Giải Trí

Biến đổi khí hậu chẳng chừa một ai, từ gấu cho tới người

Kây Pi (tổng hợp)

Đăng lúc 08:05 | 31/12/2019

Nước Nga không có tuyết vào mùa Đông có còn gọi là xứ tuyết lung linh cổ tích hay không? Nếu loài gấu không ngủ đông được vì trời quá ấm thì sẽ ra sao? Và tại sao Ấn Độ nóng ẩm lại chịu những đợt khí lạnh chết người? Đó là những hậu quả nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đang diễn ra trên hành tinh chúng ta.

Hàng năm, theo thống kê, chúng ta có khoảng… 400 sự kiện thời tiết cực đoan diễn ra khắp trên thế giới, hơn 150 triệu người sống trên đất liền sẽ sống dưới mực nước biển hoặc mực nước lũ thông thường vào cuối thế kỷ 21. 

Riêng tháng 8 năm 2017, 43 triệu người sinh sống tại khu vực Nam Á đã bị ảnh hưởng bởi mưa nhiệt đới và đợt lũ nghiêm trọng nhất trong vòng 30 năm qua. Tại Bangladesh, Ấn Độ và Nepal hơn 1200 người thiệt mạng. Vùng cực Đông Châu Phi trải qua 18 tháng ròng hạn hán do El Niño gây ra (và ảnh hưởng thêm từ La Niña và kiểu khí hậu Ấn Độ Dương) và nhiệt độ đã nóng nay càng nóng và càng khắc nghiệt hơn. Cơn bão nhiệt đới Harvey trở thành cơn bão mãnh liệt nhất từng vào nước Mỹ suốt 15 năm qua, tấn công Texas và Louisina tháng 8/2017.


Cơn bão Harvey quét qua Texas


Cũng tại Nam Á, Ấn Độ và Pakistan, những cơn không khí lạnh, vốn tăng gấp 5 lần (506%) trong thập kỷ qua, mới là thủ phạm gây thương vong hơn cả những cơn không khí nóng, chiếm 23/38 năm vừa qua. Thời điểm này trong năm, tại vùng Punjab, Haryana, Delhi, Chandigarh, Utta Pradesh, Bihar cũng đang gánh chịu những đợt khí lạnh giá buốt, với nhiệt độ dưới -5 độ C.


Chẳng phải Châu Âu, đây là vùng Utta Pradesh Ấn Độ năm 2018, lần đầu tiên chứng kiến tuyết rơi!

Trái lại, ở Ukraine, gấu nâu không thể ngủ nổi vì… thời tiết quá ấm, và đang bắt đầu những triệu chứng khó chịu của chứng thiếu ngủ. Công viên tự nhiên quốc gia Synevyr, Tây Nam Ukraine, tuyên bố trên Faceboo rằng mùa đông là mùa toàn thể nhà gấu cần phải ngủ yên, thế nhưng ngay lúc này tại cơ sở của trung tâm tái định cư dành cho loài gấu, chỉ có 3 con đang… thật sự ngủ đông trên tổng số 32 gấu. Nhiệt độ hiện tại vào khoảng 4 độ C, trên mức trung bình 2,3 độ và gần ngang nhiệt độ trung bình của tháng Tư, thời điểm chúng đã hoàn thành kỳ ngủ đông hàng năm.


Nóng như thế này làm sao... ngủ được!

Chênh lệch chỉ “dăm ba độ” là cực kỳ đáng kể, chứ không hề “lèng èng” như ta vẫn tưởng mà thiếu đi những chứng cứ khoa học và lịch sử. 12000 năm về trước, nhiệt độ trung bình của thế giới vào cuối kỷ Băng Hà chỉ cao hơn hiện nay 4-5 độ C – khi ấy, nhiều phần của nước Anh vẫn còn nằm dưới hàng dặm băng, và mực nước biển thấp hơn ngày nay tận… 100 mét.


Hạn hán kỷ lục tại California

Với tốc độ thay đổi khí hậu ngày nay đang diễn ra, rất nhiều loài không thể nào tự thích nghi đủ nhanh để chống lại sự thay đổi của môi trường, bên cạnh sự tàn phá của hệ sinh thái để xây dựng đường xá, thành thị, đập nước khiến việc di chuyển tới điều kiện khí hậu thân thiện chỉ càng khó khăn hơn. 


Tảng băng kích thước ngang với bang Los Angeles, nặng gần 350 tấn, nứt gãy ra khỏi Nam Cực 

Cháy rừng Amazon, do tác động từ con người khai thác thiên nhiên cẩu thả

Ngọn lửa Marie tại California, Mỹ, năm 2019
Kây Pi (tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí
Hồ Văn Cường đã có người nâng đỡ

  Hồ Văn Cường đã có người nâng đỡ

  Một đại gia từ Hà Nội đã chủ động liên hệ và giúp đỡ Hồ Văn Cường cùng gia đình từ cuộc sống tương lai cho đến con đường ca hát được thuận lợi.

  25/10/2021 09:55
  Con gái Phi Nhung ôm di ảnh mẹ đi du lịch

   Con gái Phi Nhung ôm di ảnh mẹ đi du lịch

   Wendy Phạm - con gái ruột cố nghệ sĩ Phi Nhung bày tỏ điều muốn được làm cùng mẹ nhưng không kịp. Vì thế, cô mang theo di ảnh mẹ khi đến thăm Seatle (Mỹ) như dự định.

   24/10/2021 20:25
   Nhan Phúc Vinh 'nhát gái' nên ế bền vững

    Nhan Phúc Vinh 'nhát gái' nên ế bền vững

    Nam diễn viên điển trai Nhan Phúc Vinh 'vượt khó' trong hành trình từ TP.HCM ra Hà Nội để bộc bạch nhiều bí mật thú vị với bộ ba MC 'Cuộc hẹn cuối tuần'.

    24/10/2021 15:00