Giải Trí

Ngôi sao võ thuật khiến Lý Liên Kiệt phải dè chừng là ai?

THÚY MINH

Đăng lúc 17:25 | 12/12/2021

Đối thủ của Lý Liên Kiệt cũng là sư phụ của Chân Tử Đan – Triệu Trường Quân đã chọn một con đường khác để đi thay vì trở thành ngôi sao võ thuật.

Nếu nói về các cao thủ võ thuật đương thời, Triệu Trường Quân chắc chắn là nhân vật không thể lẫn vào đâu được.

Triệu Trường Quân là ai?

Nhắc đến Triệu Trường Quân, e rằng những thế hệ 90 – 2000 chưa chắc đã biết đến, nhưng những người thuộc thế hệ 8X, nếu ai đó nói rằng họ chưa từng nghe đến tên của Triệu Trường Quân, họ chắc chắn sẽ bị chê cười.

Ngôi sao võ thuật Triệu Trường Quân.

Hơn 30 năm trước là thời kỳ đỉnh cao của Triệu Trường Quân. Tên tuổi của ông trở nên nổi tiếng khắp Trung Quốc, tạo nên một làn sóng "cơn sốt võ thuật" tại đất nước tỉ dân và được mọi người nhắc đến cho hiện tại.

Vào thời điểm đang ở đỉnh cao của sự nghiệp diễn xuất, Triệu Trường Quân đã đưa ra một quyết định mà ai cũng không thể hiểu được đó là từ bỏ thế giới điện ảnh, mở trường dạy võ và truyền thụ võ thuật Trung Hoa.

Có thể nói, trong thời đại đó, xuất phát điểm, độ nổi tiếng và sức ảnh hưởng của Triệu Trường Quân không kém Lý Liên Kiệt hay một số siêu sao Kungfu khác cùng thời. Tuy nhiên, vì tham vọng khác nhau nên ông đã chọn một con đường khác.

Ngôi sao võ thuật Triệu Trường Quân thời trẻ.

Trên con đường này, Triệu Trường Quân đã phải chịu đựng, đau đớn, lo lắng và bối rối, nhưng ông không hối hận. Cho đến nay, bất cứ khi nào được hỏi, ông ấy sẽ trả lời không chút do dự: ”Wushu đã hoàn thiện tôi, và tôi sẵn sàng cống hiến cuộc đời mình cho Wushu”.

Điều gì khiến Triệu Trường Quân cố chấp như vậy? Nhất định phải đuổi theo hướng mới trên một con đường khác, bài viết này sẽ dẫn dắt mọi người vào cuộc đời Triệu Trường Quân.

Ý tưởng học võ sau khi bị bạn cùng chơi bắt nạt thời thơ ấu

Triệu Trường Quân sinh năm 1960 trong một gia đình công nhân xây dựng ở Tây An có 3 chị gái và một em gái.

Khi lên 6 tuổi, Triệu Trường Quân và một vài người bạn đang chơi trong một con hẻm nhỏ cách nhà không xa, vì một chuyện vặt vãnh, giữa họ đã xảy ra tranh cãi với một người bạn trong nhóm và cả hai nhanh chóng xảy ra xô xát.

Triệu Trường Quân thời thơ ấu.

Tuy nhiên, Triệu Trường Quân lại gầy và yếu nên bị bạn đánh đến chỉ biết khóc. Thấy thế, những người bạn khác cũng đồng loạt chế nhạo ông, bắt nạt ông. Bị bạn bè đồng trang lứa bắt nạt, lòng tự trọng của ôngy bị tổn thương, và ý tưởng học võ thuật ngay lập tức nảy sinh. Khi về nhà xin phép bố mẹ cho học võ, Triệu Trường Quân được bố hết lòng ủng hộ.

Để đền đáp tình yêu của bố mình và sự dạy dỗ của người thầy, trong quá trình học võ, bất kể nắng nóng hay tuyết lạnh, Triệu Trường Quân đều dậy đúng giờ mỗi ngày, kiên trì học tập chăm chỉ và có được những kỹ năng cơ bản vững chắc.

2 năm sau, Triệu Trường Quân được sư phụ của mình tiến cử cho một võ sư khác. Thông minh, nhanh nhạy, hiểu biết và có khả năng chịu đựng gian khổ, Triệu Trường Quân được 2 vị sư phụ rất quý trọng và ca ngợi ông là một võ sĩ giỏi.

Triệu Trường Quân và Lý Liên Kiệt (phải) là kỳ phùng địch thủ thời trẻ.

Năm 1970, cuộc đời của Triệu Trường Quân mở ra một bước ngoặt lớn. Ông đã được huấn luyện viên võ thuật quốc gia - thầy Ma công nhận và được đưa đến Đội tuyển Wushu Thiểm Tây để được đào tạo chuyên nghiệp có bài bản.

Gặp phải đối thủ mạnh là Lý Liên Kiệt

Sau khi vào đội tuyển võ thuật của tỉnh, dưới sự huấn luyện của các huấn luyện viên võ thuật nổi tiếng như Ma Zhenbang, Bai Wenxiang, trình độ võ thuật của Triệu Trường Quân đã tiến bộ nhảy vọt, vượt xa các đồng đội cùng lứa về võ thuật. Vì thế, rất nhiều người đã đặt kỳ vọng vào Triệu Trường Quân.

Năm 1972, Triệu Trường Quân, khi đó mới 12 tuổi, đã đại diện đội Wushu Thiểm Tây tham gia cuộc thi võ thuật quốc gia lần đầu tiên. Với nền tảng vững chắc và sự thể hiện xuất sắc, Triệu Trường Quân đã giành được rất nhiều sự tán thưởng và thu hút sự chú ý của nhiều chuyên gia võ thuật.

Có thể nói, xuất phát điểm của hai "nam thần anh hùng" Triệu Trường Quân và Lý Liên Kiệt về cơ bản là giống nhau.

Kể từ giữa những năm 1970, thành tích của Triệu Trường Quân trong các cuộc thi quốc gia ngày càng ổn định, nhưng ông vẫn để vuột mất tấm huy chương vàng đáng thèm muốn, bởi vì có một "anh hùng" luôn xuất sắc hơn ông, khiến ông luôn ở thế yếu. 

Người này tên Lý Liên Kiệt, sinh năm 1963. Cũng giống như Triệu Trường Quân, Lý Liên Kiệt học võ từ nhỏ, và cả hai đều là những tài năng "võ lâm".

Trong giới võ lâm Trung Hoa, 2 người họ đã tạo nên một phong cảnh “2 đỉnh đứng kề nhau”, tuy rằng phong cảnh này chỉ kéo dài hơn 10 năm, cuối cùng kết thúc bằng việc Triệu Trường Quân rút lui. Nhưng quá trình ngắn ngủi này cũng đủ khiến người ta thích thú vô tận. 

Sau khi Triệu Trường Quân vào đội tuyển Wushu Thiểm Tây hơn 1 năm, Lý Liên Kiệt mới 8 tuổi đã may mắn được vào trường thể thao Shichahai Bắc Kinh để học võ và bắt đầu sự nghiệp võ thuật của mình.

Đây là lần đầu tiên họ gặp nhau trong một cuộc thi quốc gia, thay mặt cho đội tuyển của họ vào năm 1972. Cả hai đều tham gia cuộc thi lần đầu tiên và cả hai đều giành được "Giải biểu diễn xuất sắc".

Triệu Trường Quân vốn là một anh hùng võ lâm.

Năm 1974 là năm mà kết quả của cả hai bắt đầu có sự khác biệt. Năm ấy, Lý Liên Kiệt đã giành vị trí nhất toàn đoàn và vô địch toàn năng trong cuộc thi võ thuật quốc gia được tổ chức bởi Ủy ban Thể thao Quốc gia.

Năm 1975, hai người gặp nhau trong trận chung kết cuộc thi võ thuật quốc gia, cuối cùng Lý Liên Kiệt giành chức vô địch với lợi thế hơn 0,01 điểm, còn Triệu Trường Quân đành nhận ngôi á quân.

Sau đó, trong các cuộc tranh tài võ thuật Đại hội Thể thao toàn quốc năm 1976, 1977 và 1978, Lý Liên Kiệt đã đoạt chức vô địch đồng đội và chính thức mở ra “Kỷ nguyên phản lực”, để rồi trong giới võ thuật có một câu nói: Thập niên 70 là Thế giới của Lý Liên Kiệt.

Cuối những năm 1970 Lý Liên Kiệt từ giã giới võ thuật vì chấn thương. Sự rút lui của đối thủ mạnh Lý Liên Kiệt khiến Triệu Trường Quân thất bại lẻ loi trên võ đài, đồng thời mở ra hoàn toàn thời khắc đỉnh cao của chính mình, để giới võ thuật nói rằng: Thập niên 1980 là thế giới của Triệu Trường Quân . 

Từ năm 1978 đến 1987, Triệu Trường Quân đạt được 10 chức vô địch liên tiếp và được mệnh danh là “danh tướng bách chiến bách thắng” trong giới võ thuật. Ông giỏi "Nắm đấm", "Phong dao", "Phong thuật đao", được thiên hạ ca tụng là "Ba kỳ quan của gia tộc họ Triệu", ngày nay có rất nhiều người bắt chước.

Cũng chính trong 10 năm này, Triệu Trường Quân đã vượt qua Lý Liên Kiệt trong một lần ngất ngưởng danh vọng và địa vị trong giới võ thuật. Tuy nhiên, trong lĩnh vực điện ảnh và truyền hình, Triệu Trường Quân cuối cùng thua Lý Liên Kiệt, bởi vì mỗi người đều có tham vọng riêng.

Năm 1982, bộ phim Thiếu lâm tự do Trương Hâm Viêm làm đạo diễn, Lý Liên Kiệt đóng chính đã nhanh chóng nổi đình nổi đám. Lúc đó, Lý Liên Kiệt 19 tuổi, được khen ngợi khi vào vai nam chính.

Trên thực tế, Triệu Trường Quân trong giai đoạn này đã có độ nổi tiếng và sức ảnh hưởng không hề nhỏ. Trước khi quay Thiếu Lâm Tự, đạo diễn Trương Hâm Viêm từng tiếp cận Triệu Trường Quân và đề nghị anh đóng vai nam chính. Tuy nhiên, Triệu Trường Quân cho rằng bản thân anh không phù hợp với vai diễn này, và cuối cùng đã lịch sự từ chối.

Không ngờ, "sai lầm" của Triệu Trường Quân lại giúp đối thủ cũ Lý Liên Kiệt thành công vang dội chỉ trong 1 đêm, và ngay lập tức trở thành siêu sao Kungfu.

Trước thành công vang dội của loạt phim Thiếu Lâm tự, bộ phim Võ Đang có sự góp mặt của Triệu Trường Quân ra đời. Đây là tác phẩm như đối đầu với Thiếu Lâm Tự , giúp cái tên Triệu Trường Quân phổ biến trong giới điện ảnh và truyền hình.

Võ Đang cuối cùng được công chiếu vào năm 1983, có nhiều võ sư nổi tiếng góp mặt, dàn diễn viên không thua Thiếu Lâm Tự. Võ công trong phim đều là đánh thật với độ chân thực cao, làm tăng sự mãn nhãn cho người xem một cách mạnh mẽ.

Thật không may, vì Võ Đang quá mang tính tư tưởng và nghệ thuật, không phù hợp với thị hiếu của công chúng, cộng với kinh nghiệm quay phim chưa đủ, nhân vật chính Triệu Trường Quân lần đầu tham gia vào lĩnh vực điện ảnh nên diễn xuất chưa đủ tự nhiên. 

Cuối cùng, sức ảnh hưởng của bộ phim Võ Đang không được như kỳ vọng, không khiến Triệu Trường Quân nổi đình nổi đám ngay lập tức.

Sau đó Triệu Trường Quân đã tham gia hơn 30 bộ phim truyền hình và điện ảnh khác nhau, được mọi người đón nhận và trở thành một trong những ngôi sao võ thuật được yêu thích nhất ở Đại lục. Tuy nhiên, xét về tổng thể, thành tích của anh trong lĩnh vực điện ảnh và truyền hình còn kém xa so với đỉnh cao của Lý Liên Kiệt.

Trong giai đoạn này, Lý Liên Kiệt tiếp tục cho ra đời những tác phẩm xuất sắc, sau khi Nam tiến đến Hong Kong vào những năm 1990, anh tiếp tục tạo nên dấu ấn chói sáng trong làng điện ảnh, được khán giả gán cho danh hiệu"Hoàng đế Kungfu".

Mở trường dạy võ

Đến thập niên 90, Triệu Trường Quân từ chối ký hợp đồng đóng phim, quyết định mở trường dạy võ thuật, coi việc quảng bá võ thuật Trung Quốc là trách nhiệm của chính mình, và nuôi dưỡng siêu sao Kungfu - Chân Tử Đan.

Triệu Trường Quân và học trò Chân Tử Đan

Trong các cuộc thi võ thuật trong và ngoài nước vào những năm 1980, Triệu Trường Quân đã chiến đấu với các cao thủ bất khả chiến bại trên toàn thế giới và thu hút sự chú ý của những người đam mê võ thuật trên toàn thế giới.

Năm 1985, thành cổ Tây An đăng cai tổ chức "Cuộc thi võ thuật quốc tế lần thứ nhất", mẹ của Chân Tử Đan là bà Mạch Bảo Thiền từ Boston (Mỹ) cũng đến tham gia.

Sức mạnh phi thường, động lực hủy diệt và những bước di chuyển tuyệt vời của Triệu Trường Quân đã đánh bại từng đối thủ và cuối cùng giành chức vô địch toàn năng. Mạch Bảo Thiền trên khán đài đã chứng kiến toàn bộ quá trình chiến thắng của Triệu Trường Quân nên đã rất ngưỡng mộ tài năng của anh.

Ngay lập tức, Mạch Bảo Thiền quyết định để con trai Chân Tử Đan theo Triệu Trường Quân để luyện tập các môn võ thuật chính thống của Trung Quốc.

Sau khi trở về Hoa Kỳ, Mạch Bảo Thiền đã viết một bức thư cho Triệu Trường Quân với những chia sẻ chân thành, mong rằng con trai mình Chân Tử Đan sẽ được đến Đội tuyển Wushu tỉnh Thiểm Tây để học võ.

Năm 1987, lúc Chân Tử Đan 24 tuổi, anh chính thức tôn Triệu Trường Quân làm thầy.

Trên thực tế, Triệu Trường Quân chỉ hơn Chân Tử Đan ba tuổi, tuy có quan hệ thầy trò nhưng họ lại thân thiết như những người bạn. 

Khác với lý tưởng của Triệu Trường Quân, mục tiêu học võ của Chân Tử Đan rất thực tế, đó là bước vào lĩnh vực điện ảnh và truyền hình để trở thành một ngôi sao võ thuật. Vậy nên sau khi học võ một năm, Chân Tử Đan rời khỏi Triệu Trường Quân và gặp đạo diễn nổi tiếng Viên Hoà Bình.

Triệu Trường Quân và Hồng Kim Bảo

Vào những năm 1990, Hồng Kim Bảo được biết đến là một ngôi sao võ thuật đa năng với các vai trò khác nhau như diễn viên, biên kịch, đạo diễn và nhà sản xuất. Ông cũng từng đóng phim chung với Triệu Trường Quân vào năm 1993. 

Trong quá trình hợp tác, Hồng Kim Bảo rất ngưỡng mộ Triệu Trường Quân, và nhiều lần mời Triệu Trường Quân gia nhập công ty điện ảnh và truyền hình của mình nhưng đều bị từ chối.

Triệu Trường Quân sau đó giải thích lý do từ chối lòng tốt của Hồng Kim Bảo vào thời điểm đó rằng: “Tôi từ chối những hợp đồng này bởi vì mặc dù tôi đã đóng nhiều phim truyền hình và điện ảnh trước đây, nhưng tôi không phải là một diễn viên chuyên nghiệp. Nếu tôi ký hợp đồng, điều đó có nghĩa là tôi sẽ hoàn toàn tham gia vào lĩnh vực điện ảnh và truyền hình. Nhưng lúc đó tôi có quá nhiều trách nhiệm mà tôi không thể từ bỏ”.

Trách nhiệm mà Triệu Trường Quân nói là mở trường dạy võ và quảng bá võ thuật Trung Quốc ra thế giới.

Kể từ đó, hai “nam sinh anh hùng” Triệu Trường Quân và Lý Liên Kiệt xuất phát điểm giống nhau đã dấn thân vào những con đường hoàn toàn khác nhau vì những hoài bão khác nhau. 

Triệu Trường Quân mang võ thuật Trung Hoa đến Mỹ.

"Học viện võ thuật Tây An Triệu Trường Quân" được thành lập năm 1991, võ quán cũng do bản thân ông tự huy động vốn một triệu nhân dân tệ. Ông vừa là trưởng khoa vừa là huấn luyện viên, ngày này qua ngày khác lặp đi lặp lại công việc giáo dục.

Bây giờ Triệu Trường Quân đã hơn sáu mươi tuổi, ông vẫn không tiếc công sức quảng bá văn hóa võ thuật Trung Hoa ra thế giới. Năm 2007, ông mở học viện võ thuật tại Mỹ, tiến gần hơn một bước đến hoài bão của mình.


Võ thuật Trung Quốc có lịch sử lâu đời, được gọi là "Tứ tinh của Trung Quốc" cùng với thư pháp, kinh kịch và y học. Đây là một trong những nét văn hóa truyền thống của Trung Quốc. Học võ không chỉ có thể giữ dáng, phòng thủ mà còn nâng cao sức khoẻ của mình. Vì thế, võ thuật đã được truyền bá rộng rãi từ thời cổ đại.
THÚY MINH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí