Giải Trí

Chi Pu: 'Bản thân tôi thấy hay, chạm đến trái tim người nghe là được"

KHÁNH ĐÌNH

Đăng lúc 11:28 | 04/06/2020

Chi Pu chia sẻ việc yêu thích bộ môn nghệ thuật cải lương, tiết lộ ấn tượng về Ngọc Trinh và những drama thường xuất hiện sau khi mình ra mắt sản phẩm âm nhạc khiến mọi người không tập trung vào ca khúc của cô.

Vừa ra mắt vào tối 3-6, MV Cung đàn vỡ đôi của Chi Pu nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Ngay sau đó, Chi Pu cũng đã có cuộc trò chuyện cùng Tuổi Trẻ Cười về sản phẩm mới này. 

* Chào Chi Pu, trước khi MV Cung đàn vỡ đôi được chiếu, bạn thấy yên tâm và hài lòng chứ?

- Bản thân tôi cảm thấy khá hài lòng với những gì tôi đã thể hiện trong ca khúc cũng như trong MV Cung đàn vỡ đôi. Tôi mong mọi người cảm thấy ca khúc phù hợp với tôi và concept trong MV cũng hỗ trợ nhiều cho ca khúc này.

* Bạn có thích cải lương không?

- Tôi không biết nhiều về cải lương, nhưng với dự án này, êkíp của tôi lại đề xuất làm concept cải lương với chuyện tình yêu đôi lứa. Tôi thấy đó cũng là một ý tưởng tốt và đã dành thời gian tìm hiểu về các vở diễn cải lương và các nghệ sĩ cải lương thời xưa. 

Thời gian qua, tôi cũng nghe rất nhiều cải lương, được cô Bạch Tuyết kể về cải lương và biết sâu được nguồn cội cải lương ra sao. Sau một quá trình, tôi cũng tập được những động tác trong cải lương để có thể đóng trong MV. 

Tôi cũng qua lớp của nghệ sĩ Thanh Sơn học và được thầy chỉ dạy thêm nhiều hơn. Thầy cũng mong muốn về sau sẽ thấy một cô đào Chi Pu trong cải lương (cười). Khi tham gia vào lớp học, tôi ngày càng thích thú với bộ môn cải lương hơn. Càng nghe càng thấm, càng tìm hiểu càng thấy cải lương thật sự là loại hình nghệ thuật rất đặc sắc của Việt Nam. 

Chi Pu yểu điệu trong ngày ra mắt MV Cung đàn vỡ đôi

* Giới trẻ thường cho rằng cải lương là sến, bạn lại đem bộ môn này vào MV của mình. Với một nghệ sĩ trẻ như bạn, bạn có cách nhìn thế nào về loại hình cải lương?

- Ngoài Bắc cũng có nhiều loại hình nghệ thuật như chèo, quan họ… Nhiều người trẻ vẫn hay dùng từ “sến" khi nói về các loại hình nghệ thuật dân tộc cổ truyền này. Nhưng khi tìm hiểu, tôi thấy có sức hút đặc biệt. Đó cũng là lý do vì sao tôi thấy có nhiều người yêu nghệ thuật văn hoá cải lương đến vậy. Càng tìm hiểu nhiều, tôi càng cảm thấy thích thú và yêu bộ môn này hơn. 

Bản thân tôi cũng là nghệ sĩ trẻ, đối tượng khán giả của tôi cũng toàn những người trẻ. Qua dự án này, tôi nghĩ một phần nào cũng có thể giới thiệu một loại hình nghệ thuật đặc sắc và truyền thống của Việt Nam đến với những đối tượng khán giả trẻ, những người đã biết và chưa biết đến cải lương. Tôi hi vọng mọi người sẽ tìm hiểu và biết đâu trong tương lai, loại hình này cũng được nhiều bạn trẻ yêu thích hơn và tiếp nối về sau.

* Sau dự án này, bạn có ý định học hát cải lương một cách nghiêm túc không?

Tôi thật sự rất muốn học cải lương, nhưng chưa có cơ hội. Thầy Thanh Sơn nói tôi có triển vọng, vậy nên nếu có thời gian, tôi sẽ sắp xếp để học nhiều câu cải lương hơn.

Chi Pu cho biết cô sẽ theo học hát cải lương sau MV này

* Bạn có định ra MV hoàn toàn cải lương không?

- Nếu có người bầu chọn, tôi sẽ làm (cười).

* Sau cải lương, bạn còn có ý tưởng mang bộ môn nghệ thuật nào khác vào MV không?

- Với mỗi sản phẩm của mình, tôi luôn muốn mang những màu sắc thật đặc biệt, mới lạ và gây bất ngờ cho khán giả. 

Trước giờ tôi hát ballad, nhạc dance, cả múa cột, hóa thân thành cô Tấm và với lần này là câu chuyện về cải lương. 

Nếu MV Cung đàn vỡ đôi được mọi người ủng hộ nhiều khi chọn đưa những giá trị văn hoá xưa cũ, truyền thống của Việt Nam đến với khán giả, tôi cũng sẽ suy nghĩ mang đến thật nhiều bộ môn nghệ thuật lâu đời khác của Việt Nam vào những dự án sau.

* Ngọc Trinh và bạn lại là những cái tên đang hot trên mạng xã hội, việc mời Ngọc Trinh vào MV có phải để dễ truyền thông và tạo hiệu ứng?

Thật sự nếu mời chị Ngọc Trinh để tạo được hiệu ứng truyền thông, đó cũng là điều tốt dành cho dự án. Ngoài việc tên Chi Pu và tên Ngọc Trinh đi cùng với nhau tạo được hiệu ứng tốt trên truyền thông, bên cạnh đó cũng vì chị Trinh là người miền Tây chính hiệu, rất hợp vai. 

Khi đọc kịch bản dự án Cung đàn vỡ đôi, tôi cảm nhận rằng không ai có thể phù hợp hơn chị Trinh. Chị ấy vừa có nét đẹp của con gái miền Tây, vừa có sự dễ thương. Trong MV này, vai của chị Trinh là cô gái miền Tây - Thu Hà rất đài các, sống trong nhung lụa, rất phù hợp với hình tượng của chị. 

Sau khi đọc kịch bản, chị Ngọc Trinh thấy xúc động. Chị ấy có nói với tôi rằng: “Không biết kịch bản này hay và xúc động thật hay do chị bánh bèo quá mà đọc xong chị khóc luôn!". Đó cũng là lý do vì sao chị Trinh đồng ý tham gia dự án này. Tôi cũng cảm thấy rất vui khi có cơ hội hợp tác với chị Trinh, không chỉ trên sân khấu mà còn trong dự án nghiêm túc này.

Chi Pu và Ngọc Trinh trong MV Cung đàn vỡ đôi

* Bạn có thích vẻ đẹp của Ngọc Trinh không?

- Tôi thích lắm. Thật sự trong MV này chị Trinh đẹp xuất sắc vì chị được tạo hình thành một cô gái miền Tây kiêu sa, đài các, sống trong nhung lụa, con nhà bá hộ, được đeo ngọc trai, áo gấm lụa là. Tôi lại mặc đồ hơi chất phát, giản dị hơn.

* Bạn sẽ mời Ngọc Trinh vào những MV tiếp theo chứ?

- Những MV tiếp theo phải biết concept, nội dung thế nào, có phù hợp hay không. Nhưng thật sự hợp tác với chị Trinh tôi thấy rất vui và thoải mái. Tính chị Ngọc Trinh hay lắm! Nếu sau này có những dự án phù hợp, tôi vẫn muốn hợp tác với chị Ngọc Trinh.

* MV đầu tư rất mạnh về mặt hình ảnh. Nhiều người vẫn cho rằng đây là cách để Chi Pu che lấp khuyết điểm từ giọng hát của mình? 

- Đến dự án này, tôi đã có hơn 2 năm bước vào lĩnh vực âm nhạc. Thú thật, bây giờ cũng ít có ai hỏi tôi những câu như vậy. Mọi người đã dần thấy tôi khẳng định và được công nhận hơn trong lĩnh vực âm nhạc. Đến thời điểm hiện tại, mọi người quan tâm ca khúc có hay không, MV ra sao, câu chuyện thế nào, có lên Top trending YouTube hay không, ít có sự hoài nghi và đánh giá như trước đây về giọng hát hay khả năng, cùng quyết tâm của tôi trên con đường âm nhạc.

* Bạn tự đánh giá giọng hát của bạn thế nào?

- Từ những ngày đầu tiên, tôi luôn tự tin về con đường mình đã chọn và hướng đi tôi đang đi. Chỉ vì một số sai sót do bản thân tôi còn thiếu kinh nghiệm và thời điểm đó, tôi như tâm điểm của truyền thông nên bất kỳ nhất cử nhất động của tôi, dù có sai sót cũng lan truyền. 

Đó chính là điểm tích cực cũng như tiêu cực của tôi trong thời gian đó. Đến thời điểm hiện tại, sau nhiều năm đi diễn, tôi đã có nhiều kinh nghiệm hơn, bản thân tôi cũng thấy dày dặn hơn, cũng biết cách làm sao hạn chế những tai nạn nghề nghiệp diễn ra trên sân khấu.

Chi Pu tặng hoa cho Kiên - tác giả ca khúc Cung đàn vỡ đôi trong ngày ra mắt MV.

* Chi có thể chia sẻ đôi nét về ca khúc mới - Cung đàn vỡ đôi?

- Đây là một sáng tác của Kiên dành riêng cho tôi. Với sản phẩm lần này, tôi muốn có một ca khúc mang lại sự trống trải, nuối tiếc của cô gái trẻ với mối tình đơn phương. Tôi chia sẻ với Kiên rằng tôi muốn một ca khúc hơi có âm hưởng nhạc Hoa, lời Việt và với nội dung yêu đơn phương nên Kiên đã dành cho tôi bài hát như vậy. Tôi đã rất thích và thật sự ngạc nhiên về tài năng của Kiên.  

* Và hình như bạn đã "độc quyền" luôn Kiên vì quá thích. Một ca sĩ độc quyền một nhạc sĩ trong vòng 1 năm, có quá mạo hiểm không?

- Bản thân tôi nghĩ cái gì mạo hiểm đều mang đến những sự bứt phá. Khi tôi ký hợp đồng độc quyền với Kiên hơn 1 năm nghĩa là tôi đã phải tin tưởng Kiên rất nhiều về tài năng và những màu sắc âm nhạc mà bạn ấy có thể mang lại cho tôi. 

Nếu lên YouTube của Kiên, mọi người sẽ thấy mỗi bài của Kiên đều mang màu sắc rất khác nhau. Thậm chí với bài Cung đàn vỡ đôi, tôi cũng cảm thấy rất bất ngờ khi Kiên có thể làm nên một ca khúc hoàn toàn khác với những gì Kiên đã làm trước đó và rất hợp với ý của tôi. 

Tôi không nghĩ một cậu bé trẻ như vậy, có phần hơi ngông nghênh trong âm nhạc như vậy, thường làm những bài hiphop lại có thể viết được thể loại nhạc như tôi mong muốn thế này. Kiên khiến tôi rất bất ngờ và tôi tin trong tương lai, những ca khúc Kiên viết cho tôi sẽ còn khiến khán giả bất ngờ nhiều hơn nữa.

Những ca khúc trước của Chi Pu đều có những đoạn phiêu với những nốt cao ấn tượng. Riêng ca khúc lần này có vẻ tối giản toàn bộ giai điệu, hầu như không có đoạn phiêu nào. Có ý kiến cho rằng hơi sượng khi bạn đã đưa quá nhiều chất liệu âm nhạc của Jay Chou vào sản phẩm âm nhạc tôn vinh nghệ thuật cải lương này?

- Tôi chưa bao giờ thể hiện những ca khúc mang hơi hướng nhạc Hoa lời Việt như vậy, nên tôi cũng muốn thử sức vậy thôi. Với ca khúc này, thật sự giai điệu và ca từ đã đủ độ sâu để mọi người có thể cảm thấy thích thú rồi. Cách tôi tối giản hết đoạn "phiêu", không quá trơn tru kỹ thuật, không quá thể hiện kỹ thuật này kia đã có trong chủ đích của tôi và Kiên. Tôi muốn mang sự mộc mạc nhất có thể, mang những tình cảm và cảm xúc của một cô gái 20 tuổi trong tình yêu đơn phương mang đến khán giả. Có thể nếu quá nhiều "phiêu" hay phô trương kỹ thuật quá, nhiều khi lại không tạo được cảm xúc và hiệu quả của ca khúc cho người nghe.

Chi Pu không ngại thử sức ở nhiều thể loại âm nhạc cũng như hóa thân vào nhiều dạng vai khác nhau trong các MV của mình.

* Cũng có nhiều ý kiến cho rằng MV Chi Pu làm thì đậm chất nghệ thuật nhưng ca khúc thì luôn rất thị trường. Bạn thấy sao?

- Bản thân tôi thấy hay là được, chạm vào đến trái tim người nghe là được. Dù ca khúc đó ra đời ở thời đại nào, theo phong cách gì, miễn chạm đến trái tim người nghe là được. 

Với bài Anh ơi ở lại, tôi chọn phối theo phong cách nhạc Hàn hiện đại, dù nội dung MV lấy cảm hứng từ chuyện Tấm Cám. Kết quả là khán giả vẫn ủng hộ và MV này đã đạt hơn 87 triệu view. 

Hiện tại, tôi thấy cũng khá lâu rồi Vpop chưa có ca khúc nào mang hơi hướng Canto-pop u sầu và quyến rũ như vậy, nên mới thử với Cung đàn vỡ đôi. Hi vọng là mọi người cũng sẽ ủng hộ và yêu thích, giúp tôi có được chiếc MV trăm triệu view trong sự nghiệp của mình.  

* Mỗi MV của bạn đều nhận được không ít các phản ứng trái chiều, thậm chí có cả những xì-căng-đan ngoài ý muốn. Với MV lần này, bạn có ngại "drama" lại đến với mình? 

- Tôi luôn biết ơn những nhận xét, góp ý dành cho mình. Riêng những "drama" mang hơi hướng tiêu cực, nếu dính phải cũng khiến tôi buồn. Dẫu vậy, tôi cũng đã học được cách đối mặt và vượt qua để đi tiếp. 

Với MV Cung đàn vỡ đôi, tôi mong mọi người hãy đánh giá một cách công tâm vào chất lượng của ca khúc cũng như chất lượng của MV để tôi có thêm sức mạnh và động lực thực hiện những sản phẩm khác tốt hơn. 

Cảm ơn Chi Pu về buổi trò chuyện này!


KHÁNH ĐÌNH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí