Giải Trí

Đông Nhi, Minh Tú, Hà Hồ... làm từ thiện vẫn nhận 'gạch đá': Khán giả chưa bao giờ hài lòng với người nổi tiếng?

KHÁNH ĐÌNH

Đăng lúc 07:30 | 18/03/2020

Tất cả những lời chỉ trích đó cũng xuất phát từ việc công chúng luôn có cách nhìn khắt khe hay kì vọng quá nhiều ở giới nghệ sĩ?

Minh Tú, Hồ Ngọc Hà, Đông Nhi... hăng hái làm từ thiện vẫn bị chỉ trích tơi bời

Khi miền Tây đang đối mặt với tình trạng nắng hạn và ngập mặn, nhiều nghệ sĩ Việt như: MC Đại Nghĩa, Việt Hương, Phi Nhung, vợ chồng Lý Hải - Minh Hà, Ngọc Trinh... đã chung tay đóng góp và kêu gọi quyên tiền lắp máy lọc nước tại các địa phương, giúp người dân vượt qua tình trạng thiếu nước ngọt trước mắt. 

Đáng chú ý nhất trong chiến dịch hỗ trợ bà con ở vùng hạn hán và ngập mặn phải kể đến ca sĩ ThủyTiên. Nhờ sức ảnh hưởng và ý nghĩa của việc làm này, sau hai kêu gọi, bà xã Công Vinh đã nhận được hơn 9,5 tỉ đồng đến từ các khán giả, mạnh thường quân và đồng nghiệp. 

Thế nhưng, câu chuyện thị phi lại bắt đầu từ đây. Trong số các nghệ sĩ ủng hộ lời kêu gọi của Thủy Tiên, Đông Nhi và Minh Tú đã bị một số cư dân mạng chỉ trích keo kiệt vì đóng góp 50 triệu và 10 triệu.

Chuyện từ thiện của nghệ sĩ chưa bao giờ hết thị phi dù họ đang làm việc tốt. Nguyên nhân lớn nhất khiến chuyện từ thiện của nghệ sĩ bị đem ra mổ xẻ là do đại bộ phận công chúng đã ngầm mặc định: Nghệ sĩ có rất nhiều tiền, người của công chúng đã góp thì phải cho "đáng". 

Thế nhưng, họ quên rằng, tiền trong túi là tài sản cá nhân của người nghệ sĩ đó, cho ít hay cho nhiều là quyền của họ. Ông bà ta đã có câu: "Của ít lòng nhiều" là vậy. Chỉ cần có lòng đã là quí!

Về việc này, chính Thủy Tiên cũng lên tiếng: "Của một đồng, công một nén", tôi nghĩ không ai ép ai phải làm từ thiện cả, cũng chẳng có thể ép họ làm từ thiện bao nhiêu tiền. Bản thân tôi, tôi làm vì nhìn cảnh bà con xếp hàng lấy từng thùng nước thương quá chứ chẳng ai ép buộc mình cả. Nếu tôi không đứng ra kêu gọi, cũng chẳng ai trách được". 

Minh Tú góp 10 triệu, giúp đồng bào miền Tây chống hạn mặn lại bị chỉ trích tơi bời


Trước Đông Nhi và Minh Tú, ca sĩ Hồ Ngọc Hà cũng từng bị chỉ trích dữ dội vì cái tội... làm từ thiện. Đó là trong chuyến từ thiện hồi đầu tháng 9 -2018 tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Nữ ca sĩ không giấu nổi sự xúc động trước những em bé sơ sinh thiếu tháng, mắc nhiều bệnh hiểm nghèo. Trong đó có cả những em bé yếu ớt, thở bằng máy, nằm trong lồng kính chống chọi với mọi thứ khi bị cha mẹ bỏ rơi.

Thay vì ủng hộ, một số bạn trẻ chỉ trích Hồ Ngọc Hà là "làm màu" chỉ vì một "lỗi" xõa tóc khi đi từ thiện. Trước đó nữa là trong dịp lễ Vu Lan năm 2017, "nữ hoàng giải trí" cũng từng bị chỉ trích là thiếu tôn trọng người lớn tuổi vì lí do đi từ thiện nhưng vẫn đeo khẩu trang. Ngay sau đó, nữ ca sĩ cũng lên tiếng giải thích việc mình bị cảm cúm, không muốn lây bệnh cho người tiếp xúc. Dẫu vậy, dân tình vẫn không ngừng "ném đá". 

Hồ Ngọc Hà và Kỳ Duyên cũng vô lí chịu "gạch đá" khi có lòng làm từ thiện 
Không chỉ Hồ Ngọc Hà, hoa hậu Kỳ Duyên cũng từng bị chỉ trích vì lí do không ngờ tới khi có những cử chỉ tốt. Theo đó, sau khi đăng tải hình ảnh ôm quả dưa hấu và kêu gọi mọi người tham gia "giải cứu dưa hấu" giúp người dân Quảng Nam, Kỳ Duyên lập tức bị cho là đang "làm màu", bưng bê cho có lệ. 

Hay MC Đại Nghĩa, người nổi tiếng làm công tác thiện nguyện, cũng không thoát khỏi "búa rìu dư luận" trong một lần kêu gọi cộng đồng mạng chung tay gây quỹ ủng hộ đồng bào lũ lụt. 

Anh bị một số cá nhân "tố" thiếu minh bạch về số tiền hơn 800 triệu đồng quyên góp được. Để mọi việc minh bạch theo ý muốn của nhóm đối tượng nọ, Đại Nghĩa đã quyết định tách riêng tài khoản cá nhân và gộp chung 9 quỹ từ thiện vào làm một, gọi chung là quỹ An Vui. 

MC Đại Nghĩa vốn nổi tiếng làm thiện nguyện vẫn bị chê trách vì công chúng không hài lòng ở chi tiết rất nhỏ

Hầu hết các nghệ sĩ khi làm việc thiện đều không muốn "la lên" cho cả thiên cả hạ biết, tránh lời qua tiếng lại không hay. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp họ phải chia sẻ thông tin với mong muốn tìm được tiếng nói chung, sự cộng hưởng từ cộng đồng trước những "ca" quá lớn hay quá nghiêm trọng mà bản thân họ một mình sẽ không cán đáng nổi , như hạn mặn là một ví dụ. 

Thật ra, ở một góc nào đó, với việc sở hữu một lượng công chúng nhất định, thì tác động tích cực hay tiêu cực tới xã hội hẳn một nghệ sĩ có trách nhiệm đều biết. Và, việc có cái nhìn khác nhau, thậm chí thị phi cũng là lẽ thường tình. 

Chỉ cần có cái tâm trong sáng thì chính cuộc đời sẽ chấm những điểm đẹp nhất cho các ngôi sao của mình!


Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí