Giải Trí

Khung xương trợ lực trì hoãn tuổi nghỉ hưu ở Nhật

Lý Trang (theo Futurism)

Đăng lúc 10:22 | 18/12/2019

Exoskeleton – khung xương trợ lực – không phải một món chỉ có hiệu dụng ở chiến trường trong tương lai gần, trong những viễn cảnh hậu tận thế như khắc họa trong nhiều tựa game ăn khách. Ở Nhật, ngay lúc này, khung xương đang vô cùng hữu dụng trong hỗ trợ người cao tuổi trong công việc hàng ngày.

Tại đất nước có tỉ lệ người cao tuổi cao nhất thế giới (số người trên 65 tuổi chiếm 26%, theo Phòng tham khảo dân số Hoa Kỳ năm 2015), người cao tuổi đang sử dụng exoskeleton để giúp hoàn thành các công việc hàng ngày, kể cả khi họ đã dành phần lớn cuộc đời lao động cực nhọc.

 Hình ảnh từ tựa game Death Stranding của Hideo Kojima - nhân vật chính Sam Porter Bridges phải khuân vác những món hàng... siêu nặng trong vai trò người vận chuyển

Theo tờ New Scientist, một số công ty công nghệ tại Nhật đang sản xuất những bộ exoskeleton để cung cấp cho người già “một chi”. Một công ty như thế có tên Innophys đã phát triển một thiết bị giống như balô đeo sau lưng có thể sạc bằng điện bằng tay để cung cấp “cơ bắp” cho người cao tuổi. Bộ đồ cho phép nâng tới 25kg, và chi phí chỉ vào khoảng 1300 đôla Mỹ. 

“Một khách hàng của chúng tôi là một công ty gia đình chuyên sản xuất và kinh doanh củ cải ngâm, thường xuyên phải khuân vác nặng trong sản xuất,” người phát ngôn của Innophys, anh Daigo Orihara cho biết. “Một người bố đang 70 tuổi, đã nghỉ hưu, vẫn đang làm việc chăm chỉ nhờ thiết bị trợ cơ bắp của chúng tôi.”

Hãng điện tử Panasonic cũng sản xuất bộ Atoun Model Y, trị giá 5500 đôla Mỹ, có thể nâng chừng 10kg, trong khi Toyota, nhà sản xuất ô-tô, cũng đang trong quá trình nghiên cứu khung xương cơ giới hóa để hỗ trợ lực lượng lao động cao tuổi trong tương lai gần.

Ở những quốc gia như Nhật Bản hay Singapore, lực lượng lao động ngoài tuổi hưu vẫn chiếm một tỉ lệ nhất định. Họ, những con ong chăm chỉ, dường như không muốn trở thành gánh nặng cho bất kỳ ai. 


Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí