Giải Trí

"Hội chứng tự ủ bia": Nỗi khiếp sợ của người làm bia thế giới?

Hồng Ngọc (Theo Newsweek)

Đăng lúc 14:06 | 24/10/2019

Mãi đến gần đây các nhà khoa học mới công bố nhiều tài liệu hơn về “hội chứng tự ủ bia”, theo tạp chí khoa học New Scientist.

Chứng bệnh hiếm gặp làm cơ thể một người đàn ông Mỹ có thể tự… lên men trong ruột sau khi tiêu hoá cacbohydrat, làm ông bị say. 

Từ tháng 1 năm 2011, người đàn ông 46 tuổi khoẻ mạnh bỗng nhiên xuất hiện các triệu chứng hoa mắt, “sương mù não” (mất tập trung, mơ hồ, hay mệt mỏi) và cáu kỉnh một cách khác thường. 

Vì bác sĩ không kết luận được gì, ông tìm đến bác sỹ tâm lý và được kê toa dùng thuốc chống trầm cảm từ năm 2014. Tuy nhiên những triệu chứng vẫn không thuyên giảm, sau đó ông còn bị cảnh sát bắt giữ vì lái xe trong trạng thái ngà ngà dù khẳng định mình không hề uống giọt rượu bia nào. Kết quả kiểm tra nồng độ cồn trong máu lại cho thấy ông đã uống khoảng... 20 ly. 

Cố gắng làm thêm một số xét nghiệm, bác sĩ đã tìm thấy nấm men Saccharomyces cerevisiae trong chất thải của ông - loại nấm được dùng trong quá trình ủ bia để chuyển đổi carbohydrate thành bia. Đây chính là thủ phạm kích hoạt quá trình lên men tự động trong hệ tiêu hoá, làm nồng độ cồn trong máu tăng vọt dù bệnh nhân không uống một giọt bia hay rượu nào. 

Được kê một số loại thuốc chống nấm và không ăn carbohydrate nhưng các triệu chứng của ông vẫn tiếp tục, ông thậm chí còn bị chảy máu hộp sọ. Chỉ đến khi đến khoa tiêu hoá của Trung tâm Y tế Đại học Richmond ở New York, ông mới tìm thấy hy vọng. Các bác sĩ xác nhận nấm men đã hình thành ở phía trên ruột non cùng túi nối giữa ruột non và ruột già của bệnh nhân. Theo bác sĩ, chuyện ông từng làm cho công ty xây dựng và giúp sửa chữa những căn nhà nhiễm nấm mốc có thể giải thích cho tình trạng này. 

Ông đã uống một loại thuốc chống nấm khác và ngừng ăn carbohydrate trong sáu tuần. Khoảng một năm rưỡi sau đó, các triệu chứng biến mất và ông có thể ăn uống bình thường trở lại. Bác sĩ Fahad Malik của Trung tâm Y tế Đại học Richmond cho biết, bệnh nhân vô cùng vui mừng khi ông dần hồi phục vì trong nhiều năm trời không ai tin ông không phải là “ma men” cả. 


Hồng Ngọc (Theo Newsweek)

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí