Giải Trí

Nghe lại ca khúc để đời trong sự nghiệp âm nhạc của Lam Phương

CHÂU GIANG

Đăng lúc 20:00 | 23/12/2020

Cho em quên tuổi ngọc, Tình bơ vơ, Kiếp nghèo, Cỏ úa... là những nhạc phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ Lam Phương để lại cho đời.

Ngày 23-12 (giờ Việt Nam), nhạc sĩ Lam Phương đã "rời cõi tạm" tại Fountain Valley, California, Mỹ. 

Ông ra đi để lại cho nền âm nhạc Việt Nam gần 200 sáng tác đã được phổ biến đến với người yêu nhạc nhiều thế hệ: Chiều thu ấy, Khúc ca ngày mùa, Thành phố buồn, Khúc ca ngày mùa, Bài tango cho em, Tình vẫn chưa yên, Kiếp nghèo, Cỏ úa, Tình bơ vơ, Duyên kiếp, Biển tình....

 Nhạc sĩ Lam Phương

Sở dĩ, âm nhạc của Lam Phương có sức lan tỏa mạnh mẽ như vậy vì ông viết về nhiều thân phận con người, những tầng lớp cùng khổ, về tình yêu, tình mẫu tử và quê hương. 

Trong số đó, những ca khúc về tình yêu với nhiều màu sắc từ lãng mạn cho tới vui tươi rộn ràng trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều ca sĩ, đêm nhạc trong và ngoài nước.  

Danh ca Bạch Yến hát ca khúc 'Cho em quên tuổi ngọc' - nhạc phẩm được Lam Phương viết dành tặng riêng cho bà - mối tình đầu cũng là nguồn cảm hứng cho nhiều tình khúc mà nhạc sĩ đã sáng tác. 
(Clip: Youtube: littlething66)

Năm 15 tuổi, ông sáng tác bản Chiều thu ấy nhưng mãi đến năm 1954, ông mới nổi danh với hai bài Kiếp nghèoChuyến đò vĩ tuyến. Nhạc của Lam Phương trong thập niên 1950 chủ yếu là cảm xúc về cuộc di cư năm 1954.

Đến thập niên 1960, Lam Phương viết rất nhiều bản nhạc nổi tiếng và đem lại cho ông những khoản lợi rất lớn về tài chính. Nhạc sĩ Lam Phương trong một lần lên Đà Lạt biểu diễn văn nghệ, ngồi trên khu nội trú nhìn xuống thung lũng ông viết bài Thành phố buồn và bán nó với giá 12 triệu đồng (trong khi lương một vị đại tá quân đội cả phụ cấp vào khoảng 50 nghìn đồng tiền cũ, lương một vị giám đốc cũng vào tầm đó). Ngoài ra còn rất nhiều bản khác như: Tình bơ vơ, Duyên kiếp... giúp ông có một tài sản lớn.

Bản audio hai ca khúc 'Chờ người - Tình bơ vơ" được thu âm trước 1975 (Clip: Youtube: Nguyễn Hậu)


Sau thời gian đau khổ vì những tình cảm yêu đương dang dở, nhạc sĩ Lam Phương đã lập gia đình. Thời gian đó ông viết nhiều tác phẩm vui tươi điển hình nhất là tác phẩm Ngày hạnh phúc

Khi ở Việt Nam, nhạc sĩ Lam Phương có một tài sản rất lớn trong ngân hàng nhưng lại không thể mang theo khi sang Mỹ định cư. Ở Mỹ, ông phải làm những công việc nặng nhọc, hạnh phúc gia đình rạn rứt. Vô cùng đau xót, ông viết hàng loạt ca khúc mà tiêu đề chỉ có một chữ như: Điên, Mất, Tiếc... Trong đó nổi tiếng nhất có lẽ là bài LầmSay.

Ca khúc 'Cỏ úa' được Lệ Quyên và Quang Dũng trình bày trong đêm nhạc riêng

Danh ca Tuấn Ngọc hát 'Thành phố buồn (Clip: Youtube Nguyễn Hoàng Trung)

Tại Việt Nam, Bến Thành Audio Video là đơn vị giữ bản quyền âm nhạc Lam Phương. Đơn vị này đã phát hành nhiều album nhạc của ông cũng như đồng ý cho phép nhiều ca sĩ sử dụng tác phẩm của ông các chương trình biểu diễn cũng như ghi âm, phát hành album.  

Đức Tuấn hát Biển tình - một ca khúc trong album Lam Phương - Trọn một kiếp yêu

Hai ca sĩ Việt Nam thực hiện album Lam Phương trong thời gian gần đây là Lệ Quyên và Đức Tuấn. Trong đó, album tác giả - tác phẩm Lam Phương gần nhất chính là Trọn một kiếp yêu của ca sĩ Đức Tuấn (phát hành vào tháng 6-2020). 

Nhạc sĩ Lam Phương tên thật là Lâm Đình Phùng, sinh ngày 20-3-1937 tại Rạch Giá, Kiên Giang. Ông từ trần lúc 18h07 ngày 22-12 (giờ địa phương) tại Fountain Valley, California, Mỹ.  Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí