Giải Trí

Hồng Vân và Lê Khanh 'tá hỏa' vì cảnh quay one-shot sáu phút

KHÁNH ĐÌNH

Đăng lúc 17:05 | 09/03/2021

'Gái già lắm chiêu V' đang là tựa phim được yêu thích tại các rạp chiếu. Một phần lớn làm nên thành công của phim chính là diễn xuất xuất sắc của dàn diễn viên.

Phân cảnh đối thoại với cú máy dài sáu phút liên tục (one-shot) giữa NSND Lê Khanh và NSND Hồng Vân đã trở thành điểm nhấn khó quên với khán giả xem phim. Điều khó nhất trong điện ảnh đó là những trường đoạn tâm lý. Khó hơn nữa, đó là những one-shot dài thể hiện kỹ thuật trình diễn và khả năng nhập vai thượng thừa của diễn viên. 

Trong Gái già lắm chiêu V, hai nghệ sĩ Hồng Vân – Lê Khanh đã có một màn đối đáp có thể được coi là trường đoạn kinh điển hiếm hoi trong điện ảnh đương đại khi sử dụng thủ pháp one-shot (cú máy dài không cắt) dài lên tới hơn 6 phút.  

Đây là cảnh quay mà hai chị em Lý Lệ Hồng và Lý Lệ Hà dằn vặt lẫn nhau, cùng phần thoại khó và dài, cho thấy tâm lý cực kỳ phức tạp của nhân vật. Khi lên lịch sản xuất, đây là một trong những cảnh sẽ được quay cuối cùng khi các diễn viên thấm nhuần nhân vật của mình. Tuy nhiên, vì phải "chạy bão" nên phân cảnh này lại được dời lên để quay trước khiến NSND Lê Khanh và NSND Hồng Vân "tá hỏa", phải vận dụng khả năng ứng phó và diễn xuất tuyệt vời để hoàn tất cảnh quay này. 

NSND Hồng Vân và NSND Lê Khanh tập thoại cùng đạo diễn Bảo Nhân

Những màn đối đáp dài là một trong những điểm đặc trưng ở các phim trong vũ trụ Gái già lắm chiêu. Dẫu vậy, trường đoạn dài 6 phút lần này còn khủng khiếp hơn trong phần phim thứ 3. 

Ngay khi được đạo diễn Bảo Nhân chuyển phân đoạn đáng sợ lên quay trước, NSND Lê Khanh ngay lập tức bị “choáng” vì đó là một trong những cảnh khó nhất đòi hỏi không chỉ kỹ thuật mà còn cảm xúc mạnh nhất của hai NSND. 

Tuy nhiên đạo diễn Bảo Nhân tin tưởng vào nguồn năng lượng không phải ai cũng có được như hai chị để khai thác hết khả năng và kỹ thuật của họ cho cảnh quay này. "Lời thoại không quan trọng bằng tâm lý, làm sao để truyền tải được phần lời thoại đó bằng phần tâm lý nặng mới hay" – NSND Hồng Vân chia sẻ 

Đạo diễn Bảo Nhân: "Chúng ta từng được chiêm ngưỡng hai nghệ sĩ tung hứng trong phần 3, nhưng đây là một phân đoạn hoàn toàn khác, màn đối đáp cân bằng hơn cũng như sử dụng nhiều thủ pháp để xử lý các phần thoại dài và khó".

Phân cảnh 6 phút nhưng cả hai diễn không vấp một chữ

“Tiếng Huế cổ ở đâu mà ổng tuông trào ra mà ri, mà rứa… mà ổng không cho sai một chữ nào, hai chị em giống như mới đi vượt cạn thành công” – NSND Hồng Vân tố đạo diễn Bảo Nhân rất khắc nghiệt trong cảnh quay này. 

Không chỉ vậy, đây còn trường đoạn mà đạo diễn Bảo Nhân muốn quay một lần lấy ngay và camera liên tục thay đổi góc độ để lấy hết được những nét cảm xúc xuất thần nhất của hai nghệ sĩ nhân dân.  

Gọi là "trường đoạn nặng" vì đây là sự bùng nổ các dồn nén suốt nhiều năm giữa hai chị em nhà họ Lý trong phim. Ở cô chị Lý Lệ Hà là nỗi khổ của một người phụ nữ 25 năm làm "tiểu tam. Ngược lại, cô em Lý Lệ Hồng lại là những cảm xúc rất chân thật của một người phụ nữ mong muốn được sống, được yêu hồn nhiên như bao người nhưng phải yêu lén lút ông làm vườn, luôn sợ chị mình phát hiện ra và lần này là sự phản khán để thương yêu và hiểu nhau hơn.  

NSND Hồng Vân và NSND Lê Khanh lấy nước mắt khán giả

NSND Lê Khanh thở phào: “Không thể tượng tượng được. Chị em tôi cũng may được tổ thương, chứ lời thoại dài và quay đột ngột như vậy làm sao có thể thuộc được!”. 

Sau khi hoàn tất cảnh quay và xem lại, hai nghệ sĩ nhân dân đã không kềm được nước mắt. Ở góc độ là một đạo diễn, Bảo Nhận thể hiện sự ngưỡng mộ với hai người chị khi tất cả những gì anh đặt ra họ đều vượt qua mà còn tốt hơn kỳ vọng. 

Gái già lắm chiêu V: Những cuộc đời vương giả đang chiếu tại các rạp trên toàn quốc.


KHÁNH ĐÌNH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí