Giải Trí

Lam Trường kể 'Giấc mơ tuyệt vời' trên sân khấu thực - ảo

Q.N.

Đăng lúc 19:50 | 29/10/2020

Mạo hiểm đem công nghệ thực tế ảo XR (Extended Reality) vào Phòng trà Online Vol.3, Lam Trường và ê-kíp khiến người xem phải trầm trồ.


Lam Trường tái xuất cùng ban nhạc The Friends trong Phòng trà Online Vol.3 với chủ đề Đêm ký ức - Giấc mơ tuyệt vời vào tối 28-10

Thực tế ảo XR là công nghệ được ứng dụng nhiều trong truyền hình, mô phỏng không gian 3D trong game hoặc hỗ trợ việc ghi hình cho các bộ phim sử dụng không gian giả lập.

Thông thường, để ứng dụng công nghệ này cho sô ca nhạc trực tuyến, nhà sản xuất phải ghi hình trước trên phông key của sân khấu rồi mới xử lý hậu kỳ, đưa vào môi trường 3D xong mới "đẩy" lên livestream.

Vậy mà Phòng trà Online Vol.3 với chủ đề Đêm ký ức - Giấc mơ tuyệt vời qua tiếng hát của ca sĩ Lam Trường cùng sự trở lại của ban nhạc The Friends vào tối 28-10 đã một lần "chơi lớn" và khiến bạn yêu nhạc phải trầm trồ với việc dám nghĩ dám làm cùng khả năng làm chủ công nghệ của ê-kíp.

Ca khúc Giờ là giấc mơ (nhạc sĩ Minh Nhiên sáng tác, lấy cảm hứng từ mối tình đẹp nhưng ngắn ngủi của Lam Trường) được trình diễn trong không gian 3D với công nghệ thực tế ảo XR cùng rapper 2T đã mang đến một trải nghiệm mới mẻ, thú vị cho người xem

Trên sân khấu Đêm ký ức, khán giả lần lượt được nghe lại hàng loạt hit một thời của "anh Hai" Lam Trường như: Tình thôi xót xa, Giờ là giấc mơ, Đêm nay anh mơ về em, Ánh sáng đời tôi... nhưng với một phong vị, hình hài khác lạ hơn qua các bản phối mới cùng sân khấu hiện đại, đầy khác biệt của không gian thực tế ảo XR "in-real-time".

Lam Trường cho biết anh khá đắn đo trước lời mời trở thành nhân vật chính của Phòng trà Online Vol.3 lần này không phải vì anh không còn nhiệt huyết với âm nhạc mà là anh sợ mình cũ kỹ với khái niệm "phòng trà", dù là "phòng trà online".

Minh Thư tái xuất, song ca cùng "cậu Trường" ca khúc Đêm cô đơn

"Nhất là trong một năm nhiều biến động như 2020 thì tôi lại muốn mọi câu chuyện, sản phẩm của mình đều phải mang lại một không khí hứng khởi hơn, kích thích sự vận động phát triển hơn.

Vậy nên khi nghe đạo diễn Vân Trình chia sẻ về ý tưởng muốn mang công nghệ XR cho vào sô trực tuyến với thời gian thực, tôi đã gật đầu dù phải tập luyện nhiều hơn, kỹ càng hơn và khi thực hiện sẽ có rủi ro vì mình là người đầu tiên thử nghiệm" - Lam Trường cho biết.

Thêm một cháu gái nữa - Tiêu Châu Như Quỳnh cũng sát cánh cùng Lam Trường trong Đêm ký ức

Việc lựa chọn thực tế ảo XR vào liveshow trực tuyến, theo đạo diễn Vân Trình cũng là vì... dịch COVID-19.

Anh nói: "Đại dịch khiến mọi hoạt động biểu diễn bị hạn chế vì không thể tụ tập đông người. Dẫu vậy, cuộc sống vẫn diễn ra và chúng ta luôn phải vận động, thích nghi với mọi hoàn cảnh. Đó là lý do Phòng trà Online ra đời.

Việc ứng dụng XR vào sân khấu biểu diễn "sống" hay các sự kiện làm tăng hiệu quả thị giác khi người xem xem qua video hoặc livestream.

Khi đó, không gian trình diễn không bị giới hạn trong một sân khấu hoặc khán phòng mà được mở rộng ra một môi trường ảo với nhiều hiệu ứng kết hợp của vật thể 3D hoặc ánh sáng, tạo được sự mới lạ cho các phần trình diễn. Và đó cũng là thế mạnh của "online" mà các chương trình "offline" không thực hiện được".

Lam Trường hát với sân khấu phông key và khán giả xem trực tuyến đã thấy anh hát giữa dải ngân hà ca khúc Ánh sáng đời tôi

Hẳn nhiên, khán giả thích thú hơn nhưng để mang đến cảm giác đó cho khán giả thì cả ê-kíp đã vô cùng căng thẳng trong một tiếng rưỡi diễn ra chương trình.

Phải làm sao để mọi yếu tố về âm thanh, ánh sáng, các hiệu ứng cùng không gian thực tế ảo 3D hòa vào nhau, tạo nên tổng thể "bùng nổ" trên livestream để khán giả trên toàn cầu đều có thể cùng thưởng thức là một cuộc "cân não". Và anh cùng các cộng sự đã thành công. 
     


Q.N.

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí