Giải Trí

Những bộ phim kiếm hiệp Kim Dung nhất định phải xem

THÚY MINH

Đăng lúc 18:31 | 04/06/2021

Với những ai yêu thích dòng phim kiếm hiệp chắc hẳn không thể bỏ qua những tác phẩm Kim Dung. Cùng Tuổi Trẻ Cười Online điểm qua những tác phẩm hay nhất mọi thời đại.

Tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung luôn là mảnh đất màu mỡ cho các nhà làm phim khai thác bởi cốt truyện hấp dẫn, độc đáo, số lượng nhân vật phong phú với tính cách đặc trưng, riêng biệt cùng những thế võ lợi hại. 

Trong nhiều thập kỷ qua, mỗi một giai đoạn đều có ít nhất một tác phẩm điện ảnh hay truyền hình được chuyển thể lại từ tiểu thuyết Kim Dung và đều nhận được những đánh giá tích cực và trở thành những tác phẩm kinh điển.

Không những về nội dung, các diễn viên từng góp mặt vào các tác phẩm kiếm hiệp Kim Dung cũng sẽ nhanh chóng trở nên nổi tiếng. Cùng Tuổi Trẻ Cười Online điểm lại những bộ phim kiếm hiệp Kim Dung được yêu thích qua mọi thời đại.

1. Thần điêu đại hiệp  

Thần điêu đại hiệp từng được phía Hong Kong, Đài Loan, Singapore, Trung Quốc chuyển thể, làm đi làm lại rất nhiều. Bộ phim xoay quanh hai nhân vật chính Dương Quá và Tiểu Long Nữ giữa những cuộc chiến tang thương đẫm máu cả trên giang hồ lẫn chiến trường để rồi nảy sinh tình cảm bất chấp tuổi tác.

Theo nhận xét của nhiều khán giả, phiên bản năm 1995 của đài TVB (Hong Kong) do Cổ Thiên Lạc và Lý Nhược Đồng đóng là phiên bản kinh điển và thành công nhất. Bản thân nhà văn Kim Dung cũng đánh giá đây là phiên bản gần như hoàn hảo nhất với tiểu thuyết của ông, đặc biệt là vai Tiểu Long Nữ do Lý Nhược Đồng thể hiện.

2. Anh hùng xạ điêu 

Tính đến nay, bộ phim Anh hùng xạ điêu từng ít nhất được làm thành phim được 9 lần. Mỗi tác phẩm của mỗi năm đều có sự mới lạ theo từng giai đoạn. 

Tuy nhiên, khi nhắc đến Anh hùng xạ điêu, khán giả sẽ nhớ ngay đến phiên bản năm 2003 do Lý Á Bằng - Châu Tấn thủ vai. Dẫu vậy, ở hai phiên bản khác được sản xuất vào năm 1983 lại có số điểm douban lên đến 9.1 và bản 1996 có điểm 8.4.

Anh hùng xạ điêu phiên bản 1983 do Huỳnh Nhật Hoa, Ôn Mỹ Linh, Miêu Kiều Vỹ đóng.

Anh hùng xạ điêu xoay quanh nhân vật Quách Tĩnh, mặc dù có hơi khù khờ nhưng lại có tấm lòng nghĩa hiệp. Cũng nhờ sự chăm chỉ, tìm tòi, Quách Tĩnh đã học được nhiều bí quyết võ thuật và ngày càng mạnh mẽ. Trên đường phiêu bạt giang hồ, Quách Tĩnh gặp và yêu Hoàng Dung, cô gái tài trí hơn người, ứng biến nhanh nhạy. 

3. Thiên long bát bộ 

Thiên long bát bộ là tác phẩm được viết lâu nhất của nhà văn Kim Dung. Tính đến hiện tại, tác phẩm Thiên long bát bộ cũng được dựng thành phim ít nhất 8 lần.

Dù được làm đi làm lại nhiều lần, nhưng phiên bản năm 1997 với sự góp mặt của Lý Nhược Đồng, Huỳnh Nhật Hoa, Trần Hạo Dân, Phàn Thiếu Hoàng... được xem là phiên bản hay nhất với điểm douban 8.9. 

Tiếp đó là phiên bản năm 2003 do Lưu Diệc Phi, Lưu Đào, Lâm Chí Dĩnh, Hồ Quân đóng với số điểm douban 8.3.

Thiên long bát bộ phiên bản 1997 với sự góp mặt của Lý Nhược Đồng, Huỳnh Nhật Hoa, Trần Hạo Dân, Phàn Thiếu Hoàng,...

Phim xoay quanh ứng biến, lựa chọn của Kiều Phong, Đoàn Dự, Hư Trúc trong thời thế loạn lạc. Với tác phẩm này, Kim Dung muốn nói đến quan hệ nhân quả giữa nhân vật với gia đình, dân tộc, đất nước. Phim đề cao mối quan hệ giữa con người với con người và mang ý nghĩa nhân văn rất đẹp.

4. Lộc đỉnh ký 

Lộc đỉnh ký là cuốn tiểu thuyết được chính tác giả nhận xét là cuốn tiểu thuyết hay nhất của mình. Cũng vì thế, Lộc đỉnh ký đã được chuyển thể làm phim bảy lần. Đến hiện tại, phiên bản năm 1998 do Trần Tiểu Xuân, Mã Tuấn Vỹ, Trần Thiếu Hà,... đóng được đánh giá là thành công nhất với điểm douban lên đến 8.8. 

Lộc đỉnh ký 1998

Lộc đỉnh ký kể về Vi Tiểu Bảo, con của Vi Xuân Phương kỹ nữ tại Lệ Xuân Viện, một quán lầu xanh tại Dương Châu. Thông qua hàng loạt cuộc phiêu lưu mạo hiểm, rủi ro, cậu thiếu niên họ Vi (vốn chẳng có tài năng võ nghệ) đã làm một chuyến hành trình từ thành Dương Châu ở miền Nam đến tận Bắc Kinh, thủ đô của triều đình phong kiến Mãn Châu.

Tại đó, cậu bị bắt cóc và đưa vào Tử Cấm Thành rồi đội lốt làm một thái giám sau khi giết chết tên thái giám Tiểu Quế Tử. Ngày nọ, Tiểu Bảo tình cờ gặp gỡ hoàng đế trẻ tuổi Khang Hy và cả hai trở thành một đôi bạn thân thiết.

Bằng những cơ duyên may mắn tuyệt vời, sử dụng trí thông minh cùng những chiến lược tài giỏi, nhạy bén và tính thực dụng, đầu óc tiểu nhân, miệng lưỡi lanh lợi, Vi Tiểu Bảo thăng tiến nhanh chóng và học được nhiều võ công trên giang hồ.

5. Tiếu ngạo giang hồ 

Tiếu ngạo giang hồ bộ tiểu thuyết kiếm hiệp được chuyển thể thành phim nhiều lần nhất của nhà văn nổi tiếng Kim Dung. Rất khó để đánh giá bản nào hay nhất, tuy nhiên trong lòng đa phần người hâm mộ thì phiên bản năm 2001 do Hứa Tình và Lý Á Bằng đóng đã chiếm một vị trí nhất định. 

Ngoài ra, phiên bản Tiếu ngạo giang hồ năm 1996 do Lữ Tụng Hiền, Trần Thiếu Hà, Lương Nghệ Linh (tên cũ: Lương Bội Linh),...luôn được giới phê bình đánh giá cao nhất trong tất cả các phiên bản.

Tiếu ngạo giang hồ phiên bản 1996

Tiếu ngạo giang hồ xoay quanh chủ đề tình yêu, tình bạn, cùng những ham muốn tranh quyền đoạt lợi và những âm mưu đen tối, để tranh giành bí kíp võ công vô địch thiên hạ. 

Xuyên suốt phim là cuộc chiến giữa các phe phái trong võ lâm Trung nguyên để giành được bí kíp “Tịch tà kiếm phổ” huyền diệu của nhà họ Lâm. Nhân vật chính của bộ phim là chàng trai lãng tử Lệnh Hồ Xung – đại đệ tử phái Hoa Sơn, một chàng trai nghĩa hiệp có tính cách lanh lợi, tư chất thông minh khác thường.

Đau khổ vì bị người yêu Nhạc Linh San phụ bạc, bị đồng môn hiểu lầm và bị trục xuất khỏi sư môn, Lệnh Hồ Xung đã lang thang, phiêu bạt khắp nơi và trải qua biết bao sóng gió. Nhưng may mắn anh lại được rất nhiều cao thủ võ lâm truyền thụ võ công thành và trở thành một trong những đệ nhất cao thủ võ lâm trung nguyên. 

6. Ỷ thiên đồ long ký

Ỷ thiên đồ long ký là bộ truyện không dưới 10 lần được mang lên màn ảnh. Tuy nhiên, trong lòng khán giả, phiên bản Ỷ thiên đồ long ký năm 2001 do Ngô Khải Hoa, Lê Tư, Xa Thi Mạn thủ vai được đánh giá hay nhất. 

Tiếp đó là phiên bản 2003 do Giả Tịnh Văn, Cao Viên Viên, Tô Hữu Bằng đóng cũng được đánh giá khá cao.

Ỷ thiên đồ long ký 2001 được quy tụ rất nhiều cái tên nổi tiếng của TVB

Ỷ thiên đồ long ký lấy bối cảnh thời nhà Nguyên, khi đang bị suy yếu vì các cuộc nổi dậy và sự xa hoa lãng phí của triều đình. 

Nhân vật trung tâm là Trương Vô Kỵ, chàng vướng vào mối tình phức tạp với bốn cô gái, bên cạnh đó là những âm mưu thủ đoạn tàn khốc trong giang hồ. Các phe phái tàn diệt lẫn nhau để có được hai báu vật kiếm Ỷ Thiên và đao Đồ Long, vì lời đồn sở hữu báu vật thì có thể xưng bá thiên hạ.


THÚY MINH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí