Giải Trí

Những nàng Chu Chỉ Nhược ấn tượng trên màn ảnh

THÚY MINH

Đăng lúc 17:18 | 15/10/2021

Châu Hải My, Cao Viên Viên, Chúc Tự Đan... là những cái tên từng đã tạo nên cơn sốt màn ảnh khi vào vai Chu Chỉ Nhược trong bộ phim kiếm hiệp ‘Ỷ thiên đồ long ký'.

Chu Chỉ Nhược là nhật vật nữ mang nhiều cá tính nhất trong tiểu thuyết Ỷ thiên đồ long ký của nhà văn Kim Dung. Không những xinh đẹp, thanh tao, cô còn có một trái tim chân thành trong tình yêu với Trương Vô Kỵ. Nhưng vì bị phản bội, cô gái thuần khiết, hiền lành đó đã trở thành một người thủ đoạn, độc ác.

Tính đến nay, Ỷ thiên đồ long ký đã được làm đi làm lại rất nhiều lần từ truyền hình lẫn điện ảnh và được nhiều nữ diễn viên nổi tiếng đảm nhận, mang lại những cá tính, hình tượng khác nhau, vô cùng đặc sắc cho nhân vật Chu Chỉ Nhược. 

Đảm nhận vai Chu Chỉ Nhược trong Ỷ thiên đồ long ký phiên bản TVB 1978, Triệu Nhã Chi đã nhận được sự đón nhận lớn từ khán giả. Mặc dù tạo hình của Triệu Nhã Chi trong vai Chu Chỉ Nhược lúc bấy giờ không được đánh giá cao, nhưng diễn xuất tuyệt vời của Triệu Nhã Chi đã khiến khán giả bỏ qua tạo hình chưa đẹp này.
Đảm nhận vai Chu Chi Nhược trong Ỷ thiên đồ long ký phiên bản 1986 của TVB, Đặng Tụy Văn được khán giả yêu mến bởi diễn xuất tinh tế, được cho là khắc họa đúng và rõ nét tính cách của nhân vật. Tuy nhiên, nhan sắc của Đặng Tụy Văn lại không được đánh giá cao trong bộ phim này.

Chu Chỉ Nhược phiên bản Đài Loan vào năm 1994 do Châu Hải My đảm nhận được đánh giá là kinh điển nhất của màn ảnh. Không chỉ sở hữu ngoại hình xinh đẹp, Châu Hải My còn mang đến cho khán giả một hình ảnh Chu Chỉ Nhược đa dạng khi thay đổi liên tục từ thuần khiết, ngây thơ và sắc sảo, thủ đoạn.

Nhà văn Kim Dung đã dành nhiều lời khen cho Châu Hải My qua vai diễn này. Với ông, Châu Hải My là phiên bản Chu Chỉ Nhược hoàn hảo nhất khi lột tả được nét đoan trang, hiền thục, nhưng lại có phần tà khí của nhân vật.

Nếu như vai Triệu Mẫn trong phiên bản của TVB vào năm 2001 của Lê Tư nhận được nhiều lời khen ngợi và cũng được xem là vai diễn kinh điển thì ở vai Chu Chỉ Nhược trong bộ phim điện ảnh Ỷ thiên đồ long ký: Ma giáo giáo chủ năm 1993 có lẽ là vai diễn khá nhạt của Lê Tư. Tuy nhiên, với diễn xuất, khí chất khi hoá thân vào của nhân vật Chu Chỉ Nhược, Lê Tư vẫn khiến người xem nhớ mãi hình ảnh Chu Chỉ Nhược mạnh mẽ, cá tính.

Chu Chỉ Nhược do mỹ nhân xứ Đài - Cao Viên Viên thể hiện vào năm 2003 đã trở thành phiên bản kinh điển của màn ảnh. Đây cũng là vai diễn để đời của Cao Viên Viên mỗi khi nhắc đến.

Bên cạnh nhan sắc, khả năng diễn xuất của Cao Viên Viên đã lột tả hình ảnh một Chu Chỉ Nhược hiền lành, độc ác và mưu mô một cách xuất sắc nhất không kém gì phiên bản của đàn chị Châu Hải My trước đó.

Đảm nhận vai Chu Chỉ Nhược trong Ỷ thiên đồ long ký phiên bản TVB năm 2001, Xa Thi Mạn đã có bước chuyển mình bởi nét diễn xuất tinh tế, đặc biệt là khắc hoạ được sự đơn thuần, hiền lành của Chu Chỉ Nhược lúc đầu. 

Tuy nhiên, khi lột xác thành ác độc, diễn xuất của Xa Thi Mạn vẫn chưa lột tả hết tính cách lúc này của nhân vật Chu Chỉ Nhược. Đây cũng là vai diễn giúp Xa Thi Mạn thoát khỏi mác “bình hoa di động”.

Với phiên bản vào năm 2009 do Trung Quốc sản xuất, Lưu Cạnh được phía sản xuất “chọn mặt gửi vàng” vai Chu Chỉ Nhược. Tuy nhiên, sau khi phim lên sóng đã nhận nhiều ý kiến trái chiều. 

Ngoài nội dung phim bị đánh giá thấp, tạo hình và diễn xuất của Lưu Cạnh trong vai Chu Chỉ Nhược bị ném đá tơi bời. Có lẽ, đây là vai Chu Chỉ Nhược tệ nhất trong tất cả các phiên bản.

Mặc dù từng tham gia vào nhiều dự án phim khác nhau, nhưng mãi đến phiên bản điện ảnh Ỷ thiên đồ long ký (2000) Khâu Ý Nông mới tạo được chú ý nhiều hơn. Với gương mặt lẫn vóc dáng gợi cảm, Khâu Ý Nông đã mang đến một hình ảnh Chu Chỉ Nhược mới lạ. Không chỉ được đánh giá cao về diễn xuất bởi diễn biến tâm lý của nhân vật, Khâu Ý Nông được đánh giá là phiên bản Chu Chỉ Nhược gợi cảm nhất từ trước đến nay.

Là nữ diễn viên trẻ tuổi nhất đảm nhật vai diễn nặng ký Chu Chỉ Nhược trong phiên bản ra mắt vào năm 2019 Chúc Tự Đan được đánh giá là  thoát tục, xinh đẹp, sắc xảo, nhất là đôi mắt có hồn. 

Nhiều khán giả cho rằng, Chúc Tự Đan có ngoại hình hoàn hảo cho vai diễn Chu Chỉ Nhược bởi khi vào vai ngây thơ trong sáng hay tàn ác thì nữ diễn viên sinh năm 1995 đều thể hiện tốt nhân vật. Đây cũng là vai diễn giúp Chúc Tự Đan toả sáng sau nhiều năm đóng phim.


THÚY MINH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí