Giải Trí

Đức: Thứ Sáu, dàn nhạc Berlin Phil trình diễn lần đầu sau phong tỏa trong Đêm nhạc Châu Âu

Kây Pi (theo ClassicFM)

Đăng lúc 07:27 | 30/04/2020

Dàn nhạc giao hưởng huyền thoại và nhạc trưởng Kirill Petrenko sẽ trình diễn tác phẩm của Arvo Pärt và Mahler nhân dịp trở lại của Berlin Philharmonie hậu-phong tỏa.

Khắp thế giới, các biện pháp nhằm làm chậm sự lây lan của covid đồng nghĩa với sự đình trệ đột ngột các trình diễn nhạc sống, và sự xuất hiện của các nhạc công trước công chúng. Các liên hoan âm nhạc và hòa nhạc đã bị hủy, khi người nghệ sĩ buộc phải ở nhà như tất cả chúng ta.

Nhưng phong tỏa cũng là một quãng thời gian thể hiện tinh thần đoàn kết đồng lòng và sáng tạo trong âm nhạc, khi các nghệ sĩ biểu diễn cùng nhau tạo ra hàng ngàn tiết mục hợp tác ngay từ gian phòng của mình. Và giờ đây, khi một phần các quốc gia Châu Âu đã thành công giảm bớt các ca nhiễm mới, một số chính phủ đã bắt đầu nới lỏng các chỉ đạo giãn cách, cho phép mọi người bắt đầu tụ tập và cùng tạo nên âm nhạc trở lại.

Từ khi phong tỏa bắt đầu tại Đức ngày 11 tháng Ba, các trình diễn của dàn nhạc Berlin Philharmonic đã không thể tiếp tục, nhưng thứ Sáu tới, đầu tháng Năm, họ sẽ trở lại bằng một màn trình diễn đầy ý nghĩa, nhân kỷ niệm ngày thành lập dàn nhạc. 

Buổi hòa nhạc vẫn tuân thủ gắt gao các chỉ đạo về giãn cách tại Đức, khi đó các nhạc công sẽ tạo thành một dàn nhạc thính phòng (quy mô nhỏ hơn), vị trí cách xa nhau trên sân khấu. Chương trình sẽ bao gồm Frates của nhà soạn nhạc Arvo Pärt, Adagio dành cho dàn dây của Samuel Barber, một tác phẩm của György Ligeti và phiên bản thính phòng bản Giao hưởng số 4 của Mahler với giọng soprano Christianae Karg.

Chương trình lần này sẽ không có khán giả dự khán, nhưng sẽ được livestream miễn phí tới 80 quốc gia trên thế giới qua Digital Concert Hall của dàn nhạc.

Ngày 15 tháng 4, Thủ tướng Angela Merkel đã công bố lệnh nới lỏng phong tỏa, khi có dấu hiệu đại dịch đã chậm lại.

“Trước khủng hoảng do virus corona gây ra, chúng tôi có rất ít kỳ vọng buổi hòa nhạc Châu Âu của Berlin Philharmonic sẽ diễn ra trong năm nay. Nhưng buổi diễn sẽ vẫn diễn ra – theo một hình thức khác. Thay cho kế hoạch xuất hiện tại Tel Aviv, Israel, Berlin Phil sẽ trình diễn tại Philharmonie trống khán giả trong hình thức dàn nhạc thính phòng, tuân thủ theo các quy định về sức khỏe nghiêm ngặt.”

Hãy đón xem buổi hòa nhạc đặc sắc này!Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí