Giải Trí

#Phim Tết

Năm mới cùng Trạng Tí giải mã truyền thuyết về Thần hổ

TUỆ NHI

Đăng lúc 20:15 | 07/02/2022

Trạng Tí phiêu lưu ký là dòng phim phiêu lưu - kỳ ảo duy nhất trong Tết này mang nhiều chất liệu văn hoá dân gian gây được ấn tượng đặc biệt với khán giả.

Trong chuyến phiêu lưu của Tí, ở trường đoạn cuối phim Tí cùng nhóm bạn gặp gỡ một nhân vật siêu nhiên bước ra từ huyền thoại: Thần Hổ như là một sự trở lại đầy tương hợp trong năm Nhâm Dần. 

Nhân năm "con cọp", hãy cùng Trạng Tí tìm hiểu hình tượng thần Hổ trong văn hóa dân gian Việt Nam.

Hình ảnh thần Hồ xuất hiện ở cuối phim Trạng Tí phiêu lưu ký

Có rất nhiều giai thoại xoay quanh vị thần dũng mãnh này, theo văn hoá người Việt nói riêng và văn hoá phương Đông nói chung, Hổ là loài vật linh thiêng biểu trưng cho sự dũng mãnh, kiên cường, hiên ngang có sức mạnh vượt trội đi cùng với trí thông minh. 

Với đặc tính uy linh và đầy huyền bí thần Hổ đi sâu vào đời sống tâm linh người Việt, xuất hiện trong nhiều tác phẩm nghệ thuật, được người dân thờ cúng ở nhiều miếu, điện, đền, đình,…

Trailer phim Trạng Tí phiêu lưu ký

Theo tính chất ngũ hành tương sinh, người dân thường thờ thần Hổ ứng với năm vị tượng trưng cho 5 phương của đất trời: Hoàng Hổ ở giữa gọi là Trung phương, Lục Hổ trấn phương Đông, Bạch Hổ tọa phương Tây, Xích Hổ trấn phương Nam và Hắc Hổ trấn phương Bắc. 

Mỗi vị trong tứ phủ đều có những vai trò, nhiệm vụ riêng hướng đến thế giới hiện tại, sức khỏe, tiền tài, quan lộc, che chở, bình an,…

Poster Ngũ hổ thần tướng được đề cập trong phim Trạng Tí

Riêng với Trạng Tí phiêu lưu ký – Thần Hổ là hiện thân của vị thần cai quản kho tàng tri thức của nhân loại, nắm giữ mọi kiến thức trên trần gian. Tuy nhiên, với lòng tham vô độ của con người, người ta tương truyền rằng, thần Hổ còn là vị thần cai quản kho báu vô giá, đó cũng chính là lý do khiến kẻ xấu bị đánh thức bản ngã tham lam muốn tranh đoạt viên bảo ngọc để được bước vào ngôi đền linh thiêng.

Bằng việc nghiên cứu rất kỹ những yếu tố truyền thống, giai thoại dân gian, sự phức tạp trong từng khớp chân, hơi thở, biểu cảm của thần Hổ cho thấy đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cùng đội ngũ CGI (Computer Generated Imagery) đã mang đến hình tượng thần Hổ đầy biến ảo, đẹp mắt nhưng không kém phần tôn nghiêm.

Đại cảnh tái hiện lại nơi Ngũ hổ thần tướng trấn giữ trong Trạng Tí

Bộ phim dẫn dắt khán giả đến đất Đại Việt xưa với cảnh sông núi hùng vĩ, song hành trên nền nhạc giao hưởng sử thi cùng những làn điệu dân ca quen thuộc. Việc đưa giai thoại thần Hổ vào phim không chỉ mang đến một trải nghiệm điện ảnh mới lạ với khán giả, mà còn truyền tải được nhiều thông điệp sâu sắc về tầm quan trọng của tri thức, sự thức tỉnh của lòng tham con người.


TUỆ NHI

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí