Giải Trí

NSND Thu Hiền kể về hơn 50 năm gắn bó với dòng nhạc dân ca

TUỆ NHI

Đăng lúc 11:10 | 05/08/2021

Hơn nửa thế kỷ đi hát, gắn bó với dân ca, NSND Thu Hiền vẫn tràn trề ngọn lửa đam mê, miệt mài tiếp lửa cho tài năng trẻ của âm nhạc nước nhà.

NSND Thu Hiền là một trong những cây đa, cây đề của dòng nhạc trữ tình, cách mạng mang âm hưởng dân ca Việt Nam. Tiếng hát của NSND Thu Hiền trải dài từ lúc đất nước còn nồng mùi thuốc súng cho đến khi tổ quốc có được hoà bình. 

NSND Thu Hiền trong tà áo tứ thân quen thuộc với dòng nhạc dân ca

Tại thời điểm mưa bom, bão đạn khốc liệt, cô gái nhỏ ở độ tuổi trăng tròn đã lựa chọn trở thành giọng ca tiếp lửa cho các chiến sĩ ở khắp các mặt trận. Lý tưởng sống hướng về quê hương, đất nước như ăn sâu vào máu, thôi thúc bản thân Thu Hiền dành trọn tuổi trẻ mang tiếng hát phục vụ tinh thần dân quân. 

Thanh xuân của Thu Hiền chính là những năm tháng đi theo bộ đội từ Bắc vào Trung để tiếp thêm sức mạnh ý chí qua những ca khúc Quảng Bình quê ta ơi, Câu hò bên bờ Hiền Lương, Khúc tâm tình của người Hà Tĩnh... Và giờ đây nữ văn công ngày ấy đã trở thành Nghệ sĩ Nhân dân được nhiều người mến mộ.

Tiếng hát NSND Thu Hiền qua ca khúc Lời Bác dặn trước lúc đi xa

Mới đây, người nghệ sĩ gạo cội đã có dịp ngồi ôn lại những câu chuyện thời chiến mà cô khắc ghi mãi trong lòng. Sinh trưởng trong gia đình có truyền thống âm nhạc, NSND Thu Hiền đã thẩm thấu tình yêu nghệ thuật từ bé, và bắt đầu con đường sự nghiệp ca hát của mình từ năm 10 tuổi. 

Ở cái tuổi còn trẻ thơ nhưng NSND Thu Hiền đã được truyền ngọn lửa yêu nước vô cùng lớn, để rồi cô bé Thu Hiền tuổi 15 đã theo chân người lính vào chiến trường cùng tư trang là giọng hát. 

Từ năm 1967, Thu Hiền gia nhập đoàn văn công và bắt đầu đi phục vụ chiến trường Tây Bắc, Bình - Trị - Thiên,... chứng kiến nhiều dấu mốc lịch sử, khoảnh khắc khốc liệt của chiến tranh nhưng vẫn dũng cảm hoàn thành nhiệm vụ “truyền lửa tinh thần” từ bên này bờ sang bên kia bờ cho các đồng đội.

Hơn nửa thế kỷ gắn bó với âm nhạc, NSND Thu Hiền được xem là tượng đài âm nhạc trữ tình dân ca

Ở tuổi 69, NSND Thu Hiền tự cảm thấy mình may mắn khi vẫn giữ vững phong độ và tự tin cất giọng hát khi làm khách mời trong Dấu ấn huyền thoại

"Tượng đài dân ca" gốc Bắc lần lượt hát lại những ca khúc kinh điển một thời: Lời Bác dặn trước lúc đi xa, Tình ta biển bạc đồng xanh, Dáng đứng bến tre, Câu hò bên bờ Hiền Lương... bằng chất giọng ngọt ngào, sâu lắng không thay đổi hơn nửa thế kỷ trôi qua.

NSND Thu Hiền tâm sự, thời tuổi trẻ bà từng lấy tiếng hát, âm nhạc làm vũ khí, vừa nội lực và đầy truyền cảm, vừa đủ mềm mỏng để lan tỏa tình yêu, nguồn động lực tinh thần vô cùng mạnh mẽ cho người lính, thậm chí vào thời khắc sinh tử của đời người thì đến tuổi U70, bà vẫn miệt mài với nhiệm vụ truyền lại ngọn lửa, nhiệt huyết và đam mê với âm nhạc ấy cho lớp trẻ. 

Bà hi vọng, truyền lại cho thế hệ sau này không phải là những kỹ thuật thanh nhạc đơn thuần mà là hơi thở, là cái tình mà người nghệ sĩ nên đặt vào bài hát để truyền tải người nghe cảm nhận. Đó chính là lý tưởng NSND Thu Hiền muốn hướng đến. 

Đồng thời, cô cũng thường xuyên trau dồi kiến thức về âm nhạc, lắng nghe học tập thế hệ trẻ để không cũ. Vậy mới thấy được tâm tình mà người nghệ sĩ dành cho từng ca khúc là lớn lao biết bao nhiêu.


TUỆ NHI

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí
Mai Thanh Hà trở lại điện ảnh với 'Bắp ế'

    Mai Thanh Hà trở lại điện ảnh với 'Bắp ế'

    Không những vậy, Mai Thanh Hà còn phát bỏ hình tượng 'ngọc nữ' để vào vai... gái mại dâm của dòng phim nghệ thuật (art house), hỗ trợ đạo diễn trẻ và không nhận cát-sê!

    20/05/2022 20:00