JavaScript is off. Please enable to view full site.

Giải Trí

Nếu vạn vật chẳng may "teo nhỏ", các vấn đề trong cuộc sống có "teo nhỏ" theo không?

Thoát chết sau một lần đột quỵ, người bệnh kinh ngạc phát hiện ra thế giới xung quanh qua mắt nhìn của mình bỗng thu nhỏ không khác gì những món đồ chơi. Đây là một hội chứng vạn vật "teo nhỏ", còn gọi mỹ miều là hội chứng Alice lạc xứ thần tiên

Cách đây 2 năm, một người đàn ông 66 tuổi bị đột quỵ và oxy không lên kịp phần bên dưới não phải. Từ sau tai nạn, ông bỗng thấy mọi vật lẫn mọi người đều thu nhỏ chỉ còn một phần ba so với thực tế. 

Tuy vậy, ông không hề nhận ra góc nhìn của mình đã thay đổi, cho đến khi nhiều chuyện rối loạn “dở khóc dở cười” xảy ra liên tục trong cuộc sống hàng ngày: từ mua nhầm áo size XL vì nghĩ rằng áo này đúng size ông hay mặc, cửa nhà nay bỗng bé quá sợ mình qua không lọt, cho đến tưởng vợ giặt hư rèm cửa vì rèm cứ như rút bé lại… Tất cả những gì ông nhìn thấy đều bị giảm kích thước đáng kể, kể cả hình  phản chiếu của ông trong gương qua mắt cũng chỉ còn 70% kích thước thật.

Trước một ca lý thú như thế, các bác sỹ đã vào cuộc, sử dụng máy tính để kiểm tra cách bệnh nhân phản ứng với các kích thích thị giác. Người ta dùng những khối rubic nhiều kích cỡ khác nhau để đo khả năng phán đoán kích thước của bệnh nhân. Từ đó, họ phát hiện ra thêm là bệnh nhân gặp khó khăn trong trường thị giác trái. Nếu hai khối rubic lệch kích thước đặt cạnh nhau, bệnh nhân sẽ luôn nhìn thấy khối bên trái nhỏ hơn bên phải. 

Tên chính xác của căn bệnh mà ông mắc phải là micropsia - một bệnh lý làm người ta gặp ảo giác rằng kích thước mọi thứ đều nhỏ hơn thực tế. Bệnh lý này còn có một cái tên khá “nên thơ” là hội chứng Alice ở xứ sở thần tiên, vì trong cuốn sách cùng tên của Lewis Carroll, nhân vật chính Alice trải qua nhiều lần thay đổi vóc dáng từ thu nhỏ đến trở nên to lớn hơn. 

Theo các nhà nghiên cứu, micropsia có thể xảy ra vì nhiều lý do, từ thuốc cho đến chứng động kinh. Trong trường hợp này của bệnh nhân, họ kết luận não ông đã bị tổn thương phần trục xử lý thị giác trong cơn đột quỵ. Nỗ lực để “vá lỗi” và duy trì sự đồng bộ trong tầm nhìn, hệ thống thị giác đã hoạt động quá mức và tạo nên hiệu ứng về một thế giới thu nhỏ. 

Cuộc sống hẳn phải đảo lộn khá nhiều cho người đàn ông không may này, khi bỗng nhiên tất tật mọi thứ trên đời đều trở nên tí hon hơn. Nhưng biết đâu, các vấn đề trong cuộc sống cũng cứ thế mà “teo nhỏ”. 

Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất
Đỗ Hoàng Dương bất ngờ 'yêu nhầm bạn thân' với Hoàng Yến Chibi

Đỗ Hoàng Dương bất ngờ 'yêu nhầm bạn thân' với Hoàng Yến Chibi

Sau khi đánh dấu sự trở lại với MV 'Yêu nhầm bạn thân' và ra mắt phiên bản kêu gọi chống dịch Covid-19 - 'Đừng yêu nhầm Cô Vy', Đỗ Hoàng Dương lại tiếp tục gây bất ngờ cho khán giả khi giới thiệu tiếp một phiên bản đặc biệt của ca khúc 'Yêu nhầm bạn thân' - song ca cùng Hoàng Yến Chibi.

6 giờ trước