JavaScript is off. Please enable to view full site.

Giải Trí

Điều kỳ thú về TIỀN trên thế giới

Đồng tiền, đâu chỉ là thứ để tiêu xài? Từ Đông sang Tây tiền tệ ẩn chứa rất nhiều câu chuyện thú vị về thiết kế và lịch sử. của nó.

Tiền Úc là một trong những tờ tiền hiện đại nhất thế giới: không chỉ chống nước mà còn cực kỳ khó làm giả. Úc là quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng chất liệu polymer để sản xuất tiền giấy vào năm 1988. Một trong những điểm nổi bật nhất trên tờ 5 đôla Úc là hiệu ứng ảnh động,  cánh chú chim bản địa Eastern Spinebill in ở trên sẽ trông như đang chuyển động khi ta phe phẩy tờ tiền. 


Tờ 100 nhân dân tệ mới của Trung Quốc được giới thiệu vào năm 2015 khi nạn tiền giả đang tràn lan. Tờ tiền được nhấn nhá với vàng và nhiều chi tiết tinh xảo khác để hạn chế làm giả tối đa. Đặc biệt, vì ứng dụng công nghệ mới quá hiện đại, ban đầu các máy rút tiền ATM của Trung Quốc không thể đọc những tờ 100 nhân dân tệ này. Chính phủ Trung Quốc sau đó phải thông báo các máy rút tiền cần vài ngày để “cập nhật” nhận diện tiền mới. 


Quần đảo Cook là một quốc gia tự trị gần New Zealand, gồm 15 hòn đảo nhỏ với nhiều câu chuyện thần thoại huyền ảo. Tất cả được thể hiện vô cùng đẹp mắt trên những tờ tiền nước này. Đáng chú ý nhất là tờ 3 đô-la, có hình ảnh nàng Ina ngực trần, cưỡi trên một con cá mập để về với hôn phu, thần biển Tinirau. 


Shekel - đơn vị tiền tệ của Israel nổi tiếng bởi màu sắc rực rỡ cũng như các sáng tạo đặc biệt. Chữ ký của Thống đốc ngân hàng Israel trên tờ tiền được khắc bằng mực nổi, làm cho tờ tiền rất khó để làm giả. Tiền giấy Shekel cũng có chiều dài khác nhau theo mệnh giá để hỗ trợ người khiếm thị. 


Siêu lạm phát năm 2007 kéo đất nước Zimbabwe chìm sâu vào khủng hoảng kinh tế. Trong giai đoạn khó khăn ấy, chính phủ Zimbabwe đã cho lưu hành tờ tiền 100 nghìn tỷ đô-la Zimbabwe nhưng chỉ tương đương với tối đa 300 đô-la Mỹ. Đến năm 2009, tờ tiền này đã được xoá bỏ. 


Zaire là tên gọi của nước Cộng hoà Dân chủ Congo trong giai đoạn 1971-1997. Điểm kỳ lạ về tờ 20.000 Zaire này không phải là mệnh giá (vẫn còn... khiêm tốn so với tờ tiền Zimbabwea), mà là gương mặt của cựu Tổng thống tai tiếng Joseph Mobuto bị gỡ trống hoác trên tờ tiền sau khi quân đội chính phủ mới lật đổ nhà độc tài này năm 1997.


Tiền giấy của Bahamas rất sặc sỡ, nhưng tiền xu của quần đảo thiên đường này vẫn nổi tiếng hơn. Năm loại tiền xu với năm mệnh giá khác nhau có hình những biểu tượng đặc trưng của đất nước Ca-ri-bê: ba con sao biển, quả dứa, cá mòi đường, hoa atiso đỏ, một con thuyền. Trang web của Ngân hàng Bahamas thậm chí còn bán những đồng tiền phiên bản giới hạn, cực hiếm. 


(Tổng hợp)

Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất
Đỗ Hoàng Dương bất ngờ 'yêu nhầm bạn thân' với Hoàng Yến Chibi

Đỗ Hoàng Dương bất ngờ 'yêu nhầm bạn thân' với Hoàng Yến Chibi

Sau khi đánh dấu sự trở lại với MV 'Yêu nhầm bạn thân' và ra mắt phiên bản kêu gọi chống dịch Covid-19 - 'Đừng yêu nhầm Cô Vy', Đỗ Hoàng Dương lại tiếp tục gây bất ngờ cho khán giả khi giới thiệu tiếp một phiên bản đặc biệt của ca khúc 'Yêu nhầm bạn thân' - song ca cùng Hoàng Yến Chibi.

8 giờ trước