Giải Trí

Anh: trình diễn opera có thể thưởng thức trên ôtô và... xe đạp

Kây Pi (theo Guardian)

Đăng lúc 20:00 | 25/04/2020

Giải trí khi ngồi trên xe hơi, một phần không thể thiếu của nước Mỹ thập niên 50, đang vượt Đại Tây Dương sang nước Anh – nhưng không để chiếu phim bom tấn hay một bộ phim kinh dị rẻ tiền. English National Opera (ENO) vừa công bố kế hoạch tổ chức những tiết mục trình diễn opera phục vụ khách ngồi xe, và… xe đạp nữa.

Dự kiến trong ba tuần đầu tháng Chín, tại cung điện Alexandra, bắc London, nhà hát ENO sẽ dàn dựng các buổi biểu diễn sân khấu trực tiếp, với nhạc công và diễn viên tuân thủ đúng quy định về giãn cách xã hội. Nếu thành công, ENO hy vọng sẽ tiếp tục cho ra đời những tiết mục tương tự tại các nơi khác trên nước Anh.

Giám đốc Stuart Murphy của ENO cho tờ Guardian biết đây là một phần sứ mệnh của đoàn hát mang opera đến cho mọi người. “Đây là một chút thể nghiệm và nếu thành công, có thể đây sẽ là cách mang loại hình sân khấu này đến cho mọi người một cách hoàn toàn sáng tạo, độc đáo.”

Murphy cho biết ý tưởng này đã hun đúc từ lâu trước khi đại dịch bùng phát, nhưng hiện nhà hát thúc đẩy kế hoạch diễn ra nhanh hơn.

Mọi người đang khao khát có những trải nghiệm cộng đồng, theo Murphy. “Điều tréo ngoe chính là chúng ta đang thiếu giao tiếp với nhau. Nếu tôi nhìn thấy thêm một buổi Zoom có 50 nghệ sĩ đang hát nữa thì…, thú thật tôi thấy đã nhàm.”

“Tôi ao ước được gặp gỡ các anh chị em nghệ sĩ, nhìn họ tận mặt, và thưởng thức nhạc sống. Bản chất của con người mong ngóng những điều như thế. Hy vọng chúng ta có thể trao cho khán giả trải nghiệm tập thể ấy trong một môi trường an toàn.”

Sẽ có khoảng 300 xe, càng to càng về cuối. Người đi xe máy và xe đạp cũng có thể tham gia. Họ hạ cửa sổ và khán giả xem trình diễn diễn ra ngay trên bối cảnh dựng riêng.

Phản ứng của khán giả sẽ rất lý thú, theo Murphy. “Thay vì vỗ tay, có thể họ sẽ nhá đèn xe hay bấm còi để bày tỏ cảm kích. Miễn nó tự nhiên, chúng tôi không thúc bách gì.”

Tôi nghĩ cách làm này có thể thu hút cả một thế hệ trẻ tìm tới opera, những người yêu xe cộ, xem đây là một phần mở rộng của chính họ, cũng như bảo đảm khán giả được an toàn thưởng thức.

Nếu thành công, ý tưởng này sẽ dàn dựng tại những di tích lịch sử. “Chúng tôi có rất nhiều buổi trao đổi hữu ích với các nhà hát opera thế giới. Đây là một cách để thu hút nhiều người tham gia hơn.”

12 tiết mục đầu tiên sẽ là phiên bản La Bohème của Puccini, rút gọn còn 90 phút, và phiên bản gọn nhẹ hơn Cây sáo thần của Mozart. Show đầu tiên sẽ miễn phí cho nhân viên dịch vụ y tế quốc gia Anh và những người đầu tuyến chống dịch.

Đương nhiên ý tưởng này còn tùy thuộc vào các ràng buộc về di chuyển. “Chúng tôi đang theo mọi tình huống có thể xảy ra,” Murphy nói thêm. “Hôm qua EU nói rằng phương tiện cá nhân có thể nằm trong nhóm ưu tiên nới lỏng hạn chế… Do đó chúng tôi rất tự tin. Dù vậy, mọi thứ thay đổi theo từng ngày.”

Murphy gia nhập ENO năm 2018 sau một sự nghiệp truyền hình, làm việc tại BBC Three. Ông cho biết ENO còn có ý định trình diễn nhạc kịch Hairspray tại London Coliseum tháng Chín, và sẽ công bố chi tiết kế hoạch biểu diễn opera mùa 2020-2021 mùa thu này và xuân sang năm.

“Thú thật, chúng tôi cũng đang thử vận.” ENO không muốn những hàng ghế trống, trong trường hợp này là bãi đất không có bóng xe. 

Một số quốc gia đã cho phép thực hiện chiếu bóng trên xe trong thời gian phong tỏa, chẳng hạn như Đức, tại Essen và Cologne. Theo Hollywood Reporter, cả hai bán sạch vé cho mọi buổi chiếu, sau khi lệnh phong tỏa được công bố. Các buổi chiếu dã chiến cũng mọc lên khắp nước Đức.

Ở Mỹ, quê hương của hình thái thưởng thức này, hiện chỉ có 25 trên tổng số 320 “rạp” đang mở cửa, nhưng chuyện có thể thay đổi. Thống đốc New York Andrew Cuomo tuần qua cũng cân nhắc việc mở cửa hình thức thưởng thức nghệ thuật này.Kây Pi (theo Guardian)

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí
Phan Đình Tùng khoe con trai Noah

    Phan Đình Tùng khoe con trai Noah

    Mới đây, Phan Đinh Tùng mở tiệc thôi nôi mừng con trai cưng (bé Noah) và gửi lời tri ân gia đình, bạn bè, đối tác và hào hứng công bố những dự định mới.

    25/01/2022 14:10