Giải Trí

Đế chế TVB (Hong Kong) đang đứng trên bờ vực lụi tàn?

THÚY MINH

Đăng lúc 18:30 | 02/11/2020

Từng là cái nôi đào tạo nhiều ngôi sao sáng cũng như cho ra đời những bộ phim truyền hình được liệt kê vào tác phẩm kinh điển nhưng giờ đây, TVB ngày càng tuột dốc không phanh.

Phim TVB chính là tuổi thơ, là tuổi trẻ của không ít khán giả Việt và châu Á khi nhà đài thường xuyên cho ra đời những tác phẩm được liệt kê vào tác phẩm kinh điển, trở thành tượng đài truyền hình không chỉ trong nước mà còn cả thế giới. 


Bên cạnh những bộ phim kinh điển, TVB cũng là cái nôi đào tạo ra rất nhiều ngôi sao hàng đầu như nhóm Ngũ hổ tướng, Tứ đại thiên vương, Châu Tinh Trì, Ôn Bích Hà, Lưu Gia Linh, Quan Chi Lâm, Trần Ngọc Liên, Lương Khiết Anh, Lê Tư, Khâu Thục Trinh, Thái Thiếu Phân, Xa Thi Man....

Những thế hệ ngôi sao hàng đầu TVB

Tuy nhiên, trong gần một thập kỷ qua, vị thế bất khả xâm phạm của TVB trong làng giải trí đã không còn khi những ngôi sao hạng A được nhà đài lăng xê, đào tạo lần lượt “dứt áo ra đi" để lại bao nuối tiếc cho khán giả yêu mến TVB.

Bên cạnh những cái tên lớn ra đi thì kịch bản phim không có gì mới, vẫn những mô-típ quen thuộc tới nhàm chán vốn đã làm nên thương hiệu TVB. Chỉ đến mỗi dịp lễ khánh thành đài vào cuối năm thì những bộ phim tốt mới được cho lên sóng. 

Trong khi đó, sự vươn lên mạnh mẽ của thị trường phim ảnh của Đại lục, Hàn Quốc hay Thái Lan với những dòng phim thanh xuân vườn trường, phim ngôn tình chuyển thể, cổ trang, hiện đại đang là xu hướng và nhận được sự quan tâm của khán giả. 

Bên cạnh các dòng phim mới, bối cảnh được đầu tư, cốt truyện cũng được trau chuốt và đặc biệt nhất là dàn diễn viên trẻ đẹp, đa tài của Đại lục, Hàn Quốc, Thái Lan... đã lôi kéo được sự yêu thích của khán giả ở thời đại 4.0. 

Tuyên Huyên, Trần Hào, Đằng Lệ Minh quay lại TVB đóng 'Lực lượng phản ứng' sau nhiều năm dứt áo ra đi

Nhưng không thể phủ nhận rằng trong những năm trở lại đây, TVB vẫn có nhiều kịch bản hay, có dàn diễn viên trẻ đẹp được lăng xê rất nhiệt tình như: Câu Vân Tuệ, Sầm Lệ Hương, Trần Khải Lâm, Huỳnh Thúy Như… nhưng những cái tên này lại khiến khán giả chán nản vì diễn xuất quá “mệt mỏi”, thiếu cảm xúc dù là khóc hay cười.

Trong khi đó có nhiều nam diễn viên trẻ, được đánh giá là diễn ổn nhưng lại không được ưu ái bằng nữ, chỉ khi nào có vai tốt thì may ra họ mới được phía nhà đài để ý đến và lăng xê.

Sau nhiều năm cống hiến, cuối cùng Cao Hải Ninh cũng được phía TVB lăng xê

Chất lượng diễn viên giảm dần, “gà cũ" lần lượt ra đi khiến TVB ngày một lao dốc không phanh. Chính vì thế, những nghệ sĩ cũ năm xưa được liệt kê vào hàng diễn xuất ổn định, tốt nhưng lại bị TVB hắt hủi giờ lại được trọng dụng như: Lý Thi Hoa, Đường Thi Vịnh, Cao Hải Ninh, Vương Quân Hinh, Diêu Tử Linh... Nhưng những người đẹp này cũng đã ở ngoài 40. 

Đến cả Lý Thi Hoa cũng dứt áo ra đi nhưng sau cùng vẫn được TVB mời về đóng phim

Nền điện ảnh TVB thụt lùi, kịch bản tốt nhưng không tạo được tiếng vang cũng như không thể chỉ trông chờ vào dàn gà cưng mới, nhà đài đã chật vật kêu gọi, nhờ vả dàn nghệ sĩ cũ quay lại tham gia vào dự án phim dù cho chỉ ít nhất tham gia vào một tác phẩm, với mục đích duy nhất lôi kéo được khán giả trở lại.

Đó là lý do Xa Thi Man, Lâm Phong quay lại trong dự án Sứ đồ hành giả gây tiếng vang khắp châu Á, cũng trong phần 3, nữ diễn viên Quan Bảo Tuệ đã quay về góp mặt.

Xa Thi Man và Lâm Phong trở lại TVB trong 'Sứ đồ hành giả'

Thậm chí, hàng loạt dự án nối tiếp những tác phẩm kinh điển gắn liền với TVB như: Hồ sơ trinh sát 5, Lực lượng phản ứng, Bằng chứng thép 5 cũng được khởi quay với các gương mặt cũ được mời trở về như: Âu Dương Chấn Hoa, Đằng Lệ Minh, Tuyên Huyên, Huệ Ánh Hồng, Trần Hào...

Mới đây cũng có tin đồn Lưu Đức Hoa, Cổ Thiên Lạc, Lương Triều Vỹ, Châu Nhuận Phát... sẽ quay lại đóng phim của TVB. Tuy nhiên, công việc của những ngôi sao này đều rất bận rộn cũng như địa vị của họ ngày một cao nên cát-sê để mời những gương mặt cũ này gần như là điều... không tưởng.

Cổ Thiên Lạc, Lưu Đức Hoa, Lương Triều Vỹ, Châu Nhuận Phát giờ đều là những tên tuổi "có tiền mà vẫn khó mời" ở cả Đại lục và Hong Kong

Thực trạng TVB rơi vào bờ vực lụi tàn hiện nay đa phần lỗi lớn thuộc về phía nhà đài. Ở giai đoạn hoàng kim, các quản lý cấp cao của TVB liên tục đấu đá và xây dựng quyền lực bằng việc lăng xê nghệ sĩ theo phe mình để rồi "tài nguyên" không được phân bổ công bằng. Người kém tài được lăng xê quá nhiều, người có tài lại bị ghẻ lạnh để rồi dứt áo ra đi.

Bên cạnh đó chế độ lương bổng, đãi ngộ kém, cách làm việc cứng nhắc kéo dài hàng chục năm không thay đổi của TVB cũng khiến nhiều nghệ sĩ tài năng phải dứt áo ra đi dù rất yêu nghề, yêu nhà đài.



THÚY MINH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí