Giải Trí

Con Hàu khi bạn ăn còn sống hay đã chết?

Kây Pi (theo Food & Wine)

Đăng lúc 09:06 | 07/01/2020

Hẳn là ai trong chúng ta, nhất là các quý ông, đều thích húp hàu tươi sống sau một ngày ấm nóng, cùng cốc rượu vang trên tay. Hoặc trong kỳ hẹn hò đầu tiên với một quý cô tuyệt trần nào đó, bởi công dụng “ai cũng biết” của món hàu, theo dân gian truyền lại. Thế nhưng bạn có biết hàu chúng ta cho vào miệng vẫn còn đang sống sờ sờ, chẳng khác gì những đuông dừa nhun nhúc bơi trong “hồ bơi mini” nước mắm, ngay trước khi ta cho chúng vào miệng?

Và sống như thế mới chính là điều hay ho, vì hóa ra nếu chúng đã ngỏm, ăn vào chúng ta cũng có nguy cơ không chỉ tụt hứng mà còn tụt một số thứ khác, chẳng hạn ống quần vì phải bám trụ nhà vệ sinh. Vì sao? 

“Khi ăn hàu sống, chúng vẫn còn còn sống, vừa mới tách vỏ ra tức thì trước khi được bưng ra phụ vụ. Đó là lý do vì sao đôi khi ta vẫn thấy có thêm đá lạnh bên trên,” một nhà dinh dưỡng và nghiên cứu Alex Lewis chia sẻ. Điều này bảo đảm được hàu vẫn còn tươi, vẫn còn nguyên mùi vị, cấu trúc, hàm lượng chất dinh dưỡng, và đương nhiên ngon nhất.

“Nhưng cũng đảm bảo cả an toàn thực phẩm,” cũng theo Alex. “Hàu đã chết dễ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn và virus tác động xấu đến sức khỏe chúng ta – dù nguy cơ này vẫn khá thấp. Dù gì đi chăng nữa, việc bảo đảm hàu vẫn còn sống là cốt để giữ an toàn cho thực khách là chính chúng ta.”

Nhưng hàu sống hay chín vẫn đều có nguy cơ cả. Theo các nghiên cứu, “hàu sống có thể có các vi khuẩn nguy hiểm như vibri vulnificus có tác dụng phụ bao gồm gây ra tiêu chảy, ói mửa. Khi ăn hàu tươi, ta vẫn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn này rất cao.”

Ngoài ra còn có cả các virus và chất bẩn, ô nhiễm khác như kim loại nặng bên trong hàu, có thể khiến việc chọn hàu sống có vẻ gây ra nhiều rủi ro hơn. Alex nói thêm, “Rủi ro nằm ở sự trúng độc này nhỏ hơn nếu đem so với các rủi ro từ thực phẩm khác như nhiễm khuẩn salmonella ở gà, do đó chớ có gì phải hoang mang sợ hãi!”

Vậy bí quyết ở đây chính là, chớ bao giờ mua hàu chưa được nấu chín, khi vỏ đã mở hoặc bị hư hại, vì chúng dễ bề đã chết, ăn vào sẽ bệnh. Cũng không đổ ùa vào một chỗ để chế biến, vì một số có thể sẽ chưa chín tới và gây nhiễm khuẩn cho chúng ta.

Luôn canh chừng để mở vỏ hàu, nếu không mở thì tốt hơn hết hãy vứt con hàu đó đi.

Điều quan trọng nhất chính là, muốn ăn hàu chớ bao giờ ăn hàu đã chết trước khi chế biến, mà hãy chọn hàu tươi sống trước khi… cho chúng vào bên trong. Nếu không muốn chế biến mà muốn dùng “sống”, chớ để ý nghĩ chúng còn đang “ngọ ngoẹ” bên trên lớp vỏ cứng tước đi cơ hội thưởng thức món ăn tuyệt vời này. 

Bởi lẽ, hàu vẫn là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, với các chất kẽm, và kali, một lựa chọn tuyệt vời ở các nhà hàng hay nấu nướng tại nhà khi dùng chung dễ dàng với pasta, súp, món hầm, tẩm ướp và rất nhiều cách chế biến khác.. Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí
Thành Long ly hôn?

    Thành Long ly hôn?

    Thông tin ngôi sao võ thuật Thành Long và bà xã Lâm Phụng Kiều ly hôn đã xôn xao mạng xã hội.

    20/06/2021 13:26