Giải Trí

#Phỏng vấn riêng

Ca sĩ Lân Nhã: Tôi là người may mắn chứ không ‘nhọ’ lắm đâu

CHÂU GIANG

Đăng lúc 11:00 | 03/03/2021

Người đàn ông hát tình ca - Lân Nhã dành những tâm sự đặc biệt thú vị cùng những năng lượng tích cực cho cuộc gặp gỡ đầu năm với độc giả TUỔI TRẺ CƯỜI.

Clip: Ca sĩ Lân Nhã trình diễn 'Cơn mưa băng giá'

Tôi vẫn còn may mắn lắm!

* Năm vừa qua là một năm đặc biệt với tất cả mọi người. Riêng Lân Nhã được nhắc tên khá nhiều khi bị phải hủy concert đầu tay cũng là liveshow kỷ niệm 10 năm ca hát, rất tâm huyết đến ba lần. Cảm giác của anh ra sao?

- Buồn chứ, chắc chắc là rất buồn rồi. Làm nghệ sĩ đâu có được mấy lần cái 10 năm đâu nên lần đầu Nhã nhận tin tâm trạng cũng trùng xuống lắm. Rồi đến lần 2, lần 3 cảm giác đỡ hơn, nhất là khi Nhã viết lời xin lỗi, thông báo hoàn vé cho khán giả mình lại hiểu được thêm một điều rằng khán giả thật sự rất yêu quý mình. 

Một concert phải hủy không chỉ có người tổ chức mới biết buồn mà khán giả họ còn buồn hơn nhiều, vì họ bỏ tiền, đặt hy vọng vào ca sĩ đó rồi mà giờ lại không được. Hy vọng đó quý giá lắm, đâu phải cứ hoàn tiền lại là xong, nên mình thấy có lỗi lắm. Thế nhưng khán giả họ vẫn thương mình, ủng hộ mình. Vậy là mình thấy may mắn lắm rồi. Mọi chuyện khác rồi mình sẽ vượt qua được, chỉ cần có khán giả. 

Lân Nhã có biệt danh "người đàn ông hát" nhờ chất giọng trầm, ngọt ngào

* Cứ hy vọng rồi lại thất vọng đến mấy lần liên tiếp rồi lấy đâu ra động lực để Lân Nhã lại quyết tâm tổ chức đêm nhạc lại? 

- Chắc là do Nhã lạc quan, luôn muốn hướng đến những điều tích cực. Với lại, sau một năm có thời gian rảnh, sống chậm hơn nên thấy mình bình thản hơn chăng? Không làm được concert nhưng Nhã vẫn được mời đi hát, vẫn có show đã là may mắn hơn nhiều đồng nghiệp khác rồi. 

Mới đây, Nhã có gặp một khán giả đã mua vé, đặt máy bay và khách sạn để lên Đà Lạt xem show nhưng show bị hủy. Anh ấy chủ động lại bắt tay và chia buồn với mình. Nhã thấy trân trọng lắm, vì đó là tình cảm thật đẹp, thật quý giá. Show diễn hủy, Nhã chỉ có thể trả lại tiền vé còn những dịch vụ anh ấy đã đặt rồi chắc hẳn không thể hồi được. Họ cũng bị thiệt như thế mà còn thông cảm, ủng hộ cho mình. Nếu Nhã tổ chức lại concert đó nghĩa là đã phụ lòng khán giả rồi. Vậy nên, Lân Nhã và ê-kip sẽ cố gắng tổ chức lại show, bây giờ chưa được thì khi nào tình hình ổn định chắc chắn sẽ làm.

* Lúc nào cũng suy nghĩ tích cực như thế, Lân Nhã tìm đâu ra cảm xúc để hát những ca khúc buồn thăm thẳm? 

- Nhã nghĩ đó là một góc trong tâm hồn mình dành cho sự nhạy cảm và lãng đãng. Ở nơi đó, mình hoàn toàn có thể bay bổng cùng với cảm xúc. Nhã không đem nó ra cuộc sống vì cuộc sống cho ta thật nhiều trải nghiệm, để những cảm xúc được chín chắn, phù hợp với bản thân mình nhất. Cũng giống như hàng ngày, mỗi người tiếp xúc với bao nhiêu luồng thông tin tốt - xấu, chọn cái nào, giữ cái nào là do mình quyết định. 

Năm 2020, Lân Nhã phải 3 lần hủy concert kỷ niệm 10 ca hát vì dịch COVID-19

Nghệ sĩ ai cũng như vậy, có một góc riêng trong tâm hồn luôn thấy cô đơn và “phiêu” với nó. Khi mình cảm thấy mình vẫn còn giữ được sự nhạy cảm, lãng đãng, bay bổng và cả cô đơn trong tâm hồn thì mình vẫn còn xúc cảm để gửi vào ca khúc.

* Một người nghệ sĩ quan trọng nhất là cảm xúc nhưng khi đứng ra làm concert riêng, làm sản phẩm thì bài toán kinh phí có làm khó hay ảnh hưởng đến cảm xúc của Lân Nhã không?

- Lân Nhã đang ở trong giai đoạn muốn làm nhiều thứ lắm nhưng thật sự kinh phí lúc nào cũng là rào cản lớn nhất của Nhã. Tự bản thân mình thấy, đây là giai đoạn mình còn nhiều cảm xúc, còn nhiều ý tưởng nên nếu không cố gắng, nỗ lực bây giờ thì không biết bao giờ mới có lại nhiệt huyết như vậy. 

Độ tuổi làm nghề đẹp nhất của nghệ sĩ không dài và còn tùy từng người nữa. Nhã tự thấy mình đang ở trong giai đoạn đẹp đó nên cố gắng được gì thì mình sẽ làm hết sức. Còn bằng cách nào ư? Đi hát phòng trà, event nhiều hơn để tích lũy. Người khác có thể mua sắm, đi chơi hưởng thụ cuộc sống còn Nhã cố gắng dành một phần đó để làm sản phẩm, làm cái mình muốn làm trước đã. 

Tôi sống cảm xúc và già trước tuổi

* Một nghệ sĩ độc lập và tự lực như anh chắc hẳn sẽ không tránh khỏi những lúc khó khăn trong 10 năm làm nghề. Lúc đó, ai là người đứng bên cạnh san sẻ cho anh? 

- Đầu tiên là người quản lý của Nhã, anh đi với Nhã từ ngày đầu, hai anh em có suy nghĩ khá giống nhau và ăn ý. Ngoài ra còn có một người chị trong ê-kip, luôn góp ý về chuyên môn rất hay. Nhã thấy mình may mắn lắm khi có anh chị hỗ trợ như vậy. Cuộc đời làm nghề chỉ cần có những anh em như thế là quá tuyệt vời rồi. 

Nam ca sĩ được yêu mến nhờ chất giọng trầm ấm đặc biệt

Ngoài ra còn có bã xã. Có nhiều chuyện không biết nói với ai, Nhã về rủ vợ đi uống cafe và kể cho cô ấy nghe. Cô ấy và Nhã giống nhau, thuộc típ không thích than thở, nhìn mọi việc nhẹ nhàng và hài lòng với hiện tại. Có đôi lúc Nhã cảm thấy, vợ mình mạnh mẽ hơn mình. Cô ấy quyết liệt hơn còn Nhã hay bị cảm xúc dẫn dắt. 

* Năm qua, làng giải trí chẳng còn xa lạ gì với chuyện hoãn/hủy show nhưng không có ai vượt qua Lân Nhã cả. Người ta gọi anh là ca sĩ “số nhọ” của năm. Anh thấy sao? 

- Nhã còn không biết mình được đặt biệt danh như thế luôn (cười). Mà giờ nghe lại thấy vui tai. Nói “nhọ” thì cũng “nhọ” thiệt! Hiếm có ai bị tới 3 lần như vậy. 

Nhưng ngẫm lại, Nhã thấy mình vẫn còn may mắn hơn nhiều người. Nhã thấy mình không đến nỗi “hẻo lắm” vì đã làm được một album, 1 single và 1 MV. Tính ra cũng ổn lắm chứ!

Tên tuổi của Lân Nhã gắn liền với những tình khúc buồn da diết

* Tự nhận mình thuộc típ sống cảm xúc, có khi nào nó khiến Lân Nhã lạc lối?

- Đôi lần Nhã thích làm cái này, cái kia, thích một cách mù quáng lắm. Rồi mọi người trong ê-kip phân tích cho Nhã, may mắn là vẫn chịu nghe, xong thấy mình cũng “sảng” quá. Vậy là bỏ! 

Đối với Nhã, cảm xúc là tài sản của người nghệ sĩ, nó là yếu tố giúp ca sĩ kết nối với khán giả. Cảm xúc của mình còn chân thật khán giả sẽ còn nghe mình hát. 

* Nhân dịp năm mới, Lân Nhã có mong ước nào muốn chia sẻ?

- Tất cả chúng ta đã trải qua một năm đặc biệt, đem đến nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau cho mỗi người. Lân Nhã hy vọng năm mới Tân Sửu, tất cả mọi người đều có cuộc sống bình an, sức khỏe tốt hơn và tận hưởng trọn vẹn từng khoảnh khắc hạnh phúc trong cuộc sống này. Những hạnh phúc nho nhỏ sẽ tạo nên năng lượng tích cực rất lớn và đi theo chúng ta rất lâu.

* Cảm ơn Lân Nhã về buổi trò chuyện này.


CHÂU GIANG

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí
Mai Thanh Hà trở lại điện ảnh với 'Bắp ế'

    Mai Thanh Hà trở lại điện ảnh với 'Bắp ế'

    Không những vậy, Mai Thanh Hà còn phát bỏ hình tượng 'ngọc nữ' để vào vai... gái mại dâm của dòng phim nghệ thuật (art house), hỗ trợ đạo diễn trẻ và không nhận cát-sê!

    20/05/2022 20:00