Giải Trí

Hữu Quốc: Tôi là kép ‘tạm đẹp’ nhưng lại đóng vai không đẹp mấy

DỪA LỬA

Đăng lúc 11:30 | 21/05/2022

Chương trình 'Đời nghệ sĩ' tuần này tiết lộ chuyện NSƯT Hữu Quốc 19 tuổi phải thay vai kép lão của NSƯT Phương Quang cùng nhiều chuyện dở khóc dở cười khác.

Trailer chương trình "Đời nghệ sĩ" - Nguồn: Jet Studio

Con đường đến với nghệ thuật của NSƯT Hữu Quốc lắm gập ghềnh, gian truân. Tuy nhiên, bằng sự cố gắng và nỗ lực hết sức mình đã đưa anh tới vinh quang của nghề diễn.

Xuất hiện trong Đời nghệ sĩ tuần này còn có khách mời là nghệ sĩ Bình Tinh - người em thân thiết của NSƯT Hữu Quốc.

Hữu Quốc cho biết, anh đến với sân khấu nhưng không được đóng những vai kép đẹp, mà phải vẽ rằn ri lên mặt để đóng vai kép già. 

NSƯT Hữu Quốc sinh ra với định mệnh trở thành nghệ sĩ - Ảnh: Jet Studio

“Vì không có may mắn đó nên tôi phải chọn cho mình một hướng đi khác biệt và may mắn là nó đã đúng. Tôi trở thành một anh kép có gương mặt “tạm đẹp” nhưng lại đóng những vai không được đẹp mấy” - NSƯT Hữu Quốc hài hước nói. 

Đây cũng chính là con đường do chính thầy của nam nghệ sĩ là NSND Phùng Há đã vạch ra. Hữu Quốc cho biết thêm, thời điểm anh tốt nghiệp là thời gian sân khấu cải lương gặp khó khăn. Nếu đi theo hướng kép đẹp, Hữu Quốc khẳng định sẽ không có một Hữu Quốc ngồi tại đây”.

Clip NSƯT Hữu Quốc chạnh lòng khi nói về vai diễn của mình - Nguồn: Jet Studio

Anh lý giải: “Đoàn cải lương rất nhiều, mỗi đoàn có từ 2 đến 3 anh kép. Đồng thời, năm nào trường đào tạo cải lương như Trần Hữu Trang cũng có cả ngàn thí sinh dự tuyển nhưng chỉ lấy 40 sinh viên học chính quy và 20 học viên học dự thính.

Đến khi tốt nghiệp ra trường thì đoàn xung kích nhà hát cải lương Trần Hữu Trang đã có tới 6 anh kép chính. Lúc đó tôi cảm thấy chạnh lòng là học bao nhiêu năm trong trường, đến khi bước ra lại không được đóng những vai kép chính, kép nhì. Nhưng tôi vẫn miệt mài qua mỗi chặng đường, trải qua năm năm thì tôi nhận được sự tín nhiệm, các đạo diễn giao cho mình những vai khó”.

Hữu Quốc lý thành công “khác thường” với sân khấu kịch nói - Ảnh: Jet Studio

Tuy nhiên, nhờ sự chăm chỉ và cố gắng, NSƯT Hữu Quốc đã được tin tưởng đưa sang diễn tại đoàn Trần Hữu Trang 2. Khi ấy, anh mới có 19 tuổi nhưng đã phải thay vai kép lão cho NSƯT Phương Quang. 

“Khi đứng chung với những nghệ sĩ đã có tên tuổi mới cảm nhận được mình còn non lắm nên tôi học dần những kinh nghiệm từ họ. Có cơ hội tiếp xúc thường xuyên thì đó là may mắn và thuận lợi dành riêng cho bản thân mình” - NSƯT Hữu Quốc chia sẻ.

Clip NSƯT Hữu Quốc khát khao được làm cải lương nhưng bị từ chối thẳng thừng - Nguồn: Jet Studio

Hữu Quốc cho biết thêm, anh là người khát khao và mong mỏi được làm cải lương nhưng có những đơn vị cải lương không “mở cửa”. Đến khi Bình Tinh mời anh về đoàn Huỳnh Long, đó không phải là Bình Tinh hay đoàn Huỳnh Long được mà chính xác hơn là bản thân anh được. 

“Tôi được làm nghề, được thể hiện những gì mà trong suốt những năm qua tôi đã ấp ủ nhưng chưa làm được” - NSƯT Hữu Quốc nói.

Hữu Quốc và Bình Tinh - Ảnh: Jet Studio

Trong thời gian trăn trở với cải lương, anh đành chấp nhận bỏ chất xám cho một loại hình mà anh không được học chính quy nhưng “phải làm”, đó là kịch nói. Chính sân khấu kịch nói đã giúp anh giữ được niềm đam mê làm nghề. 

Cùng lắng nghe những tâm tình của NSƯT Hữu Quốc trong tập 22 Đời nghệ sĩ, phát sóng lúc 19h15 ngày 22-5 trên VTV9.


DỪA LỬA

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí