Giải Trí

5 hoang đường của thiên đường “làm việc tại gia”

Lý Trang (theo INC)

Đăng lúc 11:16 | 04/01/2020

Giữa bối cảnh công sở ngày càng tung ra nhiều mánh lới để bóc lột, o ép nhân viên mà thông minh lắm mới nghĩ được ra, dường như đâu đó, mỗi chúng ta đều nghĩ đã tới lúc hãy cho ngôi nhà của mình một… chọn lựa. Nhưng làm việc ở nhà có thật “thiên đường” như chúng ta từng nghĩ hay không? Hãy nghĩ lại.

Làm ở nhà, muốn mặc gì thì mặc (miễn đừng mặc… kệ)

Đúng là khi ở nhà, trang phục công sở bỗng dưng lạ lẫm, và thực tế là trang phục ở nhà cũng chẳng phải… tối ưu. Thứ nhất, làm ở nhà đâu có nghĩa là không tiếp xúc với ai cả mà vẫn phải video call không ít thì nhiều. Ai muốn video call với một anh chàng hay cô nàng đang trong bộ đồ… ngủ? (Gợi ý: có, nhưng đừng gọi là… đồng nghiệp!

Thứ hai, bộ trang phục cũng ảnh hưởng không hề nhỏ tới thái độ chúng ta mang vào công việc. Bộ đồ ngủ được tạo ra để phục vụ việc ngủ, và ngược lại, trang phục đi làm để… đi làm. Cứ à ê trong bộ đồ ngủ, công việc của bạn cũng sẽ ngáp lên ngáp xuống cho coi! 

Muốn làm thì làm, chán làm thì… nghỉ (một chút)

Làm ở nhà đương nhiên chúng ta có sự linh động về thời gian, nhưng chỉ có một mình bạn mà thôi. Người khác vẫn phải làm ở công sở, vẫn có lịch với đối tác, trong đó có chúng ta. Kể cả khi không có họp hành thì vẫn còn deadline. Ta vẫn phải trao đổi với mọi người trong team: thực chất, mọi người có cùng giờ giấc với nhau là để giúp tất cả đồng hành tiến lên phía trước.

Kể cả khi tự doanh, ta vẫn phải đối mặt với… khách hàng, và khách hàng cũng có lịch của họ.

Dễ dàng kiểm soát cân bằng đời sống – công việc hơn

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng chẳng dễ dàng như ta nghĩ một chút nào. Bất cứ người đi làm nào khi đã tới một độ tuổi nhất định đều vướng bận một phiên bản nào đó của gia đình – gia đình ruột thịt, gia đình riêng, bạn bè thân thiết – mà thoạt trông, việc có thể ở tại nhà chăm sóc những người thân yêu ngay khi họ cần có vẻ… tuyệt cú mèo.

Thực tế thì không, vì ta vẫn còn trách nhiệm với công việc đang diễn ra hàng ngày. Ở công sở, chẳng ai lại đi nhờ ta sửa soạn giúp bữa trưa, hay nhờ ta chăm sóc giùm con trẻ đang quấy quá. Ở nhà, công việc luôn luôn ở từng góc nẻo, theo nghĩa đen của từ này.

Công việc trở nên dễ dàng hơn

Công việc ở nhà là kiểu công việc khá khác biệt với nơi công sở. Có thể thoạt đầu sẽ đỡ nặng nhọc về thể chất hơn thế nhưng điều này khác xa với việc ta… không phải làm việc gì nặng nhọc cả. Chưa kể, không gian cá nhân cũng sẽ chẳng do đội ngũ nhân viên hùng hậu nào đó bảo trì bảo dưỡng, mà chính chúng ta phải xả thân lăn lông lốc vào đó chứ chẳng ai khác. Và duy trì một không gian thứ hai ngay tại nhà là một con số thâm hụt… túi tiền không hề nhỏ bé.

Làm việc ở nhà không được là vì công ty… không cho

Đây chắc hẳn là điều hoang đường lớn nhất, khi ngày càng có nhiều hơn các công ty nhận ra những lợi ích của việc cho phép nhân viên hưởng cái tự do được làm việc tại nhà. Nếu muốn thử, cứ mạnh dạn trao đổi với cấp trên, xem xem có thể thương lượng hay không. Đừng bao giờ giả định và nghĩ thay người khác!



Lý Trang (theo INC)

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí