Giải Trí

Lí do nhạc sĩ Vũ Thành An dùng con số đặt cho loạt bài 'Không tên'

TUỆ NHI

Đăng lúc 19:50 | 06/07/2021

Tựa 'Không tên' vô tình khiến công chúng rất tò mò, phải chú ý đến nhạc sĩ Vũ Thành An hơn và trở thành điều đặc biệt trong các sáng tác của ông.

Câu chuyện về nhạc sĩ và 'những chuyện tình không tên' Vũ Thành An là chủ đề đầu tiên cho số phát sóng trở lại của Chân dung cuộc tình. 

Trong chương trình này, ca sĩ Nhật Hạ sẽ góp mặt hát những tình khúc của Vũ Thành An và hé lộ lí do nam nhạc sĩ dùng các con số đặt cho loạt bài Không tên nổi tiếng của ông. 

Nhạc sĩ Vũ Thành An nổi tiếng với loạt ca khúc Không tên

Nhật Hạ tiết lộ, cô nghe nhạc của Vũ Thành An từ nhỏ, mãi đến năm 1981 cô mới gặp nhạc sĩ ngoài đời. Ông còn là bạn của nhạc sĩ Trần Quảng Nam, một người bạn thân thiết của Nhật Hạ. 

“Anh An da trắng, cao ráo, đẹp trai nên có tiếng trong làng nhạc sĩ là người đào hoa. Tính cách anh hiền lành, dịu dàng, từ tốn và chân thành nên dễ quyến rũ, khiến các cô gái xiêu lòng. Những câu chuyện tôi biết, lẫn được kể lại, anh luôn mang cho người đối diện cảm giác dễ gần, dễ tin tưởng”, Nhật Hạ thổ lộ. 

Ca sĩ Nhật Hạ - người có nhiều kỷ niệm gắn bó với nhạc sĩ Vũ Thành An

Ngoài câu chuyện về những ca khúc, nghệ thuật, Vũ Thành An còn tâm tình nhiều về cuộc đời, xoay quanh những sóng gió qua những bài không tên. 

Ca sĩ Nhật Hạ kể: “Những bài không tên mang nội dung gần với đời thực đó là câu chuyện em đi lấy chồng, tôi nghèo khó, tình nhân chung tay xây dựng cuộc đời, hoặc sự đau lòng vì không giữ được người yêu, những câu chuyện muôn thuở… rất đời. 

Tiếp xúc mới thấy anh nói như thế nào thì viết như thế đấy. Anh trải đầy tâm trạng, nỗi niềm trong từng câu chữ, lời nhạc. Tôi hỏi vì sao anh ấy yêu nhiều thế, đau khổ vì nhiều người, anh ấy cười hiền lành bảo bản thân dễ rung động, dễ yêu nhưng lại không dễ quên. Anh ấy yêu rồi không thành nhưng không quên, tiếp tục để đó trong một ngăn trái tim và đi yêu người khác”. 

Ca sĩ Nguyễn Hồng Ân hát Bài không tên cuối cùng

Nhờ những chia sẻ của nhạc sĩ, Nhật Hạ thấm hiểu hơn câu chuyện, khi hát dễ dàng nhập vai vào những lời thở than. Ca sĩ sau này khi hát nhạc Vũ Thành An thường cảm thấy khó bởi những bài không tên khiến họ hoang mang, không biết hát theo cảm xúc nào, nếu như chưa từng đọc qua cuốn Chuyện tình không tên do người nhạc sĩ viết, kể về câu chuyện đời ông. 

Nhạc sĩ Vũ Thành An đặt những con số cho các bài hát, vì chuyện tình của ông thường luôn dang dở. Ông yêu say đắm những cô gái xinh đẹp, giàu có nhưng ông mặc cảm vì mình trắng tay, chuyện tình của họ không đến được với nhau. 

Ca sĩ Nhật Hạ bộc bạch: “Ví dụ như Mai của Quốc Dũng, nhạc sĩ Vũ Thành An cũng muốn đặt tên của những người con gái ấy làm tên bài hát nhưng sau đó anh nghĩ rằng không nên và quyết định đặt cho một loạt bài là Không tên. Anh sợ làm phiền đến đời sống của người ta. 

Bài Không tên số 3 là một sáng tác được khán giả yêu mến

Nhưng khi đặt tên bằng các con số, bài hát vô tình khiến công chúng chú ý, và yêu ảnh nhiều hơn. Bài không tên nghe rất tò mò, không trùng với bất kì bài nhạc nào”. Khi đọc những lời nhạc, biết được câu chuyện tình, Nhật Hạ cảm động vì sự thật thà, gần gũi của người nhạc sĩ, cảm được những nỗi buồn rất sâu của ông. 

Âm nhạc Vũ Thành An mang đầy góc khuất, ở Bài không tên số 3Bài không tên số 7 thể hiện rất rõ tâm tư, tình cảm của ông trong tình yêu. Trong suốt hàng chục năm sáng tác, nhạc tình Vũ Thành An là một kết hợp của âm điệu nhẹ nhàng, lời hát như quyện vào tâm hồn người nghe. 

Khi ở Mỹ, ông viết tiếp Bài không tên cuối cùng tiếp nối như một chấp nhận sự trở về. Bài không tên cuối cùng tiếp nối được Vũ Thành An viết lại từ bài không tên đã cũ, phổ thông. 

Vị nhạc sĩ muốn làm mới ca khúc bằng những ca từ mới, những câu chuyện nối tiếp, để đặt lại tâm trạng của mình. Ông đưa một cái kết cho câu chuyện dang dở ở các bài trước đây. Những ca từ ngày xưa đến hiện tại, người ấy đã có cuộc sống yên ấm, người trong cuộc nghe lại sẽ rất chạnh lòng, vì vậy ông sửa lời.

Chương trình Chân dung cuộc tình về nhạc sĩ Vũ Thành An sẽ được phát sóng vào 21h thứ tư ngày 7-7 trên kênh THVL1.


TUỆ NHI

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí