Giải Trí

Mariah Carey có nguy cơ mất 20 triệu USD vì bản hit 30 năm tuổi

JOY

Đăng lúc 20:00 | 07/06/2022

Mariah Carey và bản siêu hit 'All I want for Chirstmas is you' có hơn 30 năm tuổi đang bị một nam nhạc sĩ kiện và đòi bồi thường 20 triệu USD vì sử dụng không phép.

Ở tuổi 53 và có hơn 3 thập kỉ được bạn yêu nhạc trên khắp thế giới yêu mến, Mariah Carey vẫn là nữ ca sĩ được biết đến với quãng giọng dài 5 quãng tám, chất giọng du dương và khả năng sử dụng quãng sáo đặc trưng. 

Diva người Mỹ còn được gọi là "Songbird Supreme" và "Nữ hoàng Giáng sinh". Ca khúc nổi tiếng làm nên danh hiệu "nữ hoàng giáng sinh" của Mariah Carey chính là All I want for Chirstmas for you

"Nữ hoàng giáng sinh" Mariah Carey bị kiện vi phạm bản quyền ca khúc All I want for Chirstmas for you.

Kể từ khi phát hành lần đầu vào năm 1994, ca khúc này nằm trong album Merry Christmas của cô đã trở thành một tác phẩm kinh điển toàn cầu và được yêu thích nhất định trong canon nhạc pop Giáng sinh.

Tuy nhiên, sau 28 năm gắn bó với ca khúc nổi danh làm nên tên tuổi này, Mariah Carey đang bị vướng vào vụ kiện tụng sử dụng bản quyền trái phép ca khúc All I want for Chirstmas for you. 

Theo đó, nhạc sĩ Andy Stone tuyên bố rằng, Carey và các cộng sự của cô ấy đang vi phạm bản quyền đối với ca khúc Giáng sinh kinh điển này và đòi cô bồi thường số tiền 20 triệu USD.

MV ca khúc All I want for Chirstmas for you do Mariah Carey phát hành năm 1994

Theo những thông tin được công bố từ phía tòa án, nhạc sĩ Andy Stone đã khởi kiện Carey vì cô đã sử dụng bài hát có cùng tên với All I want for Chirstmas is you do anh đồng sáng tác mà chưa được sự cho phép của anh. 

Cũng theo tài liệu này, hai bài hát cùng tên này có ca từ và giai điệu khác nhau nhưng phía Mariah Carey và cộng sự của cô là Afanasieff đã hành xử theo kiểu: "được sinh ra để khai thác sự nổi tiếng và phong cách độc đáo" của của ca khúc. Điều này đã dẫn đến sự nhầm lẫn. 

Trước khi chính thức khởi kiện, Andy Stone đã có động thái chủ động liên hệ với phía Carey để giải quyết vụ việc nhưng không đi đến thỏa thuận tích cực.

Merry Christmas do Mariah Carey trình bày được Columbia Records phát hành vào ngày 1-11-1994 sau đó trở thành album Giáng sinh Hoa Kỳ bán chạy nhất mọi thời đại, với hơn 15 triệu bản bán ra trên toàn thế giới.

Kể từ khi phát hành, bản siêu hit của Carey đã đứng đầu bảng xếp hạng ở nhiều quốc gia và thu về cho ca sĩ hơn 60 triệu đô la tiền bản quyền. Nó đã được phát trực tuyến 1 tỷ lần trên Spotify.

Cho đến khi vướng vào vấn đề bản quyền, cũng có báo cáo công bố rằng có tới 177 mục được liệt kê với Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ dưới tên All I want for Christmas is you.


JOY

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí