Giải Trí

NSƯT Kim Tử Long: Ngô Quyền mà sống lại thì cũng sẽ đi chống dịch!

KHÁNH ĐÌNH

Đăng lúc 11:18 | 13/04/2020

Nghệ sĩ ưu tú Kim Tử Long vừa ra MV cổ động tinh thần mùa dịch với chất liệu hồ quảng kết hợp ca cổ khá thú vị. Anh cũng trải lòng cùng Tuổi Trẻ Cười về những khó khăn về kinh tế do dịch bệnh gây ra.

* Chào NSƯT Kim Tử Long, các nghệ sĩ đã ra sản phẩm âm nhạc về dịch COVID-19 từ khá lâu, tại sao bây giờ anh lại chọn thời điểm này ra MV Cô rô na xa ta ra?

- Khi mới phát dịch, những ý tưởng của tôi đang nằm trong đầu, khi đó dịch chưa lây lan trầm trọng như hiện nay. Càng lúc tôi càng thấy dịch này cần mọi người chung tay, ý tưởng của tôi cũng càng ngày càng nhiều, thôi thúc tôi phải thực hiện. 

Tôi làm hơi chậm vì muốn ý tưởng được hoàn chỉnh, sản phẩm chỉn chu hơn để mọi người xem thấy được sự cầu toàn. Tôi mong muốn clip đưa lên được mọi người chung tay chia sẻ rộng rãi hơn, không chỉ là một video xem cho vui.

Bài ca này không mất quá nhiều thời gian để viết tuy nhiên cũng là một sáng tác nghiêm túc của tôi và soạn giả Tô Thiên Kiều. Tôi soạn lời, Tô Thiên Kiều chỉnh lại những chỗ chưa hợp lý. Tất cả làm nên tinh thần nói lên cảm xúc của tôi và sự chung tay của cộng đồng.

* Khác với những MV trước của anh, ở MV này, đoạn đầu anh đưa điệu hồ quảng vào, lúc sau anh hát ca cổ, trong MV anh lại mặc cả đồ cổ trang, tại sao lại có sự pha trộn này?

- Tôi chọn bộ đồ Ngô Quyền trong vở cải lương Ngô Quyền đại chiến Bạch Đằng giang để quay MV này để tạo sự chú ý nhất định với mong muốn tất cả mọi người hãy cùng chung tay chống dịch.  

Không chỉ trong xã hội hiện đại này, những nhà lãnh đạo ngày xưa nếu sống lại cũng đồng lòng cùng nhân dân, đất nước chống dịch. Kể cả những nhân vật trong lịch sử như Ngô Quyền chẳng hạn, nếu sống trong thời này cũng sẽ là những người đi đầu trong phong trào chống dịch COVID-19. 

Những nhân vật phụ xuất hiện trong MV đều là những người trong gia đình tôi như: con gái, con trai, chị em.... Trước khi quay tôi cũng có xin phép phường và tổ dân phố nơi tôi đang sinh sống. Tôi xin quay ngoài đường khoảng 15 phút, còn lại vào nhà quay, quay cảnh nội nhiều hơn.

NSƯT Kim Tử Long cho biết anh thiệt hại kinh tế khá nhiều trong mùa dịch corona này. nhất là hai nhà hàng phải đóng cửa và không nhận hát ở bất kì nơi nào.

* Kênh YouTube của anh bắt xu hướng rất tốt, do bản thân anh tìm tòi hay có người nào hỗ trợ anh?

- Trước đây, tong công ty chỉ có tôi và con gái đầu Maika quản lí và điều hành công việc. Bây giờ thì có thêm con gái thứ của tôi là Sumi. Trong dịch này, Sumi phụ tôi quay clip về những chương trình nấu ăn. 

Thuận lợi nhất của tôi là ở nhà tôi có máy dựng, phòng dựng, có Maika hậu thuẫn cho tôi trong mọi việc. Bây giờ, chúng tôi làm theo đúng như chỉ đạo nhà nước, không được ra đường, tất cả MV hồ quảng đang quay của tôi đều ngừng lại hết, chờ hết dịch mới quay được.

* Mùa dịch này tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng về kinh tế, ngay cả các "ngôi sao' cũng không tránh khỏi. Bản thân anh thì sao?

- Tôi bị ảnh hưởng không ít bởi ngoài làm nghệ thuật, tôi còn kinh doanh nhà hàng. Cả hai nhà hàng của tôi đều thất thu và lỗ vì phải ngưng hoạt động nhằm đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo trong cộng đồng. 

Dù nhà hàng đóng cửa nhưng tôi và gia đình vẫn lo hết cho nhân viên để họ không phải khốn đốn trong hoàn cảnh hiện tại và chúng tôi có thể tiếp tục đồng hành cùng nhau khi dịch bệnh đã qua. 

Cá nhân tôi, từ Tết đến giờ cũng không "sô chậu" gì. Công ty giải trí Kim Tử Long của tôi cũng không sản xuất được gì nên tổn thất cũng nhiều. Tôi hi vọng hết dịch mọi người sẽ tiếp tục ủng hộ tôi thông qua các dự án mà tôi đang ấp ủ và thực hiện.

* Anh chuyển sang làm YouTube như những YouTuber khác về nấu ăn, quảng bá sản phẩm, livestream bán hàng. Đó là cách để anh kiếm thêm thu nhập hay chỉ là sự kết nối của anh với mọi người?

- Cả hai. Tôi livestream bán hàng có nhiều mọi người hỏi tôi rằng tại sao tôi là nghệ sĩ lại livestream bán hàng? Tôi là nghệ sĩ nhưng cũng là con người, trong đại dịch này ngoài việc tuân thủ nhà nước phải ở nhà, tôi cũng phải làm những việc có thể giúp đỡ được cho gia đình, giúp đỡ cho một số người. 

Ví dụ khi tôi livestream, tôi giúp đỡ cho Trinh Trinh, Xuân Nghi, cho mấy đứa cháu có việc làm. Dù thu nhập không nhiều nhưng ít nhất họ có việc làm, đỡ tù chân tù tay khi ở nhà.

Khi livestream hay làm Youtue, chí ít tôi cũng có thể kết nối với khán giả của mình để họ không quên tôi trong những thời điểm tôi không xuất hiện. Ngoài việc đăng tải MV Cô rô na xa ta ra, tôi cũng đăng lên nhiều clip cải lương Hồ quảng. Sắp tới, tôi chuẩn bị đăng tải liveshow Thánh đường sân khấu của tôi cho mọi người cùng xem trong thời điểm không đi đâu như thế này. 

Trước giờ, tôi không bán hàng online, không biết hình thức này. Sau đó, tôi suy nghĩ, làm cái này để mọi người có thể làm việc này khi ở nhà, các nhân viên của tôi cũng có thể đi giao hàng kiếm thêm. Vì vậy tôi chịu khó online và giới thiệu những sản phẩm chất lượng, có ích cho cuộc sống. Hầu hết các món ăn tôi giới thiệu là do những đầu bếp của nhà tôi làm. Những sản phẩm tôi giới thiệu cũng là những sản phẩm tôi biết là có chất lượng tốt.

Vậy nên tôi không ngại khi livestream bán hàng. Tôi tâm niệm dù có làm gì cũng phải xuất phát từ cái tâm thiện lành. Dù làm nghệ thuật hay buôn bán cũng phải mang đến những gì tốt nhất cho khán giả, khách hàng của mình.

* Thời gian trước, anh cho biết công việc rất bận rộn, các con anh cũng không gặp anh nhiều, muốn anh ở nhà chơi với chúng. Thời điểm này anh lại có điều kiện ở nhà nhiều hơn dù công việc và thu nhập bị ảnh hưởng. Cảm giác của cả cha và con lúc này thế nào?

- Tất cả các con tôi khi thấy tôi ở nhà đều rất thích. Nhất là mỗi khi tôi quay clip nấu ăn, cả nhà rất vui vì nấu xong cả nhà đều được ăn món tôi nấu. 

Mỗi lần livestream cũng vậy, mọi người cũng rất hào hứng khi thấy tôi ở nhà hát cho cộng đồng, cả nhà nghe. Cá nhân tôi cũng thấy giai đoạn này tuy có nỗi lo nhưng cũng rất đáng nhớ, rất hạnh phúc. 

Nghệ sĩ ưu tú Kim Tử Long cùng vợ là nghệ sĩ Trinh Trinh và con trai Andy

* Anh cùng vợ và Andy đang tham gia chương trình Thử thách lớn khôn. Tại sao anh quyết định cho con tham gia một chương trình truyền hình thực tế? Anh có cân nhắc nhiều khi cho con tham gia chương trình lên sóng cả nước không?

- Tôi tham khảo rất kỹ những chương trình này. Có rất nhiều chương trình mời tôi và Trinh tham gia, hoặc mời tôi và Andy tham gia nhưng tôi không nhận. Tôi sợ ảnh hưởng đến việc học của Andy, lo lắng nếu chương trình làm không tốt sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ của con nên không nhận. 

Nhưng khi tham khảo và xem kịch bản của Thử thách lớn khôn, tôi quyết định cho cả gia đình tham gia. Chương trình cũng không ảnh hưởng nhiều đến việc học của Andy vì chỉ quay vào ngày thứ 7, chủ nhật thôi. Bây giờ có quy định cách ly toà xã hội nên ngừng quay, đợi đến khi hết dịch cấm mới quay lại nên tôi thấy thật sự rất hợp lí, không ảnh hưởng gì. Chương trình rất hay, vừa có tính giải trí, vừa có tính giáo dục, giúp gia đình hiểu rõ về con hơn. Tôi rất thích chương trình này.


Nam nghệ sĩ cho biết mình chưa từng nghĩ con trai sẽ nổi tiếng ở trường mà chỉ mong con ngoan ngoãn, học giỏi.

* Trước khi nhận lời tham gia anh có hỏi ý kiến của Andy không? Bé phản ứng thế nào khi bắt đầu tham gia vào một cuộc chơi khá lớn như vậy?

- Ban đầu tôi cũng hỏi Andy có muốn tham gia không nhưng bé từ chối, bé không thích. Sau một buổi làm việc với các cô chú, anh chị em trong ekip, Andy lại thích, nhất là khi được gặp các bé cùng trang lứa như bé Đậu, bé Xoài, bé Cam... Lịch quay là 8h nhưng mới 6h Andy đã tự thức, gọi ba mẹ dậy để chuẩn bị đến trường quay. 

Từ nhỏ Andy đã khá bướng, có tính tự lập, quyết đoán. Vợ chồng tôi không thể lấy quyền làm ba mẹ mà "ra lệnh" cho con được. Muốn con hiểu, nghe và làm theo những việc đúng đắn, chúng tôi phải giải thích, phân tích "trắng đen", con thấy hợp lí mới nghe theo. 

Chương trình Thử thách lớn khôn càng giúp vợ chồng tôi thấy rõ những ưu điểm cũng như khuyết điểm của Andy, từ đó sẽ có thêm những cách thức, biện pháp hữu hiệu trong việc nuôi dạy con. Cũng mừng là từ chương trình tôi lại thấy con mình tuy còn nhỏ nhưng lại có rất trưởng thành, có nhiều suy nghĩ rất người lớn, rất chính chắn và cứng rắn.

* Tham gia chương trình Andy như một ngôi sao nhí, được nhiều mọi người quan tâm và chú ý. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bé bị để ý nhiều hơn khi đến trường. Anh có lo việc này ảnh hưởng đến bé?

- Tôi không nghĩ qua chương trình này bé sẽ trở thành ngôi sao nhí hay gì cả. Vợ chồng tôi chỉ nghĩ cho bé đi để có cơ hội tiếp xúc và học hỏi thêm, giúp bé dạn dĩ hơn khi hòa nhập với cộng đồng. 

Ở lớp học thì ai cũng biết Andy là con của Kim Tử Long, chứ không đợi đến khi con tham gia chương trình này. Đó là áp lực của Andy từ khi còn nhỏ tới giờ. Tôi vẫn hay nói với con: “Andy ơi, con đang được chú ý, mọi người sẽ nói ba là ba của Andy nên làm gì, phải để cho mọi người thấy được con tốt hơn, đừng khiến mọi người nói con phá phách hay không nghe lời cô giáo". 

Andy cũng còn nhỏ, chưa hiểu nhiều về những "khác biệt" của mình nhưng tôi tin rằng chính sự quan tâm và yêu thương của mọi người sẽ giúp con biết trân quý những gì mình có, biết sống tốt hơn để không phụ lòng mọi người. 

* Có con thông minh, kháu khỉnh như vậy, anh và Trinh Trinh có tính sinh thêm con không?

- Trinh Trinh rất muốn sinh thêm con gái nhưng tôi thì... ngán quá! Tôi đã có ba con gái với vợ trước. Còn với Trinh Trinh thì có hai con trai Andy và Peter, đều một tay tôi phụ vợ chăm sóc. Từ chuyện cho bú sữa, pha sữa, ru ngủ đến thay tả, tắm bé..... tôi tự mình làm hết. Tôi sợ cái cảnh thức đêm chăm con lắm rồi!

Thật ra các con gái của tôi cũng đã lớn, các con trai cũng dần cứng cáp. Tôi muốn dành thời gian còn lại để nuôi dạy, chăm sóc các con tốt hơn.  KHÁNH ĐÌNH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí