Giải Trí

Lý Kiện Nhân: Nam diễn viên hài dị-độc-lạ của phim Châu Tinh Trì

THÚY MINH

Đăng lúc 20:00 | 04/03/2021

Mặc dù không đóng chính nhưng với combo dị-độc-lạ của trong hàng loạt dự án phim của Châu Tinh Trì đã giúp Lý Kiệt Nhân đã lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.

Nhìn lại màn ảnh Hong Kong, hiếm ai dám hy sinh ngoại hình của mình để đổi lại những trận cười cho người xem và Lý Kiện Nhân chính là một trong số ít đó. Và mỗi khi nhắc đến cái tên Lý Kiện Nhân thì không ai không biết đến anh. Bởi, Lý Kiện Nhân là một trong những diễn viên sáng giá trong làng điện ảnh nói chung và phim hài nhảm của Châu Tinh Trì nói riêng.

Lý Kiện Nhân là gương mặt quen thuộc trong các bộ phim của Châu Tinh Trì

Lý Kiện Nhân sinh năm 1961 trong một gia đình có bố là quay phim nổi tiếng một thời tại Hong Kong. Vào năm 1970, Lý Kiện Nhân đã đi theo con đường của bố với vai trò trợ lý quay phim và thường xuyên tiếp xúc gặp gỡ với các diễn viên nổi tiếng thời bấy giờ như: Thành Long, Lương Triều Vỹ,...

Nhưng sau đó, anh lại bị bố anh cấm theo đuổi con đường này. Vì thế, sau khi tốt nghiệp phổ thông Lý Kiện Nhân gia nhập vào một đội bóng tại Hong Kong. Tuy nhiên, sau 5 năm tham gia, Lý Kiện Nhân rời đội vì bị chấn thương. 

Lý Kiện Nhân vốn là một doanh nhân thành đạt

Rời đội bóng, Lý Kiện Nhân chuyển hướng sang lĩnh vực kinh doanh và đạt được thành tựu lớn khi sở hữu khối tài sản hàng trăm triệu nhân dân tệ. Nhưng, trời tính không bằng người tính. Vào năm 1992, Lý Kiện Nhân bị bạn thân Châu Tinh Trì lừa đến Bắc Kinh gài anh vào tình thế đã rồi với vai phụ Như Hoa trong Vua ăn mày

Biết mình bị cậu bạn gài, Lý Kiện Nhân từng muốn đánh cho Châu Tinh Trì một trận nhưng rồi thôi. Anh đành vào vai giả gái Như Hoa. Cũng với vai giả gái Như Hoa, Lý Kiện Nhân đã bước vào con đường diễn xuất chuyên nghiệp với những nhân vật "không ai dám đóng".  

Lý Kiện Nhân với hình ảnh nam giả nữ xấu nhất lịch sử phim ảnh Hong Kong

Sau thành công với vai giả gái Như Hoa, Lý Kiện Nhân tiếp tục nhận được rất nhiều vai diễn với hình ảnh giả gái, độc-lạ-dị trong phim Châu Tinh Trì như: Đường Bá Hổ điểm Thu Hương (1993), Quan xẩm lốc cốc (1994), Siêu nhân biến hình (1995), Đại nội mật thám 008 (1996), Đội bóng Thiếu Lâm, Vua hài kịch, Vua bánh trứng (1998), Vua bịp 2000 (1999), Thần ăn, Đại thoại Tây Du,…

Tạo hình xấu đến mức “ma chê quỷ hờn” trên phim ảnh của Lý Kiện Nhân cũng đã khiến anh gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười ngoài đời. Nếu như những tạo hình dị-độc-lạ này đã mang lại tiếng cười, tạo nên thương hiệu giúp anh nhận được một lượng người hâm mộ không hề nhỏ thì cũng chính những hình ảnh này lại khiến các con anh không dám nhận ba mỗi khi đi học chỉ vì sợ bạn bè chê cười ba mình như thế.

Báo chí bao vây Lý Kiện Nhân trong một sự kiện giải trí

Cho dù con anh mỗi khi đi học không nhận ba đi chăng nữa thì Lý Kiện Nhân luôn chứng minh được rằng anh là một người chồng, người cha tốt khi hết mực yêu thương gia đình. Cũng chính vì vậy, sau này con của Lý Kiện Nhân rất tự hào và có hiếu với anh.

Hơn ba thập kỷ trôi qua, mỗi lần nhắc đến Lý Kiện Nhân, mọi người vẫn hài hước gọi anh bằng những cái biệt danh như "nam diễn viên xấu nhất màn ảnh", "nam diễn viên chuyên giả gái" hay "nam diễn viên dị-độc-lạ của màn ảnh". Tuy nhiên, Lý Kiện Nhân lại rất tự hào vì điều này. 

Lý Kiện Nhân cũng thường đùa khi được hỏi vì sao cứ vào vai nam giả gái: “Tôi thích đóng vai phụ nữ hơn vì tiền đóng vai phụ nữ cao hơn”.


Mặc dù chuyên trị những vai độc-lạ-dị nhưng Lý Kiện Nhân vẫn để lại ấn tượng mạnh trong lòng khán giả

Những năm gần đây, Lý Kiện Nhân phát triển sự nghiệp tại Đại lục. Cũng tại đây, Lý Kiện Nhân nhận được nhiều quảng cáo, phim chiếu mạng và phim truyền hình. Tuy nhiên, vì vai diễn Như Hoa đã quá ăn sâu vào lòng khán giả nên việc thử thách ở những thể loại khác lại gặp nhiều khó khăn. 

Vào tháng 7-2020, Lý Kiện Nhân đột quỵ và bị liệt nửa bên người và không thể nói chuyện. Cũng từ đó, Lý Kiện Nhân không còn xuất hiện trên màn ảnh cũng như các sự kiện giải trí nữa. 

Gia đình hạnh phúc của Lý Kiện Nhân

Sau một thời gian được gia đình chăm sóc, sức khỏe của nam diễn viên “xấu nhất lịch sử phim ảnh” cũng dần được cải thiện nhiều. Cuối năm 2020, Lý Kiện Nhân cũng đã đăng tải một bài viết tiết lộ tình hình sức khỏe của mình đồng thời gửi lời cảm ơn đến bà xã đã bên cạnh chăm sóc anh những lúc khó khăn và Cổ Thiên Lạc giúp anh một phần tài chính để điều trị bệnh.

Châu Tinh Trì

Châu Tinh Trì (sinh ngày 22 tháng 6 năm 1962) là một nam diễn viên, đạo diễn, nhà biên kịch, nhà sản xuất người Hồng Kông. Ngoài ra ông còn là cố vấn chính trị của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc

Khi còn nhỏ, Châu rất thích Kung Fu nhưng phải học võ qua truyền hình vì cha mẹ ông không đủ tiền cho con theo học các lớp chính quy. Sau đó thì ông theo học Vịnh Xuân quyền và trở thành một người hâm mộ diễn viên Lý Tiểu Long. 

Cho đến tận ngày nay ông vẫn giữ niềm đam mê này và những bộ phim của Châu Tinh Trì thường có những cảnh gợi nhớ đến những tác phẩm Lý Tiểu Long tham gia diễn xuất. Cụ thể trong bộ phim Tuyệt đỉnh Kungfu của mình, Châu Tinh Trì đã mượn chiếc quần của Lý Tiểu Long từ người con gái của họ Lý. Nhiều động tác võ thuật và phong cách trình diễn được Châu Tinh Trì thể hiện lấy cảm hứng từ Lý Tiểu Long. 

Châu Tinh Trì tốt nghiệp lớp diễn viên của hãng TVB năm 1982 và bắt đầu tham gia vào công nghiệp giải trí với vai trò người dẫn chương trình cho tiết mục thiếu nhi 430 Shuttle của đài TVB. Trong hơn 5 năm, ông cũng tham gia vào một số phim truyền hình của TVB nhưng không có vai diễn nào nổi bật và Châu vẫn chỉ là một diễn viên ít được chú ý. 

Bước ngoặt trong sự nghiệp diễn xuất của Châu Tinh Trì đến khi ông tham gia bộ phim Final Justice - Phích lịch tiên phong (1988). Trong bộ phim này, Châu Tinh Trì đóng vai Boy, một tên trộm xe và thần tượng một thẩm phán biến chất vừa ra tù. Đây là lần đầu tiên Châu Tinh Trì tham gia đóng phim với nhiều đất diễn sau nhiều năm làm MC và đóng vai xác chết, nhưng ông đoạt luôn giải thưởng Kim Mã cho vai phụ xuất sắc nhất đồng thời được đề cử cho 2 giải "Diễn viên phụ xuất sắc nhất Hồng Kông" và "Gương mặt mới xuất sắc nhất Hồng Kông". 

Từ năm 1994, Châu đã bắt đầu tự viết kịch bản và đạo diễn cho một số bộ phim. Bộ phim Đội bóng Thiếu Lâm đã phá vỡ kỷ lục doanh thu tại Hồng Kông năm 2001, kỷ lục này lại tiếp tục bị vượt qua bởi bộ phim tiếp theo của Châu là Tuyệt đỉnh Kungfu năm 2004. 

Tháng 7 năm 2006, Châu bắt đầu làm bộ phim mới nhất của ông là CJ7/A Hope (Trường Giang số 7) tại Ninh Ba, Chiết Giang. Có nguồn tin cho rằng đây là bộ phim Trung Quốc có kinh phí cao nhất từ trước đến nay, khoảng 100 triệu Nhân dân tệ (khoảng 13 triệu USD). 

Năm 2016, Châu Tinh Trì ra mắt công chúng bộ phim Mỹ nhân ngư với vai trò đạo diễn kiêm sản xuất và biên kịch. Bộ phim đạt được thành công lớn về mặt doanh thu (hơn 500 triệu USD) cũng như được lòng phần lớn nhà phê bình nghệ thuật (Theo Wikipedia)  

Châu Tinh Trì được coi là Vua phim hài Hồng Kông, các vai diễn của ông càng về sau càng được đánh giá cao và các bộ phim của Châu không chỉ thành công về mặt thương mại mà cũng dần được đánh giá cao về mặt nghệ thuật.

Thống kê cho thấy trong vòng 20 năm từ 1985 đến 2005, những bộ phim do Châu đóng vai chính đã đạt doanh thu 1,3 tỷ HKD (gần 200 triệu USD), xếp thứ hai trong số các diễn viên Hồng Kông chỉ sau Lưu Đức Hoa (1,7 tỷ) và trên cả Thành Long cùng các ngôi sao khác. Châu Tinh Trì cũng đã giành nhiều giải thưởng điện ảnh ở cả vai trò đạo diễn và diễn viên


THÚY MINH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí