Giải Trí

Bị tố cover 'Hoa nở không màu' trái phép, Văn Mai Hương lên tiếng làm rõ lùm xùm

KHÁNH ĐÌNH

Đăng lúc 10:10 | 05/08/2020

Bài chia sẻ nhận sai của Văn Mai Hương đã thu hút không ít sự chú ý của cư dân mạng. Nhiều người, trong đó có tác giả ca khúc là Nguyễn Minh Cường, đã bày tỏ sự thông cảm cho cô.

Văn Mai Hương đã chính thức lên tiếng về việc cover ca khúc Hoa nở không màu khi chưa xin phép chính chủ

Trên Facebook của mình, Văn Mai Hương đã đăng tải một bức tâm thư khá dài chia sẻ việc cô đã cover ca khúc Hoa nở không màu của nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường hồi cuối tháng 7 ở Hà Nội. Tuy nhiên, cô chưa xin phép chính chủ khi sử dụng ca khúc này.  

Nữ ca sĩ cho biết đã có rất nhiều khán giả phản ứng với bản cover Hoa nở không màu của cô. Nữ ca sĩ khẳng định mình đã sai khi không xin phép nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường.  

Tuy nhiên, Văn Mai Hương đính chính màn trình diễn hoàn toàn ngẫu hứng theo yêu cầu khán giả chứ không hề chuẩn bị từ trước. Sau khi đọc dòng trạng thái của nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường, phía ekip của nữ ca sĩ đã ngay lập tức liên lạc và nhận được sự đồng ý vui vẻ. 

Thậm chí, Văn Mai Hương còn cho biết thêm, nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường  khẳng định phía cô không cần phải tháo clip xuống vì đoạn clip đã góp phần làm lan toả ca khúc trên. Nữ ca sĩ cho biết bản thân rất tôn trọng vấn đề bản quyền âm nhạc. Cô cũng cho biết mình cũng rất vui khi các ca khúc của mình được nghệ sĩ khác hát lại, thậm chí cô khẳng định người khác cover mà không xin phép thì cô vẫn chấp thuận. 

Nguyên văn chia sẻ của Văn Mai Hương rất chỉn chu và đủ tình lý :

"Mấy ngày qua Hương nhận được rất nhiều ý kiến về việc cover ca khúc Hoa nở không màu hát live tại một show phòng trà ngoài Hà Nội. Vì có quá nhiều câu hỏi và bài báo nói về vấn đề này nên xin phép đây sẽ là lần đầu tiên và duy nhất Hương lên tiếng về câu chuyện đó. Một chia sẻ chân thành nhất từ người ca sĩ trẻ yêu nghề 10 năm nè: Nếu các bạn theo dõi Hương đủ lâu thì sẽ biết Hương đặc biệt rất yêu mến và trân trọng các bạn nghệ sĩ có thực lực và cống hiến từ tâm, trong đó tất nhiên có Hoài Lâm.

Câu chuyện bản quyền là câu chuyện muôn thuở mà bao năm nay rất nhiều nghệ sĩ đều lên tiếng. Ví dụ như Hương đã từng đồng hành nhiều năm cùng nhạc sĩ Huy Tuấn trong chiến dịch “Nghe Có Ý Thức”. Thông thường luật bản quyền, tác quyền sẽ có hiệu lực nếu ca sĩ sử dụng bài hát có yếu tố thương mại như cover có bật kiếm tiền trên YouTube, làm chủ đề show diễn có bán vé, thu âm và kinh doanh nhạc số, CD... mà không có sự đồng thuận của nhạc sĩ và bên nắm bản quyền.

Trường hợp của Hương là cover vui trong phòng trà - mang yếu tố đột xuất bất thình lình theo yêu cầu của khán giả chứ không có chủ đích hát, đồng thời clip up lên cũng không có yếu tố thương mại (bật kiếm tiền) nên không thể xem như đây là hành vi xâm phạm bản quyền vì nó chỉ đơn giản là cover lại giống như những người cover khác trên Facebook và YouTube.

Tuy nhiên một phần lỗi ở đây thuộc về Hương khi ngay sau đó không liên hệ với nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường để có vài lời với anh. Tính Hương trước giờ nhiệt tình, nhất là lúc ngồi trên sân khấu thì lại càng nhiệt tình hơn. Được hát một bài hát hay như vậy ai mà không nhiệt tình cho được. Về phía cá nhân đó là sự thiếu sót, nhưng ngay sau đó Hương đã liên hệ với anh Cường, chính anh cũng vui vẻ nói: “Bên em cũng không cần tháo clip xuống nghen vì như vậy là thiệt thòi cho bên anh. Nhờ em mà bài hát lan toả một phần”. Tình thương mến thương hơn nữa khi mà anh cũng up link YouTube bản cover của Hương lên Facebook.

Các bạn thân mến, thật ra câu chuyện ở đây vô cùng đơn giản thôi, khi Hương cũng đã bao lần rất hạnh phúc khi đón nhận những bản cover bài hit của mình bao nhiêu năm nay như: Nếu như anh đến, Cầu hôn, Nghĩ về anh hay Nghe nói anh sắp kết hôn ... thậm chí nghệ sĩ mà cover là không cần hỏi luôn, vẫn cứ là okelah. Nên các bạn đừng lo lắng hỏi han vấn đề này nữa nha! Cảm ơn mọi người đã yêu thương và quan tâm Hương".

Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường đã nhận lời xin lỗi và chia sẻ link cover ca khúc của Văn Mai Hương

Ở thời điểm hiện tại, có lẽ mọi chuyện đã ổn thoả. Vào ngày 28-7, đích thân nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường cũng đã chia sẻ bản cover Hoa nở không màu của Văn Mai Hương và dành lời khen. Anh cũng đã xóa dòng trạng thái "hỏi tội" Văn Mai Hương sao hát Hoa nở không màu mà chưa xin phép vào ngày 25-7. Và cách Văn Mai Hương cùng ekip xử lý vấn đề bản quyền rất nhanh và chuyên nghiệp nên câu chuyện không đi quá xa.


Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí