Đào, Minh Dũng, Trịnh Tú Trung, Võ Minh Khải, Hoàng Vân Anh, hoa hậu Khánh Vân, hoa hậu nhí Ngọc Lan Vy, hoa hậu quý bà Thanh Hằng… 

Dàn diễn viên "nặng ký" của Phượng Khấu trong buổi ra mắt phim

Hồng Đào (trái) bay từ Mỹ về tham dự buổi ra mắt phim Phượng Khấu. “Mình diễn trên phim trường mà cứ sợ sai sót nhưng không ngờ khi lên màn ảnh rộng lại cảm xúc đến như vậy. Tôi thật sự rất yêu vai diễn này" - Hồng Đào chia sẻ
NSND Hồng Vân (phải) 
Diễn viên Ngọc Hiệp
Ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung - người thể hiện ca khúc chủ đề của phim - cũng bay từ Mỹ về để tham dự buổi ra mắt
Nghệ sĩ Lê Thiện
Hoa hậu Khánh Vân

Trước giờ công chiếu chính thức của bộ phim, NSƯT Thành Lộc đã chia sẻ cùng tuổi Trẻ Cười Online nguyên nhân khiến ông quyết định nhận lời tham tham Phượng Khấu: "Điều đầu tiên hút tôi vì tinh thần của những bạn trẻ này, họ muốn làm một sản phẩm điện ảnh mang tính giải trí nhưng là một câu chuyện tử tế. 

Quan trọng là các bạn ấy muốn hướng đến, giữ gìn và bảo tồn những gì thuộc về văn hoá của người Việt. Đây cũng là cơ hội để các bạn trình bày trang phục Việt mà các bạn đã nghiên cứu, tìm tòi cùng với nhiều bạn trẻ khác ở khắp nơi trên nước mình. Nếu có một bộ phim lưu giữ những hình ảnh như vậy, tôi nghĩ những cảm xúc này đáng được trân trọng. Phải có một câu chuyện Việt mới có cớ để làm điều đó. 

Một điều nữa khiến tôi nhận lời tuy chưa đọc kịch bản là vì tôi cảm nhận được sự chân thành trong động cơ của các bạn trẻ này. Lúc đó tôi chưa biết kịch bản hay hay dở, chưa biết vai gì nhưng tôi nghĩ tôi cũng muốn góp một phần. 

Khi tôi đọc xong kịch bản tập 1, tôi cảm thấy an tâm về những bạn trẻ này. Đây là lần đầu tiên họ viết kịch bản phim, nó rất đàng hoàng. Tôi không dám nói hoàn hảo hay chỉn chu vì lần đầu tiên làm, làm sao có thể hoàn hảo được. Mọi thứ đều rất tử tế và có sự hấp dẫn. Chắc chắn mọi người sẽ học được rất nhiều từ những phim bộ của nhiều nước xung quanh, người ta có nền công nghiệp về phim truyền hình chuyên nghiệp nên tôi nghĩ các bạn cũng được học tập ở họ.

Cách viết kịch bản tạo những mối nối, mâu thuẫn để dẫn dắt qua tập tiếp theo, các bạn đã làm được điều đó và đó là điều đáng khích lệ. Đến ngày bấm máy tôi đọc lại kịch bản, khác hẳn với kịch bản trước đó, nghĩa là kịch bản luôn được cập nhật, thay đổi để hay và hấp dẫn hơn. 

Tôi cũng không ngờ bộ phim này hút tôi mà còn hút những nghệ sĩ tài danh khác. Điều này vô hình chung truyền những cảm xúc tích cực cho nhau. Như Hồng Vân, khi thấy tôi tham gia cũng muốn tham gia cùng, hay Hồng Đào thấy có Hồng Vân cũng vậy… Uy tín người này lây sang người khác, vô tình tạo áp lực cho các bạn trẻ (cười). 

Khi bộ phim có quá nhiều người tài danh, giỏi nghề tham gia, họ sẽ thận trọng trở lại. Tôi nghĩ đó cũng là một trong những lý do khiến thời gian bấm máy bị dừng lại vì các em phải luôn hoàn thiện và thay đổi. Tôi tin phim Phượng Khấu sẽ không làm khán giả thất vọng". 

Chia sẻ về những điểm thú vị của nhân vật vua Thiệu Trị, NSƯT Thành Lộc cho đây là nhân vật gây nên những cuộc chiến ngầm chốn hậu cung: "Phượng Khấu là câu chuyện hậu cung nên các bà tần phi mới là vai chính, còn vai của tôi là nguyên nhân (cười). 

Tuy vậy, theo kịch bản của Phượng Khấu, tôi thấy nhân vật của tôi rất quan trọng. Khi nói đến nhân vật vua, hoàng đế, một người dẫn đầu của thể chế, đôi khi những nhân vật đó sẽ bị khô cứng, sẽ nói ra những lời mang tính tuyên ngôn. 

Đây là một dự án nghệ thuật phải khác, ngay cả câu chuyện cũng là hư cấu. Thâm cung bí sử không ai chép lại được, vì đây là phim nghệ thuật nên tính hư cấu để hấp dẫn phải có. Nhân vật của tôi không dừng lại ở một ông vua, nhân vật này là một người đàn ông, một người chồng, một người cha, một con người bình thường với những cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố, có cả những hành động thậm chí mất kiểm soát, nhưng như vậy tôi mới thích. 

Tôi nghĩ một câu chuyện như vậy sẽ gần với khán giả hơn vì đó là chuyện gia đình, chỉ khác ở chỗ gia đình mọi người đang xem hiện nay có một vợ, một chồng, một, hai đứa con, còn gia đình chúng tôi có một người chồng nhưng đến mấy bà vợ, có rất nhiều con nên chuyện càng phức tạp hơn. Tôi nghĩ người xem sẽ thấy có mình trong đó". 

Ngoài ra, anh cũng không quên nhắc đến lí do mà mình dành nhiều tâm huyết cho dự án này. "Trong kịch bản có một phân đoạn tôi rất yêu thích ở nhân vật của tôi. Vua Thiệu Trị có liên quan không nhỏ đến vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam và chi tiết này có trong phim. Đây là vấn đề tôi và mọi người đều quan tâm đến vì đây là vấn đề chủ quyền của đất nước. Khi được nhắc đến nó trong một dự án lịch sử, tôi thấy thật đáng giá và cũng thật cần thiết" - nghệ sĩ ưu tú Thành Lộc thổ lộ. 

NSƯT Thành Lộc chia sẻ nhiều điều bất ngờ về vai diễn của mình cũng như nội dung phim 

Khi được tái ngộ với thế hệ 5B trong phim cũng là điểm khiến nghệ sĩ Thành Lộc không khỏi xúc động: "Tôi phải cảm ơn Phượng KhấuPhượng Khấu đã nghĩ đến chúng tôi. Người ta có thể tìm những minh tinh màn bạc trẻ trung hơn chúng tôi, có khi hợp với nhân vật trong câu chuyện hơn nhưng họ vẫn cần đến chúng tôi, vì họ cần sự lão luyện trong nghệ thuật diễn xuất. 

Tôi nghĩ tác phẩm đầu tiên của họ về đề tài lịch sử, để chọn những nghệ sĩ giỏi nghề có thể là sự lựa chọn thông minh. Chúng tôi có dịp được gặp lại nhau như vậy chúng tôi rất cảm ơn. Tôi nghĩ khán giả ủng hộ phương án này và ủng hộ ở phần 2, phần 3, câu chuyện sẽ tiếp diễn, như vậy sẽ là cơ hội để giới thiệu những gương mặt mới, những gương mặt trẻ trung hơn. Qua đến đời vua Tự Đức phải đòi hỏi nhiều minh tinh khác.

Mặc dù dính không ít "sạn" ở tập đầu tiên nhưng phản ứng chung của khán giả khá tích cực. Bằng chứng là cả app lẫn trên trang web của POPS đều bị nghẽn mạch khi bộ phim "lên sóng".

Phượng Khấu dài 8 tập, "lên sóng" lúc 20h thứ Năm hàng tuần trên trang pops.vn hoặc app của POPS, bắt đầu từ ngày 5-3.


Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí